Tổng thống Obama gặp Tổng thống Venezuela bên lề hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp riêng với người đồng cấp Venezuela hôm qua trong lúc cuộc tranh cãi giữa hai nước vì  các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với bảy quan chức cấp cao của Venezuela.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Nicolas Maduro đã diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ và chỉ kéo dài một vài phút, theo tin từ một quan chức Nhà Trắng dấu tên.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi chính quyền Obama tuyên bố cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela là một mối đe dọa an ninh đối với quốc gia Mỹ cùng với đóng băng  tài sản của bảy quan chức Venezuela tại Mỹ với cáo buộc  lạm dụng quyền con người đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm ngoái ở Venezuela.

Maduro và phần lớn châu Mỹ Latinh đã lên án các hành động như một bước thụt lùi, hung hăng và đang quay trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, điều này chỉ làm tăng thêm căng thẳng ở Venezuela trong thời điểm có sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội nước này khi đảng đối lập kêu gọi ông Maduro phải từ chức.

“Tổng thống Obama đã chỉ định cho chúng tôi hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc đối thoại hòa bình giữa các bên tại Venezuela,” Bernadette Meehan phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết. “Ông nhắc lại rằng sự quan tâm của chúng tôi không phải là đe dọa Venezuela mà là thực hiện hỗ trợ dân chủ, ổn định và thịnh vượng ở Venezuela và trong khu vực.”

Sau đó ông Maduro mô tả cuộc họp là thẳng thắn và chân tình và cho biết thêm trong 10 phút trao đổi  có thể dẫn đường cho một cuộc đối thoại giữa hai nước trong những ngày tới.

“Tôi nói với ông Obama chúng tôi không phải là kẻ thù của Hoa Kỳ,” Maduro nói. “Chúng tôi nói với nhau bằng sự chân thành.”

Tổng thống Obama đã không đề cập đến các cuộc gặp gỡ trong bài phát biểu tại kết luận của hội nghị thượng đỉnh. Nhưng trong bài phát biểu này Tổng thống Obama đã bảo vệ những chính sách của mình trước sự chỉ trích.

“Khi chúng tôi nói lên một điều gì đó như quyền con người, không phải vì chúng tôi hoàn hảo mà vì chính sách của chúng tôi sẽ không bỏ tù người dân nếu họ cho rằng chính sách của chúng tôi sai” ông phát biểu trước các nhà lãnh đạo khu vực, mà không nhắc đến tên Venezuela.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề