Thuế mới: Người dân Ukraina phải trả cho nhà nước vào năm 2017 bao nhiêu

Trong năm 2017, tất cả các doanh nghiệp buộc phải trả khoản đóng góp xã hội duy nhất (ESV), và các chủ sở hữu của việc sử dụng thừadiện tích sẽ phải trả thuế bất động sản

Tại Ukraina vào đầu năm 2017 tất cả các doanh nghiệp sẽ đều phải trả khoản đóng góp xã hội duy nhất (thuế quỹ lương hưu). Trước đó các doanh nghiệp đã có thể khai báo không thu nhập và các khoản thuế thì không phải trả. Những thay đổi chủ yếu sẽ liên quan ảnh hưởng đến “lao động mùa vụ”, nhiều trong số đó, các chuyên gia cho rằng, sẽ bị buộc phải đóng cửa. Ngoài ra, việc tăng lương tối thiểu sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp nhỏ buộc phải sẽ không chỉ tăng lương cho nhân viên, mà còn phải trích tiền nhiều hơn cho các loại thuế. Cũng vào năm 2017 người dân Ukraina, những người mà sử dụng các diện tích “thừa” sẽ phải trả thuế bất động sản.

Các doanh nhân sẽ khó khăn hơn

Từ ngày 01tháng 01, tất cả các doanh nghiệp sẽ phải trả khoản đóng góp xã hội duy nhất (ESV), ngay cả đối với những người nộp báo cáo thuế là không có bất kỳ khoản lãi nào. Lệ phí – là 22% lương. Cho rằng mức lương tối thiểu của năm 2017 là 3200 hryvnia, và tỷ lệ đóng góp của các “doanh nhân đang ngủ” – là bằng một nửa của mức tối thiểu, tất cả các doanh nhân với báo cáo thuế không có thu nhập đều sẽ phải trả 352 hryvnia.

“Lần đầu tiên trong lịch sử kinh doanh của Ukraina bị đánh thuế về việc thiếu thu nhập. Về mặt tích cực, điều đó được kích thích để đóng cửa những người (hoặc những pháp nhân) không làm việc, nhưng đối với cái đó có thể tìm thấy các công cụ khác. Quan trọng nhất, là đóng cửa đối với những người cung cấp việc làm theo mùa, và để không làm việc, nhưng mà để hoạt động vào bóng tối “- chủ tịch liên minh kinh doanh khu vực lớn nhất ” Porada ” Elena Eremenko cho là như vậy.

“Lần đầu tiên trong lịch sử kinh doanh Ukraina bị đánh thuế với những người kinh doanh kê khai thiếu thu nhập. Về mặt tích cực, nó được kích thích để đóng cửa những khẩu kinh doanh không làm việc, nhưng cái đó có thể tìm thấy các công cụ khác. Quan trọng nhất, là đóng cửa đối với những người cung cấp việc làm theo mùa, và để không làm việc, nhưng mà để hoạt động vào bóng tối “- Elena Eremenko cho biết.

Ngoài lao động thời vụ sẽ đóng cửa và những người thực sự không thực hiện hoạt động kinh doanh không nào. “Tai bán đảo Crưm, tôi và chồng tôi đã mở một công ty tư nhân. Tôi đã trả thuế khi hoạt công ty hoạt động và kéo dài. Khi mà công ty của tôi không được gia hạn hoạt động thì thu nhập tất nhiên sẽ là không có, tôi không phải trả các loại thuế. Đó là đã có luật như vậy. Đó là lý do tại sao tôi cho là không cần thiết phải đóng công ty. Bây giờ tổng thống kính yêu đã nóng vội ký một đạo luật theo đó, là tôi có làm việc hay không, tôi cần phải trả thuế. Và tổng thống không muốn biết, tôi lấy đâu ra tiền để trả thuế khi mà tôi không có thu nhập? Và ở đây có rất nhiều trường hợp như tôi “- trên trang của mình ở mạng xã hội nhà thiết kế Elizabeth Bogutskaya viết.

Lại còn một “cú đấm” cho các doanh nghiệp nhỏ – đó là việc tăng lương tối thiểu. Hầu hết các doanh nhân, bà Elena Eremenko cho biết là làm việc ” xám” và một phần của tiền lương họ trả bằng phong bì. Nếu lúc này mức lương tối thiểu, mà từ đấy có thể nộp thuế, 1600 grivna – Trong năm 2017, số tiền này sẽ tăng lên 3200. Trước đó, gánh nặng thuế đối với tiền lương là 41,5% (22% của ESV, 18% số thuế thu nhập cá nhân và 1,5% thuế cho quân đội).

Thuế bất động sản

Trong năm 2017, người dân Ukraina sẽ phải trả thuế bất động sản, mặc dù không phải tất cả. Việc nộp thuế sẽ kéo dài cho đến cuối tháng Tám. Trong đó, tiền phí sẽ được tính cho mỗi mét vuông vượt quá mức quy định. Theo mã số thuế, hầu hết sẽ phải trả tiền vào kho bạc đối với các căn hộ cho thuê.

Lãi suất thuế giao động từ 0-3% mức lương tối thiểu. Chính quyền địa phương không chỉ thiết lập các mức thuế suất, mà còn xác định mét vuông không gian sống được coi là “dư thừa”. Ví dụ, hội đồng thành phố Kiev đã thông qua quyết định của từng mét vuông “dư thừa” để thu 1% từ mức lương tối thiểu (12,18 grivna trong năm 2015). Người dân Kiev, nếu sở hữu hai căn hộ với tổng diện tích là 140 mét vuông, sẽ phải trả thuế cho 80 mét vuông (tiêu chuẩn cho căn hộ ở thủ đô là 60 mét vuông) thì thuế phải trả là 974 hryvnia.

-01_1_02

 Trong khi đó hội đồng thành phố Sumy đã thông qua quyết định là thu 2% từ mức lương tối thiểu đối với từng mét vuông “dư thừa” (24,3 grivna). Có nghĩa là, chủ sở hữu của hai căn hộ với tổng diện tích 140 mét vuông tại Sumy phải trả 1.948 hryvnia. Còn chủ sở hữu của cùng một tài sản như trên thì tại Odessa sẽ chỉ phải trả 20 mét vuông (chính quyền địa phương đã lập “tiêu chuẩn” cho các căn hộ là 120 mét vuông) phải trả thuế là 486 hryvnia.

Theo luật, diện tích sử dụng sinh sống được xem là:

  • Nhà riêng
  • Công trình phụ mở rộng cho nhà
  • Căn hộ
  • phòng trong nhà công cộng
  • Nhà xây ở lô đất ngoại ô không thuộc diện quy hoạch nhà ở (Dacha)
  • Đối với những gì bất động sản gì không phải trả tiền thuế

Đối với bất động sản tại các khu vực xa lánh, các ký túc xá, nhà ở trong tình trạng hư hỏng nặng thì sẽ không phải trả thuế. Ngoài ra, theo luật, tài sản không phải chịu thuế đối với trẻ mồ côi và những bà mẹ đơn thân đang nuôi trẻ tàn tật. Các nhà trẻ, công trình công cộng và nhà thờ không cần phải nộp thuế.

Đến mùng 01 tháng Bẩy, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo quyết định và biên lai với các khoản thuế. Nộp thuế cho các loại này chậm nhất không quá ngày 28 tháng tám. Trong trường hợp nếu khi có biên lai nạp thuế đến mà căn hộ, ví dụ đã bán, hoặc nếu biên lai không đến, nhưng theo luật của bất động sản cần đánh thuế, nên cần liên hệ với chi nhánh địa phương của cơ quan thuế quan.

Tiền thuế mỗi năm đóng một lần. Ngoài ra, chủ sở hữu tài sản lớn (hơn 300 mét vuông cho căn hộ và 500 – cho nhà riêng) phải trả thêm 25.000 hryvnia. Ví dụ, chủ sở hữu của khu căn hộ 310 mét vuông tại Kiev đến ngày 01 tháng 7, cần phải thanh toán đến 28.000 hryvnia. Tóm lại “thuế sang trọng” trong khoảng  25000 còn sẽ phải trả đối với những chiếc ô tô có giá hơn 750 lần so với mức lương tối thiểu (1.033 000 grivna).

Nếu không trả thuế trước ngày 28 tháng 8, thanh tra thuế có thể áp dụng nợ thuế vào tài khoản của tài sản. Nếu thuế không được thanh toán trong một thời gian dài, tài sản được bán theo quyết định của tòa án. Ngoài ra, không chịu nạp thuế là bị quy vào tội phạm hình sự (điều 212 của Bộ luật hình sự).

Thuế mới về hưu

Chính phủ sẽ ra mắt hệ thống tích lũy hưu trí. Nếu điều này có thể được thực hiện, thì người dân Ukraina sẽ phải trả thêm vài phần trăm thu nhập của họ vào tài khoản hưu trí cá nhân. Số tiền thu góp sẽ được sử dụng sau khi nghỉ hưu.

Nếu mức tích lũy sẽ áp dụng thì người dân Ukraina dưới 35 tuổi vào năm 2017 buộc phải trả thêm 2%, và trong năm 2022-m là 7% mức tiền lương. Những người có tuổi lớn hơn 35 nhưng nhỏ hơn 55 tuổi có thể tự nguyện tham gia vào hệ thống tích lũy và tiền đóng góp.

png_46_03

“Sẽ làm để người về hưu nhận được mức lương thỏa đáng chỉ thông qua các hệ thống đoàn kết là không thể.  Kết luận này đã có cách đây 20 năm, nhưng không ai có ý chí chính trị để thay đổi tình hình. Để làm cho người nghỉ hưu giàu có, cần phải đưa ra thêm hai trụ chínhđó là: mức tích lũy bắt buộc và mức tích lũy tự nguyện “, – chuyên gia trong lĩnh vực lương hưu Galina Tretyakov cho biết.

Chuyên gia của Viện nghiên cứu cao cấp Nhân khẩu học và Khoa học Xã hội Lydia Tkachenko cho biết: vào thời điểm này không có ý nghĩa để ra mắt hệ thống tích lũy, hơn nữa, chuyên gia cho rằng không có cơ hội để làm điều đó vào năm 2017.

“Tất nhiên, sẽ không được vận hành. Đó là loại trừ. Và trong bản ghi nhớ lãnh đạo nước ta đã ký với IMF, nói rằng Ukraina tạm thời kiềm chế mức tích lũy. Chúng ta có trong luật cấp độ thứ hai được thành lập từ lâu, nhưng ở đấy không có ghi ngày nào. Trong các dự luật có ghi ngày tháng, nhưng dự luật vẫn còn là dự luật “- chuyên gia giải thích.

Ông Nikolai Shambir cũng đề nghị cho rằng vận hành mức tích lũy cho lương hưu sẽ không thực hiện được trong năm nay. “Quốc hội có dự luật nói rằng việc áp dụng hệ thống tích lũy từ tháng 7 năm 2017. Tất nhiên, dự luật đã đệ trình từ lâu. Chắc chắn có thể nói rằng từ việc thông qua quyết định về việc cho khởi động hệ thống tích lũy cho đến khi ra mắt thực hiện mất khoảng một năm ” – Quỹ hưu trí Ukraina cho biết.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề