Trợ lý của ông Trump đã phủ nhận thông tin về cuộc gặp với Putin tại Reykjavik

Hai trợ lý của ông Donald Trump đã phủ nhận các dữ liệu của Bloombeg rằng ông Trump dự định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Vladimir Putin tại Reykjavik. Trước đó, về chuẩn bị cuộc gặp mặt được báoThe Sunday Times đưa tin cho biết.

Hai trợ lý cấp cao của ông Donald Trump đã từ chối dữ liệu của Bloomberg The Sunday Times rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử dự định tổ chức một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Reykjavik.

Cả hai trợ lý của ông Trump đã nói với điều kiện giấu tên. Một trong số đó chỉ ra rằng thông tin về hội nghị thượng đỉnh sắp tới “hoàn toàn sai”.

Như trước đó báo The Sunday Times đã viết, ông Trump trong vòng một vài tuần sau khi nhậm chức, ngày mà sẽ tổ chức ngày 20 tháng 1. Đã lên kế hoạch tổ chức chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình và đó sẽ là một cuộc gặp với tổng thống Nga. Reykjavik, tờ báo cho biết sẽ là nơi có khả năng nhất, để tổ chức sự kiện này.

Theo tờ báo này, trong một nỗ lực để khôi phục lại quan hệ với của phương Tây với điện Kremlin tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu làm việc trên thỏa thuận về giới hạn của vũ khí hạt nhân. Moscow nghiêng về sự đồng ý với thỏa thuận này, tờ báo cho biết.

Như tờ The Sunday Times nhấn mạnh, ông Trump dự định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh, tương tự như những gì đã diễn ra trong năm 1986 tại Reykjavik. Lúc đó, đã xảy ra cuộc họp giữa ông Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Ronald Reagan, được coi là một mốc quan trọng trong kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iceland đã bày tỏ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhưng nhấn mạnh rằng yêu cầu để tổ chức cuộc họp của ông Trump và Putin tới chính phủ chưa gửi đến. “Nếu các quan chức ở Washington gửi yêu cầu chính thức cho chính phủ Iceland để tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Reykjavik, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ điều đó và sẽ cố gắng đóng góp vào việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga, khi lưu tâm về hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào năm 1986”, – bộ trưởng cho biết.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề