Thủ tướng Anh bàn việc chống IS

Thủ tướng Anh David Cameron, người sắp công du Đông Nam Á, được trông đợi sẽ ngỏ ý ủng hộ Indonesia và Malaysia trong cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan.

Chuyến đi của ông Cameron diễn ra trong khi lo ngại gia tăng rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đã thâm nhập khu vực.

Ông thủ tướng nói “những kẻ cực đoan tàn bạo” chỉ có thể bị đẩy lùi nếu các nước cùng đoàn kết chống “kẻ thù chung”.

Ông Cameron sẽ mang chủ đề này ra bàn tại các cuộc gặp với lãnh đạo cả hai nước nói trên trong chuyến đi kéo dài bốn ngày của ông.

Trong chuyến đi này ông cũng sẽ tới Việt Nam.

Ông tới Indonesia trong chặng đầu tiên của hành trình, mà mục tiêu đầu tiên là thúc đẩy thương mại với Anh quốc.

Thế nhưng ông cũng sẽ nhân chuyến đi để thảo luận về đe doạ của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan với các lãnh đạo hai nước chủ nhà, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

‘Giúp nhau’

Chính phủ Anh ước chừng 500 người Indonesia và 200 người Malaysia đã gia nhập IS tại Ỉaq và Syria.

Ông thủ tướng được nói “mong muốn tìm hiểu” xem Anh quốc có thể giúp gì một cách thực tế cho các nước này, thí dụ ngăn chặn chiến binh nước ngoài, điều tra các kế hoạch khủng bố hay cải thiện an ninh hàng không.

Ông cũng muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước trong việc đấu tranh với tư tưởng cực đoan và khuyến khích khoan dung để áp dụng ở nước Anh.

Phát biểu trước khi lên đường đi Indonesia, ông Cameron nói IS là “một trong những đe doạ lớn nhất mà thế giới chúng ta từng đối diện”.

“Tất cả chúng ta phải đối mặt với đe doạ từ các chiến binh nước ngoài và từ sự cực đoan hoá ngay trong đất nước chúng ta, và chúng ta cần tìm hiểu sự trợ giúp mà chúng ta có thể mang lại cho nhau.”

Trong một diễn biến khác, có tin chính phủ Anh đã thảo luận về vai trò của nước này trong cuộc chiến chống IS tại Libya.

Hiện chưa có thông tin gì về việc Anh có thể tham gia không kích, nhưng London được cho là đã cân nhắc xem có thể giúp được gì trong việc đấu tranh với IS một khi chính phủ Libya được thiết lập và ổn định.

Theo BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề