Úc sẽ yêu cầu Trung Quốc giải thích về đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông
mediaNgoại trưởng Úc Julie Bishop. Ảnh chụp nhân một cuộc họp tại Roma, Ý, ngày 02/02/2016.Reuters/CSIS

RFI – Biển Đông và Bắc Triều Tiên là hai trọng tâm vòng công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Úc vào tuần tới. Tại Bắc Kinh, bà Julie Bishop sẽ yêu cầu Trung Quốc giải thích về các chương trình xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thông cáo đề ngày 14/02/2016 bộ Ngoại Giao Úc cho biết trong buổi làm việc với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào tuần tới, bà Julie Bishop sẽ yêu cầu Trung Quốc gia tăng sức ép với Bắc Triều Tiên sau hai vụ thử nghiệm bom nguyên tử và tên lửa đạn đạo vừa được Bình Nhưỡng tiến hành.

Liên quan đến hồ sơ Biển Đông, Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh Canberra sẽ yêu cầu được giải thích rõ ràng về ý đồ của Trung Quốc với những cơ sở hạ tầng vừa được Bắc Kinh xây dựng trong vùng biển có tranh chấp chủ quyền. Một cách cụ thể bà Bishop sẽ trực tiếp yêu cầu ông Vương Nghị trả lời những câu hỏi như là « Trung Quốc sẽ làm gì với những cơ sở vừa hoàn tất, với ngọn hải đăng vừa đi vao hoạt động ? »

Ngoại trưởng Úc nhắc lại chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Hoa Kỳ vào năm ngoái đã khẳng định Bắc Kinh không có ý đồ quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông. Ngoại trưởng Vương Nghị trong một buổi làm việc với đồng nhiệm Úc cũng đã nhấn mạnh đến vai trò cứu hộ nhân đạo của các công trình bồi đắp đảo nhân tạo.

Nhưng Ngoại trưởng Úc cho rằng đã đến lúc các bên cần tỏ thái độ « thực tiễn » bời vì những tuyên bố trước đây của các lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh các công trình xây dựng chưa hoàn tất. Ngược lại, giờ đây, Canberra và Bắc Kinh có thể trực tiếp đề cập thẳng vào vấn đề một khi « mọi người đều biết là Trung Quốc đã xây dựng những gì » ở Biển Đông.

Trong chặng công tác tại Tokyo, Ngoại trưởng Úc sẽ hội kiến thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ngoại trưởng Fumino Kishida. Hồ sơ nổi bật liên quan tới dự án Nhật Bản cung cấp tàu ngầm cho Úc. Trung Quốc theo dõi chặt chẽ đàm phán giữa Canberra và Tokyo trên hồ sơ này.

Thanh Hà


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề