Ukraina cấm vận các sản phẩm Nga
Hôm qua, 02/01/2016, chính phủ Ukraina ra thông báo cấm vận các mặt hàng Nga, chủ yếu là thực phẩm, kể từ ngày 10/01/2016. Đây là hành động nhằm trả đũa lại lệnh cấm vận của Matxcơva đối với các sản phẩm Ukraina kể từ đầu năm 2016.

Trong sắc lệnh, chính phủ Ukraina cho biết lệnh cấm vận nói trên sẽ có hiệu lực cho đến ngày 05/08/2016. Tuy nhiên, quyết định này có thể được hủy bỏ sớm hơn, tùy thuộc vào quyết định tương tự của Nga liên quan đến các mặt hàng Ukraina.

Lệnh cấm vận sẽ được áp dụng đối với các mặt hàng thịt, cá, phô mát, cà phê, thuốc lá, rượu, bánh kẹo, cũng như mỹ phẩm và các thiết bị cho đường sắt và đầu máy xe lửa.

Ngày 21/12/2015, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã tuyên bố là Nga sẽ mở rộng sang Ukraina, lệnh cấm vận các mặt hàng lương thực đã được áp dụng đối với các nước phương Tây kể từ ngày 01/01/2016, ngày mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Kiev và Liên hiệp châu Âu bắt đầu có hiệu lực.

Chính quyền Matxcơva cho rằng hiệp định này có nguy cơ làm cho các mặt hàng châu Âu tràn ngập thị trường Nga nếu Nga không áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch.

Ngoài lệnh cấm vận các mặt hàng lương thực, Matxcơva còn loại Ukraina ra khỏi khu vực tự do mậu dịch giữa các nước thuộc Liên Xô cũ. Như vậy là các sản phẩm đến từ lãnh thổ Ukraina không thể được hoàn toàn miễn thuế quan, mà phải đóng mức thuế trung bình khoảng 7% khi qua biên giới Nga. Để trả đũa, Kiev cũng đã đánh thuế hải quan lên các sản phảm từ Nga kể từ hôm qua, trong thời gian một năm, nhưng không nói rõ mức thuế.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề