Thủ tướng Nhật Bản muốn xích lại gần Nga

AFP – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ve vãn Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách đề nghị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bàn về một hiệp ước hòa bình. Kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ 2 hai nước vẫn trong trạng thái chiến tranh.

Hai nước chưa bao giờ chính thức ký kết về một hiệp ước hóa bình hơn sau 70 năm sau khi kết thúc chiến tranh vì tranh chấp Quần đảo Kuril.

Trong cuộc họp báo đầu năm Thủ tướng Nhật bản nói “Tổng thống Putin và tôi đã chia sẻ quan điểm cho rằng thật bất thường đối với hai quốc gia khi không có một hiệp ước hòa bình sau 70 năm kể từ  khi kết thúc chiến tranh”.

“Những vấn đề liên quan đến các vùng lãnh thổ phía Bắc không thể được giải quyết mà không có sự trao đổi giữa các nhà lãnh đạo.” Ông đề cập đến tên gọi của các hòn đảo đang tranh chấp.

“Tôi sẽ tiếp tục đối thoại với Tổng thống Putin khi có cơ hội. Chúng ta sẽ tìm kiếm những thời điểm thích hợp nhất trong chuyến thăm của ông (Putin) tới Nhật Bản.” Thủ tướng Nhật bản nói thêm.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ông Putin đã bị phương Tây chỉ trích dữ dội vì sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraina và cuộc xung đột ở miền đông Ukraina với sự tham gia của nước này.

Nhật bản sẽ là nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng Năm năm nay. Ông Putin có thể sẽ không được tham dự và Abe đã không thể tiếp cận Tổng thống Nga nhân dịp này.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại và nói rằng cộng đồng quốc tế cần phải khuyến khích sự tham gia của Nga trong cuộc chiến của thế giới chống chủ nghĩa khủng bố và cuộc khủng hoảng Syria.

“Đó cũng là điều quan trọng cũng giống như những gì thế giới đã đạt được với sự tham gia mang tính xây dựng của Nga để xử lý các vấn đề như chủ nghĩa khủng bố, Syria và Iran”.

Một góc nhà thờ ở đảo Kuril

Một góc nhà thờ ở đảo Kuril

Nga bắt đầu can thiệp quân sự ở Syria kể từ cuối tháng Chín, để củng cố cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cũng nhằm ngăn chặn chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, hay các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện các cuộc tấn công trên đất Nga.

Tuy nhiên sự can thiệp của Nga bị các nước liên minh chống khủng bố chỉ trích khi cho rằng mục tiêu không kích của Nga đa số nhằm vào phe đối lập. Vào tuần trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ quan ngại khi những dân thường bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của không quân Nga.

Trong cuộc họp báo này Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh năm nay ông sẽ tập trung để phục hồi nền kinh tế bị yếu của Nhật Bản và tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G7.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Thủ tướng Nhật Bản muốn xích lại gần Nga”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề