Xe tải Nga mắc kẹt khi Ukraina và Balan đóng cửa biên giới

Euronews – Xe tải Nga đang phải đối mặt với một hành trình quanh co đến châu Âu vì những tranh chấp giữa Nga với Balan và Ukraina

Hàng trăm chiếc đã bị mắc kẹt tại ba trạm kiểm soát biên giới giữa Belarus và Lithuania – tuyến đường thay thế cuối cùng cho hàng hóa của Nga vận chuyển sang EU sau khi Moscow và Warsaw đã không thống nhất về nguyên tắc vận chuyển.

Một thỏa thuận về giao thông thương mại giữa Nga và Ba Lan đã hết hạn vào ngày 1-2-2016. Với trình điều khiển cấm qua biên giới từ cả hai nước, các xe tải Nga muốn vào châu Âu phải đi qua Klaipeda ở bờ biển Baltic Lithuania.

Tuyến đường qua Belarus phải kéo dài hơn 1 tuần so với tuyến đường thẳng qua Balan. Xe tải mang biển số Nga đang phải chờ đợi  đến 48 giờ để vượt qua biên giới vào Lithuania.

Do không thể quá cảnh Nga qua Ba Lan, gần đây xe tải Nga đã tích cực sử dụng tuyến đường qua Zakarpatye. Hôm thứ năm, tại tỉnh Zakarpatye đã bắt đầu diễn ra hoạt động không hạn chế, trong đó những người tham gia phong tỏa không cho xe tải Nga tại Ukraina vào châu Âu. Tham gia hoạt động này còn có mười tỉnh ở phía tây và phía bắc Ukraina.

Moscow đã cáo buộc những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina ngăn chặn xe tải của Nga tại khu vực biên giới giữa Ukraina với Belarus và các nước phương Tây. Những phong trào này yêu cầu ngừng trung chuyển các xe vận tải từ Nga qua lãnh thổ Ukraina tới các nước EU, chấm dứt hoàn toàn thương mại với Nga và cấm doanh nghiệp Nga hoạt động tại Ukraina.

Trước đó, Nga cho biết họ đã bị nhóm người Ukraina chặn 150 xe tải sau khi đi từ Kazakhstan.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề