Trưng cầu dân ý về năng lượng ở Crimea, màn ảo thuật chính trị ngoạn mục

 

Tại sao Putin cần cuộc bình chọn  Crimean ?

Hôm qua, Trung tâm nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VSIOM)  (và trên thực tế  chức chính là con đẻ của điện Kremlin)  đã công bố kết quả thăm dò  “khảo sát” ở Crimea, liên quan đến các ý kiến của người dân cho câu hỏi về việc cung cấp điện từ Ukraina cho bán đảo Crimea. Tôi sẽ không đi sâu vào việc phân tích các số liệu nhận được, nhưng tôi muốn cảnh báo về màn ảo thuật của giám đốc VSIOM Valery Fedorova.

Cuộc sống rất đa dạng và  thường xuyên được bao phủ bởi những câu chuyện cười khác nhau. Với Valery Fyodorov cũng đúng như vậy. Ngẫu nhiên mà tôi cũng biết được rằng tôi cùng với Valera đã học và cùng tốt nghiệp trường phổ thông số 3 ở Tp. Kerch, thuộc Crimea. Chỉ có điều tôi học sau anh ấy hai năm, điều đó không ngăn cản tôi biết được những thông tin về  sức học của anh ấy. Và sau đó, đã xảy ra những gì mà như mọi người đều biết: Crimea bị sáp nhập, ở Crimea đã  có cái gọi là “cuộc trưng cầu dân ý” để sáp nhập vào Lien bang Nga. Với mỗi công dân sống ở đó có thời điểm phải quyết định lựa chọn đất nước của mình.  Fyodorov đã chọn Moscow, nơi anh ta  trở thành một trong những nhà xã hội học Nga được đánh giá cao và trở thành nhân vật mà được phép ra vào điện Kremlin  một cách tự do. Sự lựa chọn này đã làm cho cuộc đời của anh ấy thoải mái hơn hay không, nó không quan trọng với tôi. Với tôi, sự lựa chọn đơn giản hơn, tôi đã chọn đất nước của tôi, một cách đơn giản, thẳng thắn và rõ ràng. Là người mà có nhận định và có quan điểm thẳng thắn, đối nghịch nhau, tôi phải thừa nhận rằng Fedorov  là một bậc thầy trong nghề của anh ấy. Mặt khác, với tư cách là cộng tác viên của điện Kremlin, anh ta tất nhiên sẽ biết cách chia trách nhiệm về tất cả mọi thứ mà do điện Kremlin gây ra.

Thế thì tại sao lại cần phải tiến hành thăm dò ý kiến về nỗi bất hạnh này? Kremlin đã mệt mỏi. Mệt mỏi của với các vấn đề. Và Crimea từ lâu không còn là mảnh đất chiến thắng mà là địa điểm thất bại.

Bởi vì Putin, trước hết, đã gạt bỏ trách nhiệm đối với việc giải quyết các vấn đề năng lượng của Crimean sang một bên. Và chuyển nó cho các cư dân của bán đảo bị chiếm đóng.

Thứ hai, Moscow không có kế hoạch cho sự độc lập năng lượng của Crimea. Có một kế hoạch mà nhờ đó có thể (chỉ là có thể!) thực hiện được vào cuối năm 2017. Nhưng mới chỉ có “nhưng”, còn điều này có thể không xảy ra.

Thứ ba, Kremlin vẫn điên cuồng cố gắng thuyết phục tất cả mọi người trên thế giới, rằng cái gọi là “trưng cầu dân ý Crimean” trong năm 2014 là hợp pháp.

Từ đó xuất hiện  con số là 93% (trong năm 2014  gần như giống nhau – 96,77%).

Thứ tư, thăm dò dân ý lần này cho thấy rằng Putin trên thực tế không muốn giải quyết bất kỳ vấn đề gì. Vì  vậy đã rất kịp thời quyết định chơi một ván bài  “dân chủ.”.

Đây là một công nghệ mới được cho chạy thử nghiệm trên toàn dân Crimea, sau đây  có thể sẽ được sử dụng thành công khi cần thiết trong bất kỳ khu vực nào khác của Nga. Và sớm hay muộn, một nơi nào đó ở Ryazan VTsIOM sẽ hỏi “liệu bạn có đồng ý chậm gia tăng lương hưu để dành tiền tạo điều kiện cho Nga  ném bom IS ở Syria hay không?”.

Cuộc chiến tranh Lai vẫn tiếp diễn, nhưng bây giờ nó đã trở thành công nghệ tinh vi, Công nghệ làm ảo thuật trong  dân chúng của chính nước Nga.

Bài viết của Taras Berezovets, chiến lược gia, Giám đốc Hãng truyền thông Berta

NG. H. Lân chuyển ngữ theo glavnoe.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề