Ukraina đã sẵn sàng lật lại thành công khiếu nại của Nga về khoản nợ quốc gia – Bộ Tài chính

Chính phủ Ukraina đã sẵn sàng bảo vệ mình trong việc kiện tụng tại tòa án và đồng thời vẫn tiến hành đàm phán tái cơ cấu nợ trên các nguyên tắc chung cho tất cả.

Bộ Tài chính Ukraina đã quan tâm đến quyết định của Liên bang Nga về vấn đề khởi kiện chống lại Ukraina theo trái phiếu châu Âu (Eurobond) được đáo hạn vào tháng 12 năm 2015 với $ 3 tỷ và sẵn sàng bảo vệ mình, đồng thời vẫn tiếp tục tiến hành đàm phán việc tái cơ cấu các khoản nợ phải trả.

“Ukraina đã sẵn sàng để tự vệ trước bất kỳ các khiếu nại có thể được đưa ra thực hiện chống lại nước này, và chắc chắn rằng trong mọi trường hợp Ukraina sẽ làm thành công điều đó” – trong tuyên bố của Bộ Tài chính Ukraina hôm thứ ba cho biết.

“Mặc dù có bất kỳ những hành động pháp lý, và không có thành kiến về các nợ đang có, Ukraina, như trước, sẵn sàng tận tâm đàm phán với Nga để hài hòa tái cơ cấu lại các trái phiếu châu Âu với sự đáo hạn vào tháng Mười Hai năm 2015, mà sẽ cho phép Ukraina đạt được các mục tiêu tài chính, đã được thỏa thuận với IMF trong phạm vi của chương trình EFF, và đồng thời cũng sẽ đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng, mà Ukraina đã tuyên bố có trách nhiệm trước chủ nợ khác “- Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Nhắc lại, trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Natalia Yaresko trong một cuộc phỏng vấn với báo Delo.UA đã tuyên bố rằng các lệnh cấm về việc thanh toán của cái gọi là ” món nợ của Nga” sẽ thực hiện hoặc là cho đến khi có quyết định của tòa án, hoặc là dựa vào thực tế của việc tái cơ cấu của khoản nợ này.

Văn phòng nhớ lại rằng vào ngày 18 tháng 12 Chính phủ Ukraina đã công bố tạm hoãn thanh toán cho các Trái phiếu Châu Âu, trong đó có cho phép Ukraina xác định bất kỳ các quyền có thể và những biện pháp khắc phục có sẵn của Ukraina trong vấn đề này.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ ra rằng chính phủ trong tháng 11 năm 2015 thành công hoàn thành thỏa thuận về tái cơ cấu lại nợ, mà đã được tiến hành trong các cuộc đàm phán thân thiện thỏa đáng với ủy ban đặc biệt của các chủ nợ.

“Ukraina tiếc rằng những người nắm giữ Trái phiếu Châu Âu với sự đáo hạn vào tháng 12 năm 2015 đã từ chối tham gia vào hoạt động trao đổi nợ, vốn đã được chấp nhận bởi tất cả các chủ sở hữu trái phiếu còn lại của Ukraina”, – trong tuyên bố cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Natalia Yaresko ngày 30 tháng 12 đã dự kiến tiếp tục các cuộc đàm phán với phía Nga liên quan việc ban hành trong tháng 12 năm 2013 và mua lại bởi Quỹ phúc lợi quốc gia của Liên bang Nga cho Trái phiếu Châu Âu $ 3 tỷ, thời hạn đáo hạn  của chúng đến ngày 20 tháng 12 2015, vào đầu năm 2016 sau các ngày nghỉ.

Tuy nhiên vào ngày hôm sau Bộ Tài chính của Liên bang Nga đã nêu ra việc Ukraina không thực hiện các các cam kết của mình trên Trái phiếu Châu Âu và đã cho biết là họ sẽ bảo vệ lợi ích của mình tại tòa án. Bộ Tài chính của Liên bang Nga đã gửi yêu cầu đến Công ty luật về giấy nợ (The Law Debenture Corporation). Vụ kiện sẽ được nộp tại tòa án Anh.

Như đã có thông tin cho biết trong tháng Mười, các chủ sở hữu của 13 trong 14 đợt phát hành trái phiếu châu Âu Ukraina với tổng $ 14,36 tỷ và EUR 600 triệu, hỗ trợ tái cơ cấu. Tái cơ cấu đề xuất đổi 80% của tổng nợ sang Trái phiếu Châu Âu mới với việc kéo dài thời hạn trả nợ là bốn năm và 20% – trên các dẫn xuất của nhà nước, thanh toán cho các khoản đó trong các năm 2021-2040 sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng GDP. Các trái phiếu châu Âu quốc gia (khoản nợ độc lập, chủ quyền hoặc theo nghĩa là nợ quốc gia -nd) mới đã được phát hành ngày 12 tháng 11 tổng cộng $ 11,95 tỷ được đáo hạn vào năm 2019-2027 với 7,75% mỗi năm, và các dẫn xuất (phát sinh tài chính hay các vật thay thế -nd) của nhà nước – ở mức  $ 2,92 tỷ.

Sự thỏa thuận chỉ không được đồng ý bởi trái phiếu châu Âu của “Nga”. Liên bang Nga đã từ chối thảo luận về tái cơ cấu nợ theo các điều kiện chung, khăng khăng nhấn mạnh bản chất của món nợ là khoản nợ quốc gia (chủ quyền hay độc lập –nd), chứ không phải là nợ thương mại. Cơ quan tiền tệ quốc tế IMF đã khẳng định rằng nợ là “nhà nước”, tuy nhiên Kiev đã tuyên bố rằng Moscow sẽ không có được điều kiện tốt hơn so với những chủ nợ khác, và chuẩn bị cho việc kiện tụng. Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk ngày 29 tháng 12 đã thông báo cho biết rằng chính phủ Ukraina sẽ xuất kinh phí thuê các luật sư tham gia trong quá trình xét xử đối với Nga về khoản nợ đó.

T.Vi (theo delo)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina đã sẵn sàng lật lại thành công khiếu nại của Nga về khoản nợ quốc gia – Bộ Tài chính”:

  1. Lemao Le viết:

    Nó kiện cứ ra để chứng minh mình là người tôn trọng luật pháp quốc tế .Chứ Nga còn gần tới 10 vụ phải ra điều trình trước toà Quốc tế và Châu Âu .Vụ 90 tỉ Crimea Ukr đã đưa tài liệu cho Nga và toà rồi .Vấn đề 17 tập tài liệu đó Nga đã nhận …..Hồi sau sẽ rõ .Vụ này nếu Ukr thắng thì Nga không còn chối bỏ ……những tội đã ,đang và sẽ diễn ra .Cực hấp dẫn ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề