Tòa án quốc tế về vụ Boeing 777 – Putin trong bế tắc

Mưu đồ ngăn chặn sự hình thành Tòa án  quốc tế sớm khẳng định rằng chính  Liên bang Nga không mong muốn việc điều tra được tiến hành  khách quan và toàn diện.

Nga không thể phủ quyết một quyết định thành lập một Tòa án quốc tế về trường hợp  Boeing. Tất nhiên, Nga có thể sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, nhưng trong trường hợp này tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ  ra quyết định bằng biểu quyết theo đa số. Và ngay cả trường hợp có thể ngăn chặn quyết định thành lập Tòa án, thì dù sao đó cũng chỉ là một cái vỏ bảo vệ  rất yếu.

Với mỗi tháng  qua đi, càng ngày càng rõ ràng rằng cơ sở dữ liệu  các bằng chứng không thể chối cãi,  được tập hợp dày hơn để chỉ ra rõ: đó  là hệ thống tên lửa phòng không “Buk”. Nó nằm trong địa phận của lực lượng ly khai và được chở đến từ Nga. Điều này  không thể chối cãi được.

Nỗ lực  ngăn chặn sự hình thành  Tòa án cho thấy rõ  rằng Nga rất quan ngại về cuộc điều tra toàn diện và  khách quan. Trong thực tế, Moscow đã được thông báo về những kết luận của Viện công tố Hà Lan. Không phải ngẫu nhiên  khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Lan đén  Nga để bàn  luận với ông Lavrov  và sau đó  lặng lẽ, không bình luận, bay ngược lại. Chủ đề được bàn thảo.

Bây giờ thì Nước Nga Putin – Tôi rất không muốn để vấn đền này về tổng thể làm xấu hình ảnh đất nước – chỉ có một lựa chọn  khá hẹp. Đây là vấn đề cơ bản, vì Putin, kết cục  đã tính toán sai lầm. Tôi nghĩ rằng ông thực sự tin là  nếu anh  là kẻ mạnh, anh có thể làm bất cứ điều gì. Nếu anh là  kẻ  giàu có – anh  có thể làm bất cứ điều gì. anh  có thể mua Thế vận hội bằng cách hối lộ, anh cũng có thể mua World Cup. Vì lợi ích dầu khí tìm cách mua bán, sát nhập đất đai  của Gruzia, chừng nào phương Tây không muốn cãi nhau với Nga vĩ đại và mạnh mẽ. Tất cả điều này là rất tốt, nhưng trong thời gian này. sau khi đã có  một số lượng quan trọng  “trò hề dễ thương”, mà nước Nga Putiin tự cho phép bản thân, rồi sẽ đến lúc phương Tây hiểu ra rằng cần phải ngăn chặn  lại.

Putin bằng cách rất tự nhiên,  dễ hiểu  đã tự dồn mình vào ngõ cụt. điều này giống như trường hợp đôi khi trong xe buýt có một người đàn ông ngồi xuống và bắt đầu chửi thề, bạn có thể giả vờ rằng bạn không nghe thấy. Nếu ông châm một điếu thuốc, có thể bạn không  nhìn ông ta. Nhưng khi ông ta bắt đầu tước cái ô và  ăn cắp ví từ túi bạn  – thì bạn cần phải làm điều gì đó. Tình thế hiện này cũng diễn biến đúng như thế. Phương Tây đột nhiên phản ứng hệt như người hành khách sợ hãi trước kẻ lưu manh và nhận ra rằng  cần thiết phải hành động.

Ở đây, sự việc chất chồng lên nhau: từ vụ đầu độc  Litvinenko,  vụ Yukos và trường hợp của Boeing bị bắn rơi, rồi vụ tham nhũng trong FIFA. Trong tầm nhìn của Putin về thế giới thì  tât cả đều có thể làm được và không bị ngăn cản bởi vì ai cũng  sợ, sợ có nghĩa là  phải tôn trọng, nhưng đối với phương Tây thì  không dẽ dàng như vậy.

Và đây là một dấu hiệu rất xấu cho nước Nga của Putin – nó có nghĩa là trong quá trình leo thang căng thẳng sẽ buộc phải  miễn cưỡng rời khỏi các cấu trúc châu Âu. Trên thực tế, Châu Âu đang rất bận rộn – trong PACE và trong OSCE. Bởi vì nước  Nga không thể trả $ 50 tỷ USD trong trường hợp Yukos; nó cũng không dũng cảm nhận trách nhiệm, và ít nhất  bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân  giống  như những người Mỹ,  khi nhầm lẫn bắn rơi một máy bay chở khách của Iran.

Putin không còn lựa chọn – ông ta cần phải gây sự và quay về hướng  đông với hy vọng rằng  có thể đạt được  một cái gì đó. Nhưng ở phương Đông không được gì, vì ở đó cũng một chế độ tương tự mà đã vắt đến cùng công suất tối đa của nó. Hiện tại, Bắc Kinh như đang bị  gắn vào một bức tường, và Ấn Độ không phải là quá trơn tru. Putin, một cách tự nhiên, dẽ hiểu đã tự dồn  mình vào  ngõ  cụt, và Boeing 777 – chỉ là một trong những khía cạnh của tình trạng bế tắc. Bây giờ chúng ta hãy giả thiết rằng các thanh tra phương Tây đều được hôi lộ  và tham nhũng. Nhưng thực tế vấn đề không phải như vậy  – không phải tất cả mọi thứ trên thế giới đều có thể đạt được bàng tiền, không phải tất cả đều có thể  biện minh bằng vũ lực. Quy luật này chỉ đúng cho nước  Nga Putin mà thôi.

Nguyễn U Quốc dịch theo bài viết của bình luận viên chính trị Nga – Dmitry Oreshkin, đăng trên báo Thời mới http://nv.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề