Venezuela muốn bình thường hóa quan hệ sau khi TT Mỹ áp đặt trừng phạt

Venezuela – Cararacas – Năm ngoái quan hệ hai nước Mỹ-Venezuela  đã suy giảm trông thấy nhưng vào ngày đầu của năm mới, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bắt tay và bày tỏ mong muốn phục hồi quan hệ.

Trước đó Tổng thống Obanma đã ký đạo luật áp đặt trừng phạt đối với các quan chức Venezuela vì vi phạm nhân quyền. Một ngày trước khi đạo luật trừng phạt được ban hành Tổng thống Maduro đã kêu gọi tất cả những người dân biểu tình tẩy chay Mỹ và phản đối chính sách “đế quốc Yankee”

Tuy nhiên trong buổi lễ tuyên thệ của Tổng thống Braxin Dilma Rousseff hai ông Binden và Marudo đã mỉm cười thân thiện và ấm áp danh cho nhau.Một bức ảnh của Biden và Maduro mỉm cười ấm áp với nhau.

Theo một quan chức đi tháp tùng theo ông Binden, Tổng thống Maduro đã có cuộc nói chuyên với Biden và  ông muốn cải thiện quan hệ Mỹ-Venezuela và liên quan đến việc các quan chức bị xử phạt. Các quan chức khẳng định cuộc trò chuyện không được trích dẫn nó là cuộc trò chuyện ngoại giao riêng tư.

Biden nói rằng một trong những bước Venezuela muốn cải thiện các mối quan hệ  là phải giải phóng các tù nhân chính trị, nhưng Maduro trả lời rằng phe đối lập đã làm mất ổn định đất nước và lệnh trừng phạt phải áp dụng đối với họ.

Phát biểu trước báo giới ông Maduro miêu tả cuộc gặp với ông Biden là “thân mật”.

“Những gì chúng tôi yêu cầu từ phía Hoa Kỳ? Tôi đã nói với Phó Tổng thống Biden, tôi đã nói hàng ngàn lần trước báo giới và những nơi riêng tư. Chúng tôi muốn quan hệ tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Không còn gì hơn” Maduro nói

Hai nước đã không  trao đổi đại sứ từ năm 2010 và những cuộc gặp gỡ giữa  các lãnh đạo cấp cao rất hiếm. Cuộc tiếp xúc cao cấp diễn ra bốn năm trước đây tại Brazil giữa cố Tổng thống Hugo Chavez và bà Hillary Rodham Clinton lúc đó đang là Ngoại trưởng Mỹ.

Venezuela đang khốn đốn vì giá dầu lao dốc. Ngân sách nhà nước đến 95 phần trăm là từ xuất khẩu dầu mỏ mang lại. Đầu tuần này ông Maduro cáo buộc Mỹ tiến hành một “cuộc chiến dầu mỏ” nhằm tiêu diệt cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa của đất nước Nam Mỹ.

Hôm Thứ Sáu  theo công ty khảo sat Datanalisis-Venezuela công bố trên đài truyền hình địa phương về xếp hạng tín nhiệm của ông Maduro đã giảm xuống mức thấp nhất 22 phần trăm.

Người nước Anh gọi người miền Bắc Mỹ là người Yankee. Người Yankee đã đánh bại quân Anh ở Saratoga. Do đó vua Anh phái tướng Lord Cornwallis đem quân đánh chiếm miền Nam nước Mỹ. Lúc này quân đội miềnNam nước Mỹ dưới quyền chỉ huy của tướng Green. Lord Cornwallis muốn đánh nhau với tướng Green, nhưng Green lại dùng kế để cho quân đội Lord Cornwallis đuổi theo truy kích ông. Đuổi theo quân miền Nam nước Mỹ mãi mà không làm gì được, Cornwallis và quân đội của ông hết sức mệt mỏi. Cuối cùng Cornwallis và quân đội của ông bị vây hãm ở Yorktown (một thị trấn nhỏ của Virginia). Cornwallis chỉ còn cách đầu hàng.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Venezuela muốn bình thường hóa quan hệ sau khi TT Mỹ áp đặt trừng phạt”:

  1. Trần Khánh viết:

    Các bạn cộng sản lần lượt bắt tay với Mỹ hết rồi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề