Tân Thủ tướng Úc: Trung Quốc đã đi quá xa trong hồ sơ Biển Đông
Trên đài ABC, hôm nay, 21/09/2015, khi trả lời phỏng vấn về chính sách đối ngoại của chính phủ, tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã đề cập đến hồ sơ Biển Đông và cho rằng Trung Quốc đi quá xa, vượt qua giới hạn.

Người đứng đầu chính phủ Úc đã bày tỏ thẳng thắn quan điểm của Canberra. Ông nhấn mạnh, sự trỗi dậy của Trung Quốc không được gây rối loạn, làm mất đi sự hài hòa trong khu vực.

Thủ tướng Úc nói: « Việc đi xa, vuợt qua giới hạn trong hồ sơ Biển Đông đã gây ra hậu quả ngược lại với những gì mà Trung Quốc muốn ». « Theo quan điểm của tôi và của chính phủ, Trung Quốc lẽ ra cần được tư vấn tốt hơn, vì quyền lợi của chính nước này, không vượt qua giới hạn của vấn đề và chính vì thế, đã gây ra sự chống đối các hoạt động của Trung Quốc ».

Ông Turnbull khẳng định, chính phủ Úc cần có cách tiếp cận cân bằng, ngoại giao với Trung Quốc.

Theo tân Thủ tướng Úc, chính lập trường của Trung Quốc đã làm cho các nước nhỏ trong khu vực như Việt Nam, tìm cách xích lại gần Hoa Kỳ hơn. Điều mà Bắc Kinh cần làm là tạo được lòng tin đối với các nước láng giềng để cho họ không còn cảm thấy cần phải có hạm đội Mỹ cũng như sự hiện diện hùng hậu của Hoa Kỳ trong vùng phía tây Thái Bình Dương.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề