Ukraina: Không có chuyện nhượng bộ bằng các lợi ích quốc gia

Thỏa hiệp “Minsk” đang phải trải qua thời kỳ đình trệ do lỗi từ phía Liên bang Nga và những chiến binh ly khai vùng Donbass, đây là tuyên bố của phó chủ tịch thứ nhất quốc hội Ukraina Gerashchenko.

Những thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh ở Donbass là cần thiết, tuy nhiên những thỏa hiệp đó không có chuyện nhượng bộ bằng các lợi ích quốc gia. Quan điểm này được thể hiện trên trang Facebook của mình, địa diện của Ukraina trong nhóm nhân đạo thuộc nhóm liên lạc Minsk Irina Gerashchenko.

“Tất cả các phe phái – các liên minh và phe đối lập – đều đồng ý một điều: giải pháp cho cuộc xung đột chỉ có thể thông qua phương tiện chính trị và ngoại giao. Chúng tôi sẵn sàng cho các thỏa hiệp, nhưng không thể đánh đổi chúng bằng các lợi ích quốc gia hay chủ quyền của Ukraina, ở đây chúng tôi sẽ rất cương quyết và không khoan nhượng bảo vệ đất nước của chúng tôi” – Bà phó chủ tịch thứ nhất quốc hội Ukraina nói tại một cuộc họp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Herault.

Theo bà, để thực hiện những điểm chính của thỏa thuận Minsk, quốc gia xâm lược Nga “không có bất kỳ các lý do gì” để các phe phái chính trị phải xem xét tại Quốc hội Ukraina, đặc biệt là pháp luật về bầu cử địa phương trong vùng ATO.

“Và nói chung:. Làm thế nào để tổ chức bầu cử tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng được cơ chứ?  Bọn lính đánh thuê phải rút khỏi nơi đó, cần phải rút hết vũ khí của Nga ra khỏi nơi này… Quá trình Minsk hiện đang trải qua tình trạng trì trệ do lỗi từ phía Nga và các chiến binh ly khai thân Nga. Không có một mục nào trong thỏa thuận Minsk mà họ thực hiện cả ” – Bà nói.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề