Ukraina lập liên minh, đàm phán khí đốt trong ngày hôm nay

Tổng thống Ukraine đưa ra bản dự thảo thỏa thuận gồm Đảng của ông, Mặt trận dân tộc của Thủ tướng và một đảng ủng hộ châu Âu để tạo ra một liên minh cầm quyền sau cuộc bầu cử các đảng phái thân châu Âu chiếm đa số.
Ông cũng yêu cầu bên Samopomich của thị trưởng Lviv Andriy Sadovyi tham gia nội các. Chính phủ mới phải lập kế hoạch về cải tổ nền kinh tế vào ngày 15 tháng 12, theo thỏa thuận. Các đảng phái chiếm số quá bán trong quốc hội tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ với châu Âu.
Liên minh được đề xuất thực hiện kế hoạch bao gồm: Đa dạng hóa nguồn năng lượng (hạn chế nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp độc quyền, nhập khẩu nhiều nhiên liệu từ EU), tự do hóa thị trường tiền tệ và tạo ra ngân sách năm 2015 phù hợp với gói cứu trợ $ 17 tỷ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Ukraine cũng đang cố gắng để tìm ra một thỏa thuận về cung cấp khí đốt với Nga. Bộ trưởng Năng lượng Yuri Prodan sẽ gặp người đồng cấp Nga Alexander Novak tại Brussels ngày hôm nay để nối lại đàm phán, cuộc đàm phán do Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger làm trung gian. Ukraina và Liên minh châu Âu đang tìm cách tránh lặp lại kịch bản của những năm 2006 và năm 2009 trong các tranh chấp dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt trong lục địa già.
cuộc khủng hoảng có thể xảy ra
“Một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra bất cứ lúc nào,” Alexey Grivach, phó giám đốc công ty tư vấn Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Moscow cho biết. “Cuộc bầu cử Ukraine đã trôi qua, trong đó loại bỏ sự cứng nhắc trong các cuộc đàm phán, nhưng hiện Ukraine vẫn còn thiếu tiền cho lượng nhập khẩu khí đốt trong tương lai.”
Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho đối tác NAK Naftogaz Ukrainy – Ukraina vào tháng Sáu. 28 quốc gia EU phụ thuộc 30% vào khí đốt của Nga. Lượng khí này một nửa được quá cảnh qua đường ống khí đốt của Ukraina.
Nếu Nga tìm cách rút khỏi cuộc đàm phán gây sức ép lên “diều hâu” Yatsenyuk nhằm ép Thủ tướng Ukraina mềm dẻo hơn họ sẽ thất bại ông Alexander Paraschiy nhà phân tích tại Concorde Capital ở Kiev.
Yatsenyuk tuyê bố trước cuộc bầu cử ông “hoài nghi” Ukraine sẽ có thể xây dựng mối quan hệ với tốt với Nga vì cuộc xung đột đã làm thiệt mạng 3.700 người và 1 triệu người phải dời bỏ nhà cửa.
“Chúng tôi sẽ xem xét các sự kiện diễn biến vào ngày 29 tháng 10,” Yatsenyuk nói.
Ukraine đã không nhận được sự đảm hỗ trợ tài chính từ EU để trả tiền trước cho việc mua khí đốt của Nga, đó là một trong những điều kiện để tiếp tục cho việc giao hàng. Theo thỏa thuận dự thảo khí do châu Âu làm trung gian Ukraina sẽ phải trả $ 3,1 tỷ vào cuối năm nay cho các hóa đơn chưa thanh toán. Đổi lại Nga sẽ cắt giảm giá đến $ 100 cho mỗi ngàn mét khối, giá sẽ giảm xuống còn 385$ cho đến tháng Ba.
Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina lập liên minh, đàm phán khí đốt trong ngày hôm nay”:

  1. Ba Long viết:

    Liên minh rồi lại linh tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề