Ukraina sẽ phải trả lời cho việc máy bay của Malaysia bị bắn hạ ở Donbass

Ai bắn hạ máy bay cũng vậy, do sự tắc trách của Poroshenko hàng triệu người Ukraina sẽ phải trả giá.

Như nhiều báo chí đã đưa tin, ở Đức chuẩn bị vụ kiện Ukraina của những thân nhân những người bị thiệt mạng trên chiêc máy bay của hãng hàng không Malaysia.

Cần phải thêm rằng, luật sư người Đức chuyên về luật hàng không quốc tế, giáo sư Elmar Gimulla thông qua báo chí Ha Lan đã kêu gọi công dân nước này, những người cũng bị mất người thân trong tai nạn liên kết với người Đức để làm cho vụ kiện có thêm sức nặng. 

Trên các trang blog của Ukraina đã dấy lên sự ồn ào không nhỏ xung quanh việc người Đức kiện có đúng địa chỉ hay không? Chẳng phải cả thế giới đều quy tội trong vụ tai nạn này hoặc là Nga hoặc là “những kẻ ly khai Donesk”? Tại sao lại dính đến Ukraina khi nó đang là một nạn nhân đáng thương bởi sự xâm phạm của Nga?

Thực tế thì giáo sư Gimulla đã cho câu trả lời rõ ràng tất cả những câu hỏi kia. Ông ta giải thích rằng cho đến lúc kết thúc điều tra nguyên nhân tại nạn (không ai biết bao giờ sẽ kết thúc) thì mọi phương án về việc ai đã bắn hạ máy bay trên bầu trời Donbass đều là sự suy đoán. “Chúng tôi không thể đưa ra kiện mỗi người Nga được” – ông Gimula tuyên bố trên tờ báo hà Lan “De Telegraaf”.

Nhưng trong lúc đó vị luật sư nói rõ rằng chẳng cần điều tra cũng đã rõ ràng một thực tế: trong mọi trường hợp Ukraina đều có lỗi (toàn phần hay 1 phần) khi cho phép máy bay hành khách bay trên vùng chiến sự. Các luật sư Đức và Hà Lan tuyên bố rằng Ukraina đã phải đóng cửa hoàn toàn vùng trời trên vùng chiến sự ở Donbass đối với hàng không dân sự, điều này đã không được Ukraina làm. Kiev tự nhận việc sử dụng hệ thống BUK ở vùng chiến sự – cả của mình và cả của lực lượng ly khai. Và tương ứng là Ukraina phải nhận ra mức độ nguy hiểm đối với những chuyến bay ở những độ cao khác nhau ngay cả với những chuyến bay tầm xa. Bằng cách này, đã rõ ràng lỗi của Kiev và của riêng ông Poroshenko, người đã phải tiến hành cấm bay không phải sau khi xảy ra tai nạn mà là trước đó. Ông Gimulla đưa ra một định nghĩa rõ ràng: “criminal negligence” (преступная халатность).

Vụ kiện của người Đức (và tất nhiên người Hà Lan và người Malaysia cũng sẽ kết hợp với họ) có tất cả triển vọng để thắng ở tòa án Châu Âu. Bất cứ ai sẽ được gọi là kẻ có lỗi trong vụ phá hủy trực tiếp máy bay thì Ukraina trong mọi trường hợp sẽ phải trả lời về sự vô trách nhiệm của vị tổng chỉ huy của mình. Rất tiếc, không cá nhân chút nào cả. Không thể biết được vụ kiên bởi người Đức sẽ được kéo dài xem xét bao nhiêu lâu – thường thì sẽ mất vài năm và tương ứng với việc Kiev sẽ bị tuyên bố là người có lỗi sau khi ông Poroshenko đã hết nhiệm kỳ (hay bị tước bỏ quyền lực). Còn trả giá cho tội vô trách nhiệm của ông ta sẽ là hàng triệu người dân Ukraina bình thường

V.A.N lược dịch
theo bài viết của nhà chính trị gia Vladimir Kornhilov trên blog của báo Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 25 phản hồi cho bài viết “Ukraina sẽ phải trả lời cho việc máy bay của Malaysia bị bắn hạ ở Donbass”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Lại dịch báo “Gơ-ben”, thôi đành đứng xem.

 2. Vinh Nguyen viết:

  không nên quên 30% đặc viên FSB Nga nằm trong CMI Ukraina.

 3. Vuanh Nguyen viết:

  Hô hô. Vậy hãy cứ đọc những báo nào chỉ khen và đưa tin tốt đi. Rất tiếc những tin như thế này các báo thân chính phủ U lại không đăng

 4. Vinh Nguyen viết:

  Cái đầu và bộ não để làm gì???

 5. Vuanh Nguyen viết:

  Thì để lọc tin chứ để làm gì? Cũng như cái tin này vậy. Có kẻ cho ngay là tin Gơ Ben 🙂 Chắc nếu báo nó viết là kiện Nga thì sẽ tung hô ngay nhỉ?

 6. Vinh Nguyen viết:

  thì kẻ đó trong đầu là đất thế thôi, tranh luâmj làm gì, chấm hết.

 7. Anh Già viết:

  Nói chung các thông tin anh đưa nên xem xét một cách khách quan và trung thực. Không phải tờ báo đối lập của UKraina là khách quan. Họ hoặc được bơm tiền, hoặc vì động cơ chính trị, hoặc vì câu view, câu like. Hôm trước Ủy ban điều tra hàng không Hà lan chưa hề nói gì về về vấn đề này. Việc đưa ra một tiêu đề như thế này không khác ám chỉ Ukraina là người bắn hạ máy bay và gây hiểu nhầm. Việc họ kiện vì nó rơi ở Ukraina chứ không phải vì quân đội Ukraina bắn rơi. Một thông tin mang tính ngày 1-4.

 8. Vuanh Nguyen viết:

  Tiêu đề do bài viết đặt anh để nguyên bản Anh Già à. Tờ báo của Đức và tờ Kievposttime mà anh đưa link là báo đối lập?

 9. Vuanh Nguyen viết:

  À mà Ủy ban hàng không Hà Lan liên quan gì đến vụ thân nhân Đức kiện cp U?

 10. Hà Nội Yêu viết:

  Việc điều tra MH17 tưởng đến hồi kết thúc thì lại trở nên càng ngày càng rối rắm, bây giờ thì quả thực không biết là chuyện sẽ đi đến đâu nữa … 🙁

  Thật lạ lùng khi Frans Timmermans bộ trưởng ngoại giao Hà Lan thông báo tìm thấy mặt nạ dưỡng khí trên cổ hành khách Australian trên chuyến bay của Malaysia-Airlines MH17. Việc này cho thấy hành khách trên máy bay đã có đủ thời gian chuẩn bị cho một thảm họa, dường như nó rất là khó hiểu với 1 chiếc máy bay bị trúng tên lửa phòng không tầm trung hoặc cao. Thật là đau lòng khi biết những hành khách xấu số trên chuyến bay MH17 còn tiếp tục phải tồn tại để chịu đựng những dây phút cuối cùng mà đáng lẽ ra họ đã thiệt mạng ngay dưới sức ép của vụ nổ.

  http://www.focus.de/politik/videos/fund-gibt-raetsel-auf-flug-mh17-leiche-trug-sauerstoffmaske_id_4192659.html

  http://www.welt.de/politik/ausland/article133146560/MH-17-Passagiere-erlebten-moeglicherweise-Absturz.html

  http://www.spiegel.de/panorama/mh17-sauerstoffmaske-bei-australischem-passagier-gefunden-a-996327.html

  Tim Clark người Anh chủ tịch của Emirates-Airlines đã trả lời phỏng vấn của tạp chi Airliners của Đức. Ông công khai nói rằng, ông nghĩ chuyến bay MH17 không phải đã bị bắn nhầm.

  http://www.airliners.de/sir-tim-clark-mh17-abschuss-spaeth-19/33810

  Chính phủ Liên bang tại Đức đã trả lời chất vấn của đảng Link cánh tả là họ thật sự không biết về nguyên nhân khiến MH17 bị rơi, tuy nhiên họ lại tiết lộ là một máy bay AWACS của Nato bay gần không phận đã nhận bắt và định dạng được tín hiệu của một hệ thống phòng không và một tín hiệu phòng không nữa nhưng không định dạng được là loại gì. Hệ thống phòng không được định dạng là Surface to Air-Missile SA-3. SA-3 được phát triển tại Liên Xô 1961 và bay được tối đa tới 25 km, 31 Quốc gia sở hữu nó, tại Nga thì nó được thay thế dần bằng S-300, ở Ukraine năm 2010 người ta đã cải tiến nó và vẫn tiếp tục sử dụng.

  http://deutsche-wirtschafts-nachrichten.de/2014/10/11/abschuss-mh17-bundesregierung-entlastet-rebellen/

 11. Anh Già viết:

  Trong một tờ báo sẽ có nhiều phóng viên và người viết. Họ theo tư tưởng ủng phản đối hay ủng hộ chính phủ sẽ viết những bài như vậy hoặc tìm dịch những tờ báo, bài báo như vậy. Nên người làm bài nên chọn thông tin như thế nào mang tính xác thực. Vd phương Tây có những người phản đối chính phủ, các phóng viên theo tư tưởng này sẽ phóng to, thu nhỏ theo ý đồ của họ. Tất nhiên những tờ báo khác không bỏ qua cơ hội này và thế là hàng đoàn người biểu tình, phản đối… Thậm chí các tờ báo liên kết với nhau đăng bài gần như vậy.

 12. Vuanh Nguyen viết:

  Vậy @Anh Già phủ nhận tin người Đức kiện cp U?

 13. Anh Già viết:

  Em không phủ nhận vì lý do họ kiện là đúng mà anh. Tai nạn ở nước nào thì nước đó phải chịu. Hơn nữa ở phương Tây họ muốn kiện ai cũng được miễn là khi ra tòa phải bồi thường nếu họ kiện sai. Em cứ nghĩ đến ông Nga nào cho ít tiền rồi đi kiện cũng được (giả thiết vậy thôi). Em chỉ bảo bài báo viết thế này giống như ám chỉ Ukraina bắn rơi MH17 mặc dù cho đến nay họ vẫn đang điều tra. Cũng có thể U bắn mà cũng có thể ly khai bắn phải chờ anh ạ.

 14. Hà Nội Yêu viết:

  Gia đình của những công dân Đức kiện chính phủ Ukraine vì họ vẫn để cho phi cơ dân dụng bay qua vùng chiến sự mà đáng nhẽ họ phải cấm là tin từ lâu rồi 21.09.2014 cơ, bây giờ ai còn xem nữa.

  Malaysia Airlines đã ứng trước 5.000 Euro và sau đó sẽ trả 50.000 Euro cho mỗi một nạn nhân.

  http://www.spiegel.de/panorama/justiz/mh17-hinterbliebene-der-deutschen-opfer-wollen-ukraine-verklagen-a-992911.html

  http://www.n-tv.de/politik/Deutsche-Opferfamilien-verklagen-Ukraine-article13647386.html

  (ở trên là liệt kê danh sách của những tờ báo có số phát hành lớn nhất Đức, nếu không xem những tờ đó coi như ở Đức không có báo đọc)

 15. Anh Già viết:

  Anh Vuanh Nguyen phải luôn viết bài nhé không được lùi đâu. Nhóm và riêng em cám ơn anh, cám ơn những người đã cặm cụi dịch bài, post bài.

 16. Thi Vinh Hoang viết:

  Anh Già anh đọc nhiều tin đa đa chiều chiều hay sao mà phát biểu vậy? Bài của anh đăng có chính kiến, chọn lọc thì anh tiếp tục nhé. Xin cám ơn.

 17. Vu Hoang Hung viết:

  Lỗi trước tiên là do ủy ban an toàn hàng không quốc tế ko ra lệnh cấm bay qua vùng đang xung đột. Chứ U ra lệnh cấm bay thì lại bị cho là hành động đơn phương và vi phạm luật hàng không dân dụng. Còn phải tính đến cả trách nhiệm của chính các hãng hàng không. Họ ko muốn gia tăng chi phí khi phải bay vòng nên họ cứ làm liều.

 18. Tam Hang Le viết:

  Họ kiện U theo nguyên tắc vụ việc xảy ra trên lãnh thỏi U, do cq trách nhiệm của U điều phối, việc đó chưa nói lên việc kết luận ai bắn. Tuy nhiên đọc báo nào thì cũng có thể tự suy luận từ góc độ lợi ích và việc ai tích cực kêu gọi đưa ra ánh sáng vụ này. Có vẻ như không ít dấu hiệu mùi dùi đang chĩa về U!

 19. Cường Quốc viết:

  Nói chung nó kiện có cơ sở, chỉ là tiền bồi thường, trả luôn cho khỏi mất công

 20. Vuanh Nguyen không được đưa tin bất lợi cho chính quyền U nhé!

 21. Vuanh Nguyen viết:

  Bác Trịnh Khải Phan trả thù em hả? 😛

 22. Khanh Le viết:

  Họ kiện là đúng thôi, họ ko quan tâm ai bắn, mà quyền lợi của nạn nhân của vụ mh17 thôi, các bác cũng ko nên căng thẳmg quá, kiện thì sẽ co phan xử, lúc đó ai sai người đó phải chịu, các bên phải đưa ra bằng chứng để chứng minh mình vô tội va buộc tội, như vậy sẽ minh bạch hơn

 23. Theo em việc họ kiện chính phủ Ukraina cũng ko có nghĩa rằng họ buộc tội chính phủ Ukraina. Ở đây có thể có 2 mục đích: một là muốn nhận được sự bồi thường và sự quan tâm đúng đắn của những người có trách nhiệm, hai là muốn thúc đẩy quá trình điều tra và kết luận để kẻ gây ra tội ác không nhởn nhơ vì vụ việc để quá lâu sẽ đi vào dĩ vãng, các cụ nhà ta có câu “để lâu c*t trâu hóa bùn là như thế”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề