Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông trong tuần này

Reuters – Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông trong tuần này. Cuộc tập trận với sự tham gia của các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu bằng các tình huống giả định một tàu thương mại bị tấn công bằng tên lửa. Thông tin từ nhật báo Quân đội Giải phòng Nhân dân Trung Quốc cho biết ngày 18-12.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết các vùng biển giàu năng lượng của Biển Đông và có đường huyết mạch hàng hải thương mại trị giá 5000 tỷ USD đi qua mỗi năm. Các nước Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền khi có các khu vực chồng lấn.

Hôm thứ Hai vừa rồi, chỉ huy hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương, đô đốc Scott Swift cảnh báo nguy cơ xảy ra chạy đua vũ trang trên biển Đông gây bất ổn cho khu vực.

Trong bài viết đăng trên trang nhất, tờ nhật báo cho biết cuộc tập trận diễn ra hôm thứ Tư tuần này tại khu vực “rộng vài ngàn km vuông” trên biển Đông, nhưng không nói rõ đó là khu vực nào.

Các lực lượng tập trận được chia thành hai đội xanh, đỏ trong khi các chỉ huy quân sự đưa ra kịch bản khác nhau bao gồm một tàu thương mại của bên thứ ba bất ngờ bị trúng tên lửa. Ngoài ra các tàu chiến tham gia cuộc tập trận cũng đặt ra giả định về phản ứng trước các tình huống như làm chệch hướng cuộc tấn công bằng tên lửa diệt hạm và hoạt động phối hợp với tàu ngầm, máy bay cảnh báo sớm và máy bay phản lực chiến đấu.

Trong thời gian gần đây Trung Quốc thường công bố các cuộc tập trận định kỳ trên Biển Đông nhằm chứng minh họ đang trở nên minh bạch về hoạt động quân sự của mình.

Vào chủ nhật tuần trước Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng Hải quân nước này đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đông. Nhưng không rõ cuộc tập trận này có phải là cuộc tập trận mà tờ Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc nói đến hay không.

Trong khi đó Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tiếp tục mâu thuẫn nhau về đường huyết mạch hàng hải. Washington đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp trong quần đảo Trường Sa và đã tiến hành tuần tra trên biển và trên không của họ. Tháng trước máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã bay trên một số đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng và vào cuối tháng 11 tàu khu trục Mỹ trang bị tên lửa dẫn đường đã vào sát trong vòng 12 hải lý của một trong những đảo này.

Tuần trước Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Singapore trong đó Mỹ đã triển khai một máy bay do thám P8 Poseidon ở Singgapore. Trung Quốc cho rằng đây là động thái nhằm quân sự hóa khu vực.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề