Ukraine trong cuộc chiến tranh thông tin: Những bài học cơ bản cho “Mặt trận châu Âu” (Phần 1).

Hơn sáu tháng đã trôi qua kể từ khi Nga xâm chiếm Crimea và tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng Donbass,bằng bàn tay của mình họ thành lập ,đào tạo ra các đội chiến binh (và trong thực tế đã gửi quân đến Donbass). Cuộc xung đột này, như bạn biết,  thú vị là ở chỗ nó gần như lần đầu tiên trong nhiều năm ở châu Âu, là ngay từ đầu một cách giả tạo được tạo ra bởi tuyên truyền của Nga. Hướng tới bộ phận đông đảo dân chúng nói tiếng Nga, bộ máy tuyên truyền phương tiện truyền thông Nga đã  mô phỏng cho dư luận như là, vì sợ “Cánh hữu hút máu” và ” bọn đồng tính pê-đê”, cho nên một phần của dân số Crimean tự nguyện tham gia vào việc chiếm đóng bán đảo, và một phần dân chúng vùng Donetsk và Luhansk đã trở thành lá chắn cho các tay súng chiến binh kiểu như Girkina (Strenkov). Bởi vì chỉ cần không phải sống dưới “chính quyền của người nổi loạn” (sau vụ Maidan). Thành công cho các phương tiện truyền thông của Nga ư?  một mức độ nào đó là  – có. Về phía Ukraine, nó vẫn không thể vô hiệu hóa một cách đầy đủ sự can thiệp của Nga trên đấu trường quốc tế cũng như ở phạm vi trong nước , trong lúc môi trường ũng hộ của quốc tế tương đối thuận lợi cho Ukraina.

Chúng ta lấy ví dụ gần đây nhất trên mặt trận chiến tranh thông tin cho Ukraina –Châu Âu ( Tạm thời chưa nói Nga). Ở đấy Có rất nhiều những thất bại, có thể đã được sử dụng (và Nga đang sử dụng) như là một “đầu cầu” chống lại Ukraine. Ví dụ, chúng ta có thể thấy rằng Ukraine không làm việc với các phương tiện truyền thông ở cấp quốc tế khi có một lượng lớn khán giả. Nếu các nhà ngoại giao và chính trị gia ít nhiều hiểu được vai trò của Nga trong cuộc xung đột này, những những gì liên quan đến dân chúng EU nói chung … Họ không hiểu ai chiến đấu với ai trong vùng Donbass, và tại sao bây giờ “Crime của chúng ta” Nhiều người vẫn không biết rằng hầu hết các chỉ huy chiến trường của quân ly khai DNR và LNR  – là công dân của Nga. Vì chính các nguồn tin này là cơ sở để thông báo cho công chúng trong Liên minh châu Âu, chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ đáng tin cậy từ “Hậu phương” cho đồng minh của chúng ta trong Nghị viện châu Âu và Nghị viện quốc gia. Bởi vì nếu ở Đức trong cuộc bầu cử quốc hội tới, đảng Dân chủ Xã hội mà giành chiến thắng, thì Ukraine đã giảm mạnh sự hỗ trợ. Vì chính đảng SPD – hành lang lớn nhất vận động ủng hộ lợi ích của Nga không chỉ ở Đức mà còn ở EU (vì vậy mà Ukraine đã may mắn rằng cuộc xung đột xảy ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ Angela Merkel trước khi cuộc bầu cử tiếp theo để chờ đợi thêm 3 năm nữa ). Vâng ,cần thiết để làm rõ vì sao  áp dụng các biện pháp trừng phạt được áp đặt chống lại nước Nga, và tại sao doanh nghiệp châu Âu tạm thời trong tương lai ngắn bị mất phần thu nhập.

Với chủ đề này Ukraine vẫn chưa làm được – không phải là nhà nước cũng không phải là phương tiện truyền thông cộng đồng nói chung. Không giống như Nga, không chỉ có khả năng  truyền hình quốc tế ( ví dụ như kênh Russia Today ), nhưng cũng chỉ đạo các tour du lịch mở các chiến dịch ở các nước EU, để tuyên truyền  về sự tàn bạo hư cấu quân đội Ukraina và tình nguyện viên tiểu đoàn trong “nước Nga mới”.. Chúng tôi có các tình nguyện viên chiến dịch thông tin nâng cao nhận thức, thậm chí cơ bản cùng tham gia chủ yếu trong các mạng xã hội, còn các phóng viên truyền thông hàng đầu trên thế giới bây giờ mới  thấy rằng Donbas đang chiến đấu không chỉ người dân địa phương là “người khách đến” từ Nga. Nếu không có vụ bắn cháy máy bay Boeing bằng tên lửa “Buk” của Nga  và một số dấu vết quá rõ ràng có sự can thiệp của Nga, đa số người dân trong EU (bao gồm cả những người đưa ra quyết định) sẽ vẫn được coi như ở Donbas là cuộc nội chiến bình thường, không phải là một cuộc chiến hybrid giữa Ukraine và Nga.

(còn nữa)…


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraine trong cuộc chiến tranh thông tin: Những bài học cơ bản cho “Mặt trận châu Âu” (Phần 1).”:

  1. Xuki Ho viết:

    Đã là cuộc xung đột, thậm chí là cuộc chiến tranh rồi thì Bạn ko nên dùng chữ “Thú Vị”…

  2. Vinh Nguyen viết:

    nếu mà dùng các thuật từ khác như “ngạc nhiên ở chỗ…” hoặc “hay là ở chỗ…”…cũng có thể được, nhưng hơi “nặng” với câu này anh Xuki Ho ạ .Về nghĩa thì không sai mấy, nhưng văn phạm lại khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề