Tổng thống Putin lo ngại tình hình Donbass sẽ trở thành “xung đột đóng băng”

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tình hình ở miền Đông Ukraina đang có nguy cơ có thể biến thành cuộc “xung đột đóng băng”.

Ông sẽ không lẩn tránh về sự chậm trễ trong việc thực hiện hiệp định Minsk. Mặc dù có một số khó khăn nhưng thỏa thuận vẫn đang được thực hiện và đó là điều quan trọng nhất. Ông nhấn mạnh việc chậm chễ chỉ do kéo dài kỹ thuật của khung thời gian.

Tuy nhiên ông cảnh báo mối đe dọa của Donbass sẽ biến thành một “cuộc xung đột đóng băng”. Điều này bắt nguồn từ chính sách của Kiev trong đó gia tăng phong tỏa phía đông nam.

Trước đó Đặc phái viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), ông Martin Sajdik ngày 29.9 cho biết trong cuộc họp tại thủ đô Minsk của Belarus về lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraina, chính quyền Kiev và phe ly khai đã nhất trí thỏa thuận mở rộng về rút vũ khí ở khu vực Donbass.

Theo thỏa thuận này, việc rút vũ khí sẽ được tiến hành theo hai giai đoạn, kéo dài trong vòng 39 ngày. Việc rút vũ khí bắt đầu ngay khi phe ly khai ký thỏa thuận. Theo đó, hai bên sẽ rút vũ khí gồm xe tăng, pháo, súng cối có cỡ nòng dưới 100 mm ra khỏi 15 km tính từ đường giới tuyến khu vực chiến sự.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Putin lo ngại tình hình Donbass sẽ trở thành “xung đột đóng băng””:

  1. Ng quang viết:

    Putin lai lo ngai ve viec dong bang xung dot o donbaas that la gia tao ,kho tin ,neu thuc su nhu vay thi tai sao ong ta khong thuc thi triet de thoa thuan Minsk di trong do co dieu khoan la nga phai rut toan bo quan doi va vu khi ra khoi Ukraine di va tra lai quyen kiem soat bien gioi cho Ukraine hay la mieng thi van bo bo noi la phai thuc hien thoa thuan Minsk nhung dang sau thi vanra lenh cho bon chu hau cua nga la phai giu lay donbass va thuong xuyen khieu khich quan doi Ukraine.

  2. Cao Nam viết:

    Việc tối kỵ là đẩy quốc gia láng giềng thành kẻ thù, trừ khi chính họ tạo ra điều đó bằng hành động trà đạp giá trị cốt lõi như xâm lãnh thổ, tàn sát đồng bào ta. Nga vì vấn đề ‘địa – chính trị” theo cách nhìn truyền thống cuẩ Putin đã xâm lược thôn tính Crime, can thiệp miền Đông Ucraina. Điều này đã dấy lên mối lo ngại Nga ở khắp châu Âu, nhưng nguy hại hơn là cách đã đưa đến kết cục vô cùng tồi tệ và nguy hiểm là hai dân tộc Nga và Ucraina đã thẫm đẫm sự hận thù, dù hiện nay chủ yếu ở giới chính trị hai nước. Nếu không có cú huých lớn thay đổi chính sách đối ngoại Nga hiện nay thì một ngày không xa, hai dân tộc trên sẽ trở thành kẻ thù truyền kiếp của nhau. Suy cho cùng giá trị văn minh ngự trong não bộ giới lãnh đạo quốc gia thì sẽ đẩy đến hòa bình và thịnh vượng và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề