Vì sao Vingroup đi bán rau, Thế Giới Di Động chọn bán thịt?

Cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho các nhà bán lẻ tại thị trường Việt Nam. Trong khi người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu hướng tới sự tiện lợi và nhanh chóng, thì nguồn cung trên thị trường vẫn đang còn rất khiêm tốn…

Mỗi cuối tuần, chị Thùy Linh – một nhân viên văn phòng tại Hà Nội lại cùng gia đình đến siêu thị Big C để mua sắm những mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, xà phòng, mỳ gói… Do lịch làm việc hằng ngày của công ty yêu cầu phải có mặt từ 7 rưỡi sáng, nên chị cũng tranh thủ mua sẵn thực phẩm tại đây để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của gia đình trong một tuần.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Linh cho biết chị đã không còn phải tích trữ thực phẩm cho cả tuần như trước nữa. “Hết giờ làm, tôi chỉ cần tạt qua siêu thị mini trên đường về nhà là mua được đồ tươi về chế biến cho bữa tối”. Nhà chị nằm ở tuyến đường trung tâm, nên cứ cách một dãy phố lại có sẵn một siêu thị mini.

Khác với chị Linh, anh Quốc Dũng cũng có thói quen mua sắm ở siêu thị mini nhưng là vì lý do khác. Vì chưa lập gia đình, lại sống tự lập trên thành phố nên anh phải tự lo hết tất cả mọi việc từ mua sắm thực phẩm đến nấu nướng. “Tôi không dám mua đồ ngoài chợ vì sợ không biết mặc cả. Mua đồ ở siêu thị mini tiện lợi và yên tâm hơn, giá thì cũng tương đương mua ở siêu thị lớn”.

Thực tế thời gian gần đây, số lượng người tiêu dùng chuyển sang mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini đã tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay hướng tới những yếu tố như giá cả ổn định, nhanh chóng, thân thiện và tiện lợi hơn.

Thống kê mới đây của Nielsen Việt Nam cho biết, 34% người tiêu dùng thường xuyên mua sắm tại đại siêu thị và 29% tại siêu thị. Trong khi đó, 22% người tiêu dùng chọn mua hàng tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini. Ông Vaughan Ryan – Tổng giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam cho rằng, mô hình bán lẻ này sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Mảnh đất màu mỡ

Trong khi mức tăng trưởng hệ thống cửa hàng của các siêu thị và đại siêu thị là 6% so với năm ngoái, thì mức tăng trưởng của các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi lên tới 76%. Nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng, ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu có những bước đi nhanh chóng thâm nhập vào thị trường màu mỡ này.

Sau khi ra mắt Vinmart, Vingroup ngay lập tức triển khai thêm mô hình cửa hàng tiện lợi Vinmart+, với tốc độ rất nhanh hiện đã có 66 cửa hàng trên cả nước, cùng với đó là việc tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, tự sản xuất được các sản phẩm rau quả hữu cơ.

Ngay khi tham gia thị trường, Vingroup đã tự tin công bố sẽ triển khai hệ thống 1.000 cửa hàng Vinmart+ trong 3 đến 4 năm tới.

Hay gần đây nhất là Thế Giới Di Động. Ông lớn bán lẻ đồ điện tử & điện máy này cũng bày tỏ tham vọng lấn sân sang mảng bán lẻ thực phẩm, bằng việc mở “thăm dò” 50 siêu thị mini tại Tp.HCM trong 2 năm tới. Tham vọng của TGDĐ còn lớn hơn cả Vingroup khi đặt ra con số 6.000-8.000 cửa hàng sẽ đạt được, cũng chỉ sau 3 đến 5 năm nữa.

Ông Trần Kinh Doanh – CEO Thế Giới Di Động cho biết tổng quy mô thị trường điện thoại và điện gia dụng là khoảng 6-7 tỉ USD/năm, còn hàng tiêu dùng thiết yếu thì phải từ 20-30 tỉ USD. “Chỉ cần chiếm 10% thị phần bán lẻ thực phẩm là chúng tôi có thể kiếm được nhiều hơn kinh doanh điện thoại, tivi các loại”.

Ngoài ra, sân chơi này còn chờ đón sự xuất hiện của 7-Eleven, chuỗi cửa hàng tiện lợi đình đám đến từ Nhật Bản. Theo kế hoạch, cửa hàng đầu tiên sẽ mở tại TP.HCM vào 2017, và trong vòng 10 năm, dự kiến số cửa hàng 7-Eleven sẽ đạt mốc 1.000.

7-Eleven hiện đang sở hữu hệ thống 56.400 cửa hàng trên toàn cầu. Sự xuất hiện của “tay chơi” này đánh dấu sức hút của thị trường bán lẻ Việt Nam đối với những thương hiệu lớn tầm cỡ thế giới.

Miếng bánh chia đều cho tất cả

Với các doanh nghiệp, bài toán đầu tư vào cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini có lợi thế hơn hẳn so với đầu tư vào siêu thị truyền thống. Trong khi một siêu thị chuẩn cần mặt bằng trên dưới 10.000m2 với số vốn lên tới vài trăm tỷ đồng, thì mở một siêu thị mini đơn giản hơn rất nhiều.

Lãnh đạo của một chuỗi cửa hàng tiện lợi cho biết, để đầu tư một cửa hàng tiện lợi chỉ cần bỏ số vốn trên dưới 1 tỷ đồng, và không cần phải có mặt bằng lớn, diện tích chỉ cần từ 50 – 200m2. Số lượng mặt hàng không quá lớn nên việc quản lý không tốn nhiều thời gian và công sức.

Ngoài ra, thời gian thu hồi của mô hình cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini là khá nhanh.“Trong trường hợp kinh doanh không thuận lợi, chủ đầu tư có thể dễ dàng đóng cửa hàng để chuyển sang một địa điểm kinh doanh tốt hơn.”

Theo thống kê hiện nay, cứ 69.000 người dân Việt Nam mới có 1 cửa hàng tiện ích, trong khi tỷ lệ này ở Trung Quốc là 21.000 người, Hàn Quốc là 1.800 người. “Chúng ta không so sánh với Hàn Quốc, nhưng nếu nhìn vào tỷ lệ của Trung Quốc thì thấy rằng, số lượng cửa hàng tiện ích của Việt Nam phải tăng gấp 3 lần nữa”, bà Nguyễn Hương Quỳnh – Giám đốc Công ty Nielsen Việt Nam từng khẳng định.

So với năm 2012, số lượng cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đã tăng gấp đôi trong năm 2014, từ 147 cửa hàng lên 348 cửa hàng. Song song với đó, chuỗi các siêu thị mini cũng tăng từ 863 điểm lên đến 1.452 điểm bán trong năm 2014. Tốc độ tăng trưởng này tuy ấn tượng, nhưng vẫn còn khiêm tốn hơn rất nhiều nếu so với con số hơn 1 triệu điểm bán lẻ truyền thống ở Việt Nam.

“Quy mô thị trường Việt Nam sẽ lớn hơn Thái Lan và trong 10 năm nữa, số lượng cửa hàng có thể đạt con số 15.000 trên toàn quốc”, ông Kigure Takahiko – Giám đốc Điều hành chuỗi FamilyMart đưa ra dự báo.

Như vậy, dư địa phát triển của thị trường còn rất lớn, cộng với thói quen tiêu dùng của người Việt đang có sự thay đổi nhanh chóng, rõ rệt khiến mô hình bán lẻ hiện đại này trở thành mảnh đất vô cùng tiềm năng.

Và cơ hội vẫn đang được chia đều, cho tất cả các doanh nghiệp.

Theo Bizlive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề