Ukraina cáo buộc Nga giảm nguồn cung than khi căng thẳng gia tăng

Kiev (AFP) – Ukraina hôm qua cáo buộc Nga giảm lượng cung cấp than, động thái này có thể làm tăng thêm căng thẳng với Moscow.

“Lượng than Nga cung cấp cho chúng tôi đã giảm”, Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Volodymyr Demchyshyn phát biểu trước Quốc hội.

Sự gia tăng căng thẳng mới nhất giữa Kiev và Moscow diễn ra sau tuyên bố đe dọa của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm thứ Ba sẽ đình chỉ cung cấp than cho Kiev sau vụ nổ trụ điện làm bán đảo Crimea do Nga sáp nhập mất điện.

Các vụ nổ được dàn dựng bởi những kẻ không rõ danh tính phá hoại vào cuối tuần vừa qua làm hơn 1,6 triệu người sống trên bán đảo không có điện và căng thẳng gia tăng với Moscow khi thỏa thuận thương mại tự do với EU sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

“Mục tiêu của Nga là để làm mất ổn định Ukraina,” Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk nói hôm thứ Sáu.

Tuần trước Nga đã đe dọa khi áp đặt lệnh cấm nguồn cung cấp thực phẩm từ Ukraina sẽ được bắt đầu từ đầu năm tới và thêm rằng thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Kiev với EU sẽ làm tổn hại lợi ích kinh tế của Moscow.

Cùng với đó trong tuần này phiến quân ủng hộ Nga, những người đang kiểm soát khu vực miền Đông nơi hầu hết các mỏ than của Ukraina nằm tại đây đã công bố lệnh cấm cung cấp nguồn than cho Kiev.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Demchyshyn cho biết Ukraina hiện lượng dự trữ than chỉ còn dùng trong 1 tháng và thêm 20 ngày nhờ vào nguồn cung cấp than theo dự kiến từ Nam Phi vào đầu tháng 12.

Mùa đông năm ngoái khi Ukraina trong tình trạng thiếu than buộc Kiev phải ký hợp đồng với Nga về cung cấp điện và than trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chưa từng có trong quan hệ hai nước.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Ukraina cáo buộc Nga giảm nguồn cung than khi căng thẳng gia tăng”:

  1. Minh Tran Quang viết:

    Chien luoc cua Ucraina lai lam kho nguoi dan thui

  2. Chuyên Dương viết:

    Rồi mọi việc sẽ được giải quyết mà bác. UA nối lại điện cho Crimea và Nga cung cấp lại than. Thế là xong.

  3. David Dao viết:

    UK đã chống đối nga như thế thì có đất cũng phải chống đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề