Thành thực về những cơ hội chiến thắng: Sáu từ cơ bản về cuộc đấu tranh của Ukraina cho độc lập
Ảnh Vladislav MUSIENKO Apostrophe

Ảnh Vladislav MUSIENKO Apostrophe

Ukraina kỷ niệm kỷ niệm 25 năm độc lập trong những điều kiện rất khó khăn, nhưng cũng mở ra những cơ sở để lạc quan. Phép biện chứng luôn song hành cùng với toàn bộ sự phát triển độc lập của Ukraina, lại càng được thể hiện trong dịp này.

Tôi xin nêu những thuật ngữ cơ bản đối với đất nước Ukriana độc lập. Đó là những  thuật ngữ chính trong sự nghiệp xây dựng một hệ thống  đặc trưng gồm các tọa độ và các giá trị của một quốc gia châu Âu hiện đại, nhưng rất dễ dàng phải  đón nhận  rủi ro và  thất bại  trong trường hợp nếu như không có sự thay đổi thực sự. Khí đó quốc gia ấy sẽ  trở thành một vùng màu xám ở trung tâm của châu Âu.

Chiến tranh. Không ai nghĩ rằng lễ kỷ niệm độc lập được diễn ra  trong hoàn cảnh chiến tranh. Chiến tranh làm thay đổi đất nước Ukriana mỗi ngày, thậm chí Ukraina có thể được gọi là Một thực thể lãnh thổ – hành chính (ATO). Cuộc chiến xâm lược gybrid của Nga là bằng chứng cho thấy điện Kremlin đã vạch kế hoạch chống phá  đất nước của chúng ta một cách quyết liệt. Những mất mát nặng nề đã ảnh hưởng  nghiêm trọng đến dư luận xã hội và đòi hỏi chính quyền phải có những cải cách hiệu quả chứ không nên nói xuông. Nhưng chính những sự kiện trong hai năm rưỡi qua đã giúp Ukraina thoát khỏi cái bóng của Liên bang Nga, và  cho thấy rằng Ukraina – không phải là “một phần của nước Nga”, như một số người trong phe đối lập tự do vẫn rêu rao, mà ngược lại – Ukraina là một đất nước hoàn toàn khác – đất nước  độc lập, với tham vọng và đường lối riêng của nó. Bằng chứng rõ ràng về sự trưởng thành trong cuộc chiến tranh đang diễn ra, đó là sự thay đổi về chất của các lực lượng vũ trang. Quân đội Ukraina đã phát triển nhanh chóng hơn nhiều so với giai đoạn kể từ năm 1991 cho đến 2014. Thậm chí chính những người dân Ukraina không thể quên được những năm khủng khiếp đối với đất nước, khi mà quân lính đa phần  phải mặc những bộ quần áo và đi những đôi dày do các  tình nguyện viên quyên góp được.

Cải cách. Chúng được thực hiện theo nhiều hướng. Có lẽ không nhanh như chúng ta muốn. Bên cạnh đó, phải  ở bên trong quá trình của những chuyển đổi quy mô lớn  thì mới thấy rằng,  nhận biết sự thay đổi là điều rất  khó. Ba bốn năm trước, đất nước Ukraina ra sao – thật buồn khi nhớ lại. Chắc hẳn, chính quyền hiện nay đã làm được không nhiều như đòi hỏi, nhưng đã rất cố gắng để  không lặp lại những sai lầm của những  người tiền nhiệm, đã bỏ qua những cơ hội sau tuyên ngôn Độc lập và sau  Maidan của cách mạng Orange. Tình hình không cho phép Ukraina  lựa chọn một con đường nào khác: nó phải thay đổi quyết liệt để tiếp tục cuộc đấu tranh giành độc lập với cơ hội chiến thắng.

Nước Nga. Mối quan hệ Nga-Ukraina đã thay đổi vĩnh viễn. Công thức “Chúng ta sẽ không còn là anh em”  trở nên phù hợp hơn lúc nào hết, và nói về việc phục hồi quan hệ láng giềng là không cần thiết trong tương lai gần. Kremlin  gặt hái những thành quả ở Ukraina theo nguyên tắc bức hiếp các quốc gia láng giềng có diện tích nhỏ hơn và dân số ít hơn. Ngày hôm nay, điều quan trọng là cần chứng minh cho thế giới xung quanh rằng Ukraina thực sự là một thuộc địa của Liên bang Nga, chứ không phải là một quốc gia ngang hàng với nước Nga – một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Phương Tây. Trong quá trình hình thành của mình, Ukraina đã trải qua những thay đổi mang tính cách mạng trong những năm gần đây. Nếu ngày hôm qua đất nước chúng ta được nhìn nhận thông  qua lăng kính của các lợi ích của Nga, thì ngày hôm nay hầu hết nhận thức Ukraina như một con bò rơm bị mắc kẹt trong móng vuốt của  gấu Nga. EU và Mỹ chắc hẳn không những không quan tâm đến sự sụp đổ của Ukraina, mà còn sẽ không thực hiện cải cách hộ chúng ta, nhưng sẽ  chống đẩy chúng ta vào con đường đó. Chúng ta nên học hỏi từ phương Tây những phương pháp tiếp cận thực dụng và khả năng thiết lập mục tiêu thực tế.

Tương lai. Lần đầu tiên trong nhiều năm, tương lai phụ thuộc vào chính nhân dân Ukraina, những người đã có thể chứng minh rằng họ có thể bẻ gãy vận mệnh của những con rối nhập khẩu. Sẽ có những nỗ lực  với lý do chính đáng để thiết lập  một Maidan mới, và các cơ quan chức năng không nên quyên điều đó. Tôi muốn tin rằng đất nước của chúng tôi đã đạt đến điểm tiệm cận của mình để từ đó tự vươn lên, mặc dù có những điều trái với các quy luật vật lý. Sự tan rã có thể có của Ukraina có thể trở thành một nan đề cho toàn châu Âu.

Độc lập. Nó đã trở thành một giá trị hiện thục xuất phát từ  khái niệm trừu tượng cho hàng triệu người. Người dân Ukraina đều nhớ rằng cơ hội có một nhà nước độc lập  của riêng họ đã xuất hiện trên nền của những thay đổi kiến tạo trong bản đồ chính trị thế giới. Do đó, nhiều công dân của Ukraina đang chiến đấu quyên mình  cho đất nước của họ và với một cơ hội tốt để giành chiến thắng. Không phải tất cả, nhưng có rất nhiều người.

Eugene Magda, chuyên gia bình luận chính trị của Báo  ONLINE.UA

Nguồn: news.online.ua

Nguyễn Hoàng  Lân biên dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề