Thụy Điển tái lập kiểm tra biên giới

Cảnh sát Thụy Điển kiểm tra giấy thông hành trên tàu xe từ 4/1/2016

Ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2016 cũng là ngày Thụy Điển đặt trở lại trạm kiểm soát biên giới với với Đan Mạch trên cây cầu Oresund nổi tiếng để kiểm soát người di dân.

Bất cứ ai đi xe riêng, tàu hỏa và phà qua eo biển nối Thụy Điển và Đan Mạch nay sẽ bị kiểm tra giấy tờ, chấm dứt chế độ lưu thông tự do không cần hộ chiếu và các giấy thông hành như trước.

Hành khách xe lửa thì bị kiểm tra giấy tờ tại ga cạnh sân bay quốc tế Copenhagen của Đan Mạch trước khi có thể đi tiếp sang Thụy Điển.

Năm 2015, Thụy Điển nhận hơn 150 nghìn đơn xin tỵ nạn.

Làn sóng người từ Trung Đông và Bắc Phi vào châu Âu đã bị ngăn lại hồi mùa hè sau khi hàng vạn người vào Nam Âu qua ngả Hy Lạp và vùng Balkans nhưng nói họ muốn đến Đức và các nước Bắc Âu như Thuỵ Điển.

Cây cầu Oresund dài gần 8 km, chiếm một nửa đoạn đường xe lửa và xe hơi 16 km nối Thuỵ Điển và Đan Mạch, là tuyến đường giao thông của hàng triệu lượt người một năm.

Khủng hoảng di dân khiến một số nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) dù đã tham gia khu vực tự do lưu thông không có kiểm soát biên giới theo hiệp ước Schengen nhưng lại đơn phương dựng trạm kiểm soát biên giới.

Để tuân thủ quy định mới của Thụy Điển, hàng rào đã được dựng lên quanh một sân ga tại ga xe lửa ở sân bay Kastrup của Copenhagen.

Cảnh sát cũng đã dựng hàng rào tại Hyllie, nhà ga đầu tiên của Thụy Điển tính từ cây cầu, và có tin nói sẽ có thêm các kế hoạch kểm tra giấy tờ tại nơi này.

Chính phủ Thụy Điển đạt được việc tạm dừng áp dụng thỏa thuận mở cửa đường biên giữa các nước trong khối EU – hiệp ước Schengen – nhằm kiểm soát biên giới gắt gao hơn.

Hồi tháng trước, hãng hỏa xa thuộc sở hữu nhà nước, SJ, tuyên bố sẽ dừng dịch vụ nối với Đan Mạch bởi hãng không thể thực hiện được việc kiểm tra giấy tờ theo luật mới.

Cùng với Đức, Thụy Điển là một trong các điểm đến chính của di dân.

Hồi 2013, chính phủ nước này tuyên bố sẽ cho toàn bộ di dân Syria được cư trú dài hạn, nhưng số lượng người tới đông đảo hồi năm ngoái khiến Thụy Điển phải nghĩ lại.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề