Trong mắt Triều Tiên, quốc gia nào là “người tốt, đáng tin cậy”?

Ngoại trưởng Triều Tiên đã công khai mời người Thái Lan đầu tư vào nước mình, với những hứa hẹn về ưu đãi và đặc quyền.

Theo Ngoại trưởng Thái Lan Tanasak Patimaprakorn, người đồng cấp Triều Tiên Ri Su Yong đã mời các doanh nghiệp nước chủ nhà đầu tư vào đặc khu kinh tế ở Triều Tiên sắp được mở cửa.

Ông Ri hứa hẹn, người Thái Lan tới đầu tư tại Triều Tiên sẽ được hưởng những ưu đãi và đặc quyền.

Tuyên bố này được vị quan chức cấp cao Triều Tiên đưa ra trong chuyến thăm chính thức của ông này tới Thái Lan.

Ngoại trưởng Tanasak cho biết, lý do mà Bình Nhưỡng muốn mời các nhà đầu tư Thái Lan tới quốc gia mình là bởi “người Thái là những người tốt bụng, đáng tin cậy” và không tham gia vào các vấn đề không liên quan tới họ.

Ông Ri đưa ra dẫn chứng rằng, chính quyền Thái Lan không chỉ trích chính trị cũng như báo cáo nhân quyền ở Triều Tiên – những thông tin mà nước này luôn cực lực phản đối.

“Họ không công khai mời bất cứ quốc gia nào, nhưng họ lại quan tâm tới việc mời chúng tôi”, ông Tanasak nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho hay, trong chuyến thăm của ông Ri Su Yong tới Bangkok, 2 bên “đã thảo luận các vấn đề về hợp tác song phương, bao gồm trao đổi đoàn các cấp, trao đổi văn hoá và hợp tác về công nghệ.

Trong đó, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới lợi ích của Triều Tiên như an ninh lương thực, nông nghiệp, sức khoẻ cộng đồng, công nghệ thông tin và du lịch”.

Năm 2014, thương mại 2 chiều giữa Thái Lan – Triều Tiên đạt 126,33 triệu USD, trong đó, các mặt hàng mà Thái Lan xuất khẩu sang Triều Tiên là cao su, hoá chất, nhựa, và nhập của Triều Tiên hoá chất, sắt thép, máy móc chạy bằng điện.

Tuyên bố trên tiết lộ, ông Ri đã từng tới thăm một trong những khu công nghiệp của Thái Lan để học hỏi cách quản lý, nghe những giới thiệu ngắn gọn về hoạt động kinh doanh nông sản tại một tập đoàn sản xuất và phân phối thực phẩm của nước này.

Nguồn Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề