Tam quốc diễn giải: Cô lập Nga, China và Ukraina cùng bắt tay hợp tác ở diện rộng

Xin giới thiệu bài viết  của nhà văn Nga Alexandr Nhemes, đăng trên inforesist.org về quan hệ hợp tác toàn diện giữa China và Ukraina ngày nay:  

Trung quốc đánh đổi nước Nga lấy Ukraina và không đếm xỉa đến sự phản đối của điện kremli

Tau-Nga

Tôi đã có lời hứa sẽ nói với độc giả về sự hợp tác phát triển nhanh chóng trong mọi lĩnh vực giữa Ukraina và Trung Quốc.

Để nhận thêm thông tin, tôi tìm từ “Ukelan”, tức là “Ukraina” trong hệ thống tìm kiếm baidu.com (đối thủ cạnh tranh  lớn nhất trên thế giới của google.com). Và tôi nhận được hàng trăm tài liệu tham khảo chính. Một phần rất nhỏ trong số đó được sử dụng và giới thiệu dưới đây.

Lĩnh vực công nghệ quân sự

Các bạn thân mến, Như các bạn đã biết,  sự hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Trung Quốc và Ukraina đã trở thành một yếu tố mạnh mẽ trong năm 2015 và thậm chí sẽ là yếu tố mạnh mẽ hơn trong năm 2016. Bạn có nghĩ rằng Trung Quốc đang cung cấp vũ khí cho Ukraina? Ngược lại  – Ukraina đang cung cấp nhiều trang thiết bị quân sự cho Trung Quốc.

Các quan sát viên quân sự của Trung Quốc và nước ngoài (nhóm thông tin Canvas của Canada, v.v.) lưu ý: trước năm 2013 hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Ukraina và Nga phát triển mạnh; ngành công nghiệp quân sự của Nga đã sử dụng rất nhiều các  chi tiết, phụ tùng và các modul thiết bị quân sự được sản xuất tại Ukraina; nhưng trong 2014-2015 sự hợp tác này, vì lý do hiển nhiên, đã được giảm đến mức tối thiểu, nếu không nói là về con số không; bên cạnh đó, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Trung Quốc và Ukraina đã tăng lên đáng kể.

Công ty Nhà nước Ukroboronprom, đầu mối liên kết tất cả các nhà sản xuất  và thiết kế phát triển vũ khí của Ukraina, bắt đầu tìm kiếm khách hàng mới. Và họ đã tìm thấy. Vâng, ở Trung Quốc. Moscow đã bị sốc rất mạnh, nhưng không làm gì được. Trung Quốc “hắt sì hơi ” lên sự phản đối của Moscow. Trung Quốc dự định sẽ thay  Nga trong lĩnh vực này.

Hiện nay, sự hợp tác này bao gồm hai khu vực chính (lĩnh vực hợp tác mới có thể xuất hiện trong tương lai gần):

– Ukraina (nhà máy đóng tàu ở Nikolaev) cung cấp các bộ phận chính cho động cơ tàu khu trục hiện đại Trung Quốc.

– Ukraina cung cấp động cơ và một số các modul  khác cho  máy bay đào tạo chiến đấu của Trung Quốc K-8 (động cơ của Ukraina AI-25) và L-15 (động cơ của Ukraina AI-222).

Theo thỏa thuận đã ký kết, trong năm 2016 các hợp tác kỹ thuật quân sự Ukraina-Trung Quốc mở rộng đáng kể.

Tôi chỉ đưa ra  khoảng 20% thông tin có liên quan có trong hồ sơ tư liệu của tôi.  (nguồn Mt.sohu.com/20160124/n435673500.shtml,  24/1/16, và mt.sohu.com/20160319/n441110324.shtml, 19.03.16).

Điều quan trọng nhất: Ukroboronprom sử dụng số tiền thu được từ Trung Quốc để  phát triển sản xuất hàng loạt tên lửa chống tăng tiên tiến Stugna-P và vũ khí hiện đại khác cần thiết cho một cuộc chiến có hiệu quả chống lại sự xâm lăng của Putin.

Vậy thì  ở đây có thể đặt một câu hỏi: đâu rồi sản phẩm của  những lời  hứa viện trợ (nhiều lần) của phương Tây cho Ukraina trong lĩnh vực vũ khí phòng thủ?

Năng lượng mặt trời

Trung Quốc – thực tế là một nhà độc quyền trên thế giới trong lĩnh vực phát triển và sản xuất các thiết bị quang điện, tức là thiết bị cho các nhà máy điện năng lượng mặt trời. Tập đoàn quốc tế của nhà nước Trung Quốc CNBM international (Vật liệu xây dựng quốc gia China)  là một trong những tập đoàn chủ chốt hàng đầu thế giới chuyên xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời.

Trong giai đoạn 2011-2013 CNBM international đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán với chính phủ cũ của ông Yanukovych. Nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận cụ thể nào. Hợp tác Trung-Ukraina trong lĩnh vực này thực sự đã đem lại nhiều kết quả trong giai đoạn 2014-2015.

Cuộc gặp mặt các nhà lãnh đạo cấp cao của hai chính phủ tại  Bắc Kinh về sự hợp tác giữa hai nước trong việc xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời vào ngày 14-ngày 15 tháng 2 năm 2016 đã duyệt các kế hoạch phát triển  trong lĩnh vực này cho các năm  2016-2020.

Và đây là một thông báo chi tiết.

Tập đoàn Trung Quốc CNBM International, một trong những tập đoàn lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trên thế giới  sẵn sàng  tiếp tục đầu tư tại Ukraina trong điều kiện kinh doanh thuận lợi. Đây là tuyên bố của Jason Zhang, người đứng đầu của tập đoàn này, trong chuyến thăm tỉnh Odessa, nơi mà  đã trang bị những máy phat điện của họ.

CNBM International đã đầu tư tại Ukraina khoảng 1 tỷ $ và là chủ sở hữu kinh tế của các nhà máy điện mặt trời lớn nhất trong khu vực Odessa vào năm 2014, Zhang nói thêm.

Trong tỉnh Odessa CNBM International sở hữu SES (trạm năng lượng mặt trời) trong khu vực Belgorod-Dniester, cũng như tại các quận  Artsyi (“Danube SES-1” và “Danube SES-2”), quận Kiliey (“Lakeside 1” và “Lakeside-2”) và quận Reni (“Liman Energy 1″ và ” Liman Energy 2″).

Theo Zhang, CNBM  International quan tâm đầu tư hơn nữa trong các lĩnh vực năng lượng và trong ngành công nghiệp công nghệ cao khác ở Ukraina. Theo số liệu sơ bộ, CNBM International dự định tăng đầu tư trong giai đoạn đến năm 2020 tại Ukraina lên đến $ 7 tỷ USD.

Trung Quốc rõ ràng là không sợ bất cứ điều gì!

Thông tin thêm về sự hợp tác của Trung Quốc và Ukraina

Các phiên bản mới nhất của Tạp chí tuần “Economist” (29 Tháng Tư – 6 tháng 5, p.57) cho biết: “Rõ ràng, tiềm năng kinh tế của Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với ước tính. Trong năm 2015, khách du lịch Trung Quốc đã chi ra nước ngoài 215 tỷ $, đó là hơn 53% so với năm 2014! ”

Và, nếu tin rằng các quảng cáo trực tuyến các của các công ty du lịch Trung Quốc, thì có thể thấy rằng du khách Trung Quốc sẵn sàng đến thăm Ukraina. Một lần nữa, họ không sợ bất cứ điều gì.

Một lĩnh vực quan trọng của sự hợp tác song phương – “xây dựng con đường tơ lụa” từ Tân Cương (tây Trung Quốc) cho đến Ukraina, qua Kazakhstan, Biển Caspian, Azerbaijan, Gruzia và Biển Đen. khối lượng lớn công việc đã được thực hiện trước  tháng tư năm 2016. Chắc chắn, một “Con đường tơ lụa” mới, bỏ qua lãnh thổ Nga  để vận chuyển thành phẩm đắt tiền, sẽ bắt đầu làm việc vào cuối năm 2016.

Tôi có thể đưa ra nhiều con số và sự kiện khác nhau mang tính  đặc trưng cho sự phát triển của giao lưu kinh tế giữa Trung Quốc và Ukraina, ví dụ: “Trong năm 2015, khối lượng lưu thông hàng hóa giữa Ukraina và Trung Quốc lên tới 25,48 triệu tấn,  nhiều hơn 11% so với năm 2014; Hôm nay, Trung Quốc là khách hàng số một về khối lượng hàng xuất khẩu từ Ukraina. ” Và v.v…

Hoặc một ví dụ khác: “Kiev và Bắc Kinh đã đến lúc bắt đầu một cuộc đối thoại về việc thành lập một khu vực thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.” Điều này đã được ông Zhang Siyun, đại sứ của Trung Quốc ở Ukraina công bố trong một Hội nghị bàn về triển vọng của sự tham gia của Ukraina trong chiến lược mới của chính phủ Trung Quốc với chủ đề: “vành đai kinh tế”, “con đường tơ lụa ” và ” nhu cầu  lập kế hoạch  hợp tác song phương ở cấp chiến lược”.

Và đây nữa: Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavlo Anatoliyovych Klimkin và Trung Quốc Wang Yi ở Bắc Kinh đã đồng ý về các bước  thực tiễn nhằm tự do hóa đáng kể chế độ thị thực. Phía Trung Quốc tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraina. Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ chiến lược giữa Ukraina và Trung Quốc là không phụ thuộc vào bên thứ ba

Ngần ấy thông tin chắc cũng tạm đủ.

Bây giờ là các kết luận chính.

“Trung Quốc bắt tay với Ukraina trên một mặt trận rộng rãi. Mục tiêu của Trung Quốc – thay thế hoàn toàn nước Nga trong  tất cả các lĩnh vực kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Thậm chí có thể vượt xa khỏi những lĩnh vực đó.

Trung Quốc không đếm xỉa đến phản ứng hay chống đối từ Moscow. Sự hỗ trợ về kinh tế và chính trị của Trung Quốc đã trở thành một yếu tố quan trọng cho sự sống còn và phát triển của Ukraina mới. Sự ủng hộ này là một yếu tố quan trọng góp phần làm  sụp đổ các kế hoạch phá hoại của Putin tại Ukraina.

Theo inforesist.org

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề