Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi chặt chẽ quân Nga ở biên giới

Ankara (AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ đang “theo dõi chặt chẽ” hoạt động chuyển quân của Nga tại Syria gần biên giới hai nước, một nguồn tin chính phủ ở Ankara cho biết hôm thứ Sáu. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ nhận được báo cáo “quân Nga đã được triển khai tại thị trấn biên giới Al-Qamishli – Syria”.

Nhà hoạt động của Đài quan sát Nhân quyền Syria nói rằng Nga đã cử các kỹ sư đến Al-Qamishli để gia cố các đường băng và tăng năng lực cho sân bay phía nam của thị trấn. Báo cáo về động thái của Nga tại Al-Qamishli đưa ra trong lúc Moscow và Ankara đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau vụ việc Su-24 bị bắn hạ vào ngày 24-11-2015.

Các nhà quan sát cho rằng Nga – Thổ sẽ mâu thuẫn với nhau  trong nhiều năm nữa vì cuộc xung đột Syria, họ muốn tái trang bị sân bay thành một căn cứ giống như ở Hmeymim tỉnh Latakia. Điều đáng nói ở đây là Al-Qamishli nằm sát ngay phía nam của thị trấn biên giới Nusaybin – Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời các quan chức quân sự hàng đầu Nga cả cơ quan tình báo quân sự GRU, đã đến thăm Al-Qamishli

“Tôi có thể nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi chặt chẽ mọi chuyển động quân sự trên biên giới của mình và đặc biệt là biên giới với Syria,” nguồn tin chính phủ nói với AFP.

Trong khi đó Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ, Tugrul nói tại quốc hội hôm thứ Năm rằng ông không nhìn thấy bất kỳ mối đe dọa nào trong các hành động của Nga sát biên giới.

“Chúng tôi nhận thức được những chuyển động của Nga ở Al-Qamishli. Sự di chuyển này không thể tạo thành một mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO.”

Tuy nhiên Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường an ninh bằng những thông hào mới đào trong khu vực biên giới.

Hiện nay Tổng thống Bashar al-Assad đang được hai đồng mình Nga – Iran chống lưng và trái ngược với quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ muốn thấy ông ta bị lật đổ và coi đây là chìa khóa để kết thúc gần năm năm nội chiến Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại và báo động về việc Nga triển khai quân sự đến Syria.

Trong cuộc họp Quốc hội Bộ trưởng Giáo dục Nabi Avci nói rằng lực lượng Nga ở Al-Qamishli đã bắt tay hành động với cả chế độ Syria và lực lượng dân quân người Kurd của Đảng Dân chủ Liên minh (PYD). Trong mấy tháng vừa qua lực lượng dân quân người Kurd đã thiết lập quyền kiểm soát lớn hơn tại các khu vực biên giới phía Bắc Syria sau khi đẩy lui phần tử thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS). Ankara cáo buộc PYD là chi nhánh Đảng Công nhân người Kurd (PKK) sống ngoài vòng pháp luật và đã được cảnh báo bởi quan hệ giữa Moscow và người Kurd được thắt chặt sau vụ việc máy bay bị bắn rơi.

Trong khi đó Ankara cáo buộc PYD là chi nhánh Đảng Công nhân người Kurd (PKK) sống ngoài vòng pháp luật và đã được cảnh báo bởi quan hệ giữa Moscow và người Kurd được thắt chặt sau vụ việc máy bay bị bắn rơi.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề