Bộ GTVT họp khẩn vụ sắt rơi trúng người đi đường

Một vụ tai nạn chết người xảy ra lúc 9h15′ sáng nay (6/11) ngay trước cổng Học viện Y dược cổ truyền tại Km 6 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Sắt rơi trúng đầu người đi đường khiến 1 người chết, 2 người bị thương. Công trình đang thi công thuộc dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Hiện trường vụ sắt rơi trúng người đi đường tại dự án đường sắt trên cao, đoạn trước Viện Y học cổ truyền trên đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Anh Thiện

Dừng thi công tại công trường xảy ra tai nạn

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đào Việt Tiến, Giám đốc Xí nghiệp Cầu 17, đơn vị thi công để xảy ra sự cố cho biết: Chúng tôi đã cho dừng thi công để rà soát xem nguyên nhân xảy ra vụ việc xuất phát từ đâu. Theo báo cáo từ công nhân, kỹ sư trên công trường thì nguyên nhân ban đầu được xác định là do 3 thanh sắt là vật liệu phục vụ thi công được hàn với nhau thành một bó để đưa lên cẩu. Tuy nhiên do lái cẩu không cẩn thận làm va bó sắt vào xà mố cầu làm gãy mối hàn khiến bó sắt rời ra, rơi xuống, va vào người đi trên đường.

Theo ông Tiến, hiện Xí nghiệp Cầu 17 đang tích cực khắc phục hậu quả, đã trực tiếp cử người liên hệ với người nhà nạn nhân tử vong và 2 người bị thương. Trước hết, chúng tôi xin lỗi gia đình các nạn nhân và sẽ có trách nhiệm đến cùng trong giải quyết vụ việc, ông Tiến cho biết.

Hỗ trợ bước đầu cho gia đình các nạn nhân

Cập nhật diễn biến mới nhất vụ tai nạn sắt rơi trúng người đi đường tại công trường thi công đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, phóng viên Anh Thiện của Báo Giao thông cho biết, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đang có mặt tại Viện Y học cổ truyền VN thăm hỏi và chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ hai nạn nhân bị tai nạn trong sự cố lao động đáng tiếc này.

Ngay khi nhận được tin báo cáo, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo nóng, yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý kịp thời, hỗ trợ cấp cứu người bị nạn, làm rõ nguyên nhân. Đồng thời, ngay tại cuộc họp đang diễn ra, Bộ trưởng yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu phải tăng cường giám sát, tổ chức thi công trên tất cả các dự án, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn do lỗi chủ quan, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân tham gia giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Ban QLDA đường sắt đưa ông Nguyễn Trọng Phong và vợ đi chụp chiếu khám sức khoẻ tổng thể. Hiện nay, cả hai nạn nhân đều tỉnh táo, giao tiếp bình thường. Các bác sỹ cho biết ông Phong bị phù nề phần mắt, người bị thương nhẹ và đang tiếp tục được theo dõi. Trao đổi với Thứ trưởng Đông, ông Phong kể lại ông bị thanh sắt rơi trượt qua đầu, xuống vai và ngã ra đường bất tỉnh. Khi tỉnh lại đã thấy nằm trong viện, rất may vợ ông bị nhẹ hơn, chỉ xây xước chân tay.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng UB An toàn giao thông quốc gia cho biết, Uỷ ban hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng và hai nạn nhân bị thương mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

Ngay sau khi rời bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ chủ trì cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan sau tai nạn lao động này. PV Báo Giao thông sẽ tiếp tục tường thuật những chỉ đạo mới nhất của lãnh đạo Bộ GTVT từ cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thăm ông Nguyễn Trọng Phong tại Bệnh viện Y học cổ truyền dân tộc

Tạm dừng thi công toàn tuyến, rà soát việc thực hiện quy định an toàn lao động

Trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Giám đốc Ban quản lý Đường sắt đã lập tức có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Vụ trưởng Vụ ATGT Nguyễn Văn Thuấn cũng đã có mặt tại nơi xảy ra sự cố.

Thông tin đầu tiên báo về từ hiện trường cho biết, tai nạn xảy ra do đơn vị đang cẩu sắt phục vụ thi công (thuộc dự án đường sắt trên cao Cát Linh, Hà Đông) thì 3 thanh sắt rơi xuống đường khiến một người chết, hai người bị thương. Được biết, đơn vị thi công tuyến đường này là Xí nghiệp Cầu 17.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông chỉ đạo xử lý vụ tai nạn ngay tại hiện trường

Tường thuật trực tiếp từ hiện trường vụ tai nạn, phóng viên Báo Giao thông cho biết, đường Nguyễn Trãi đã được CSGT phong tỏa một phần để phục vụ công tác cứu hộ và điều tra tai nạn. Toàn bộ các phương tiện được phân luồng đi vào đường dành cho xe buýt.

Tại hiện trường có 2 xe máy, một xe Future biển số 29G 1 – 03344, một xe khác mang biển 18L1 – 097…. Hai người bị thương đã được đưa đi cấp cứu, nạn nhân tử vong tại hiện trường là nam giới. Theo vị trí xe máy tại hiện trường có thể xác định, các nạn nhân đang đi từ Ngã Tư Sở về cầu Trắng thì gặp sự cố.

Đến khoảng 11h30′, nạn nhân tử vong đã được đưa khỏi hiện trường. Lưu thông trên tuyến trở lại bình thường. Tên người tử vong là nam giới được xác định là Ngọc (SN 1981). 2 người bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện Y học cổ truyền VN.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra. Tuy nhiên, sơ bộ ban đầu cho thấy 3 thanh sắt bị bật mối hàn và văng vào người đi đường.

Có mặt tại hiện trường ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu, tạm dừng thi công, rà soát lại toàn bộ công tác tổ chức thi công an toàn lao động. Trách nhiệm để xảy ra vụ tai nạn này trước hết thuộc về đơn vị tổ chức thi công. “Ngay trong chiều nay, chúng tôi sẽ họp với toàn bộ Ban Quản lý đường sắt, nhà thầu, các đơn vị thi công trên toàn tuyến để tránh xảy ra bất cứ một vụ mất an toàn lao động nào nữa, tìm hiểu nguyên nhân, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các bên liên quan”, Thứ trưởng Đông cho biết.

Theo GTVT.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề