Thủ tướng Anh ‘thúc đẩy đầu tư’ ở Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày 29 và 30/7, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tham dự các hoạt động thúc đẩy đầu tư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 4 giờ chiều ngày thứ Tư 29/7, ông David Cameron lập tức có chuyến thăm xưởng sửa chữa và bảo dưỡng máy bay của công ty Kỹ thuật Máy bay Hàng không Việt Nam (VAECO).

Sau đó ông sẽ dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch trước khi hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Anh sẽ đi TP HCM vào tối cùng ngày.

Sáng hôm thứ Năm 30/7, tại TP HCM, Thủ tướng Anh sẽ tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt – Anh tại khách sạn Le Meridien Saigon và sau đó gặp ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy.

Ông cũng dành thời gian tham dự một sự kiện công nghệ tài chính và gặp gỡ các nhà đầu tư Anh và Việt Nam tại sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Đầu giờ chiều 30/7, ông David Cameron sẽ kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

150729133558_cameron_dung_640x360_pa_nocredit

Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh đến thăm chính thức Việt Nam.

Website của Chính phủ Việt Nam cho hay Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ ngày 11/9/1973. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước chỉ thực sự phát triển từ giữa thập kỷ 1990.

Về đầu tư, Anh hiện đang đứng thứ ba trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam, với 204 dự án có tổng số vốn đầu tư 3,18 tỷ đôla (chiếm 16,2% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam), theo thông tin do Hội hữu nghị Việt – Anh cung cấp.

150729090858_human_trafficking_304x171__nocredit

Thủ tướng Anh sẽ tìm cách tăng cường hợp tác đã có với phía Việt Nam để chống nạn buôn người…

Bên cạnh quan hệ thương mại, vấn đề người nhập cư lậu từ Việt Nam vào Anh để làm việc trong các trại cần sa và các nghề phi pháp khác cũng là đề tài giới chức hai bên bàn thảo.

Trang web của Phủ thủ tướng Anh hôm 29/07 nói “trong chuyến thăm tới Việt Nam ngày hôm nay, Thủ tướng David Cameron sẽ nói về nỗ lực “chống nạn nô lệ với các biện pháp mới được đưa vào thực hiện”:

“Thủ tướng sẽ tìm cách tăng cường hợp tác đã có với phía Việt Nam để chống nạn buôn người…”

“Một phần nỗ lực của chính phủ Anh nhằm dẫn đầu cuộc chiến ngăn chặn nạn nô lệ thời hiện đại, Anh Quốc muốn làm nhiều hơn cùng Việt Nam – nước hàng đầu về nguồn ra đi – để ngăn chặn các cá nhân khỏi bị khai thác, và cùng hỗ trợ nạn nhân.”

“Điều này sẽ được xây dựng trên nền tảng đã có là hợp tác giữa Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh và cơ quan hành pháp Việt Nam để phá các đường dây buôn bán tệ nạn khủng khiếp này.”

Trang web này cũng cho hay rằng Cao ủy chống nạn nô lệ ở Anh, ông Kevin Hyland, sẽ dẫn đầu một phái đoàn tìm hiểu tình hình sang Việt Nam vào mùa thu này để xác định Anh Quốc có thể làm gì hơn nữa để hợp tác trong lĩnh vực này.

Nguồn BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề