Về cuộc họp của Vladimir Putin và Barack Obama

1. Truyền thông Mỹ nói về cuộc họp của Vladimir Putin và Barack Obama.

Các nhà quan sát Mỹ mô tả bầu không khí chiếm ưu thế tại cuộc họp của Vladimir Putin và Barack Obama bằng các thuật ngữ mùa đông –  “băng giá”, “lạnh lẻo” và “mát mẻ”.

“Obama và Putin. Đó là sự không thoải mái,” – tựa đề một báo cáo từ Liên Hợp Quốc trên trang web tự do Politico.

“Barack Obama và Vladimir Putin không chỉ là các đối thủ địa chiến lược, – tác giả của bản báo cáo Michael Crowley cho biết, – Đó là hai người đàn ông không thích nhau.”

Crowley cho biết, tại một bữa ăn tối trước cuộc họp hai nhà lãnh đạo cảm thấy rõ ràng không thoải mái: ” Obama ngồi với một khuôn mặt lạnh lùng và ánh mắt nhìn xéo lên Putin”.

Các cố vấn của ông Obama nói rằng tại cuộc họp các Tổng thống không tỏ ra thân tình, mà chỉ bàn về công việc và thẳng thắn.”

Chiến thắng-PR  của Putin

Nhiều người lưu ý rằng Putin đã khéo léo pha trộn quân bài cho những người mong đợi rằng cuộc thảo luận tại Đại hội sẽ tập trung “vào sự xâm lược của đất nước ông ta ở Ukraina”,  và chắc chắn rằng tất cả mọi thứ sẽ dồn vào vấn đề Syria.

“Xét về quan hệ công chúng, ông Putin đã có hai ngày tuyệt vời,” – cựu Đại sứ Mỹ tại Moscow Michael McFaul  nói với Crowley.

Truyền thông Mỹ nhất trí không mong đợi bất kỳ đột phá nào từ cuộc họp, và họ đã đúng.

Nhưng các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng cuộc họp diễn ra không hoàn toàn vô ích. Khi họ nói cho CNN, ban lãnh đạo hy vọng “một cuộc thảo luận thẳng thắn về Ukraina và rõ ràng hơn về điều, tại sao Nga đang gia tăng sự hiện diện quân sự tại Syria.”

“Mục đích của họ đã được làm rõ, – tóm tắt các cuộc họp, một quan chức chính quyền nói. – Mục tiêu của họ là để chống lại “nhà nước Hồi giáo” và “để hỗ trợ chính phủ” của  al-Assad.

 “Chiến thắng tại giải vô địch ở Mỹ”

Bình luận viên Benny Avni nói rằng cuộc họp đã mang tới một cái gì đó nhiều hơn. Bài viết của ông trong báo New York Post với tựa đề “Obama đã làm cho ông Putin thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới.”

“Cây gậy chỉ huy đã chính thức bàn giao vào thứ hai cho siêu cường mới duy nhất trên thế giới – tác giả bắt đầu. – Vladimir Putin đã vui vẻ chấp nhận.”

Avni nói rằng “Putin có quân ở Syria, ông ta vũ trang cho Assad đến tận răng và đã ký một hiệp ước về trao đổi thông tin tình báo với Assad, Iran, và với các nhà lãnh đạo Iraq (cùng những người ủng hộ chính quyền mà Mỹ đang có chiến tranh)… Trong khi đó, nếu Obama có kế hoạch thực tế của riêng mình cho Syria, ngoài sự kỳ diệu của “chuyển tiếp” từ chính phủ Assad và một cuộc chiến tranh đồng thời với IS, thì ông đã không đọc nó trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc. Và nói chung không nơi nào khác. ”

Trong khi Obama được hoan nghênh ít hơn trước, nhưng ông vẫn còn được biết đến nhiều tại Liên Hiệp Quốc, Avni nói. Mặt khác, các nhà lãnh đạo của Nga, Syria, Trung Quốc và Iran, những người  mà ông Obama chỉ trích trong bài phát biểu của mình, và là những người thực sự có trọng lượng, lại không có mặt trong thời gian ông phát biểu.

 

Điều này là bởi vì, theo các nhà bình luận, rằng “trong khi những lời của Obama là lớn tiếng, chúng hiếm khi được hỗ trợ bởi các hành động. Còn Putin? Không, không có ai vỗ tay cho ông ấy. Điều quan trọng hơn đối với ông ấy là được mọi người sợ hơn là yêu thương…. Vì vậy, Putin đã thắng tại giải vô địch tại Mỹ”.

Không có dấu hiệu của một chiến lược tổng thể

Sau khi Moscow bắt người Mỹ ngạc nhiên, khi đóng quân, máy bay, xe tăng và lính thủy đánh bộ tại Syria, Nhà Trắng, theo New York Times, đã đồng ý đàm phán giữa quân đội hai nước để tránh đụng độ ngẫu nhiên. Tuy nhiên, như đã rõ ràng vào ngày Chủ nhật, Ngoại trưởng John Kerry, Washington hy vọng nhiều hơn – cụ thể là, các nước sẽ phát triển một chiến lược chính trị phổ biến cho Syria.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng cuộc họp giữa Putin và Obama đã được diễn ra không hoàn toàn vô ích

“Nhưng vào hôm thứ hai trong các bài phát biểu của hai nhà lãnh đạo không có một gợi ý nào về điều này,” – tờ báo diễn tả trong một bài báo có tựa đề “Obama và Putin đang chơi poker ngoại giao về Syria.”

“Sau hai bài phát biểu, một lần tiếp và một cuộc họp tiếp theo, không có dấu hiệu rằng hai nhà lãnh đạo đã thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa họ trong vấn đề về tương lai của Assad” – New York Times viết.

Tờ báo dẫn lời phó chủ tịch của quỹ Carnegie Andrew Weiss, lưu ý rằng “chỉ có bản đồ đường đi, đã được trình bày bởi Putin – được lắp khái niệm về một liên minh lớn, đó là chiến đấu chống khủng bố tay trong tay với Bashar al-Assad, đó chính là người, theo người Mỹ, là nguồn gốc của vấn đề. ”

Bài học Krylov

Theo tờ New York Times, ý tưởng liên minh của ông Putin đã không tìm thấy sự hiểu biết trong Nhà Trắng. “Có, rất nhiều!” – một nhân viên giấu tên của chính quyền Mỹ liên quan đến sáng kiến ​​này chế giễu khi nói với báo chí.

“Trong hơn một thập kỷ, Vladimir Putin… đã nắm bắt mọi cơ hội để đưa vào cuộc sống những gì tôi gọi là ” học thuyết Putin “- chuyên gia nổi tiếng về Nga Leon Aron viết trong chính sách đối ngoại.  – Đó là sự trở lại của tài sản địa chiến lược của nhà nước Xô Viết bị mất sau năm 1991”.

“Ông ấy là người kiên nhẫn, nhanh nhẹn và táo bạo – tiếp tục Aaron -. Thủ đoạn Syria của ông ấy là một bước tiếp theo trên con đường này, ông ấy lại một lần nữa đảm nhiệm vai trò của một trong những tác nhân chính (có thể là quan trọng nhất) bên ngoài Trung Đông bằng cách cứu người bạn đường lâu đời nhất của mình trong khu vực. “


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề