Right Sector và bầu cử Quốc hội Ukraine

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine khóa VIII ngày hôm qua 26/10 đã kết thúc và diễn ra thành công. Theo những kết quả của cuộc thăm dò exit-pol, kết quả ban đầu cho thấy lực lượng chính đảng của tổng thống Poroshenko dành chiến thắng dẫn đầu, chiếm tỷ lệ hơn 23% phiếu bầu. Tuy nhiên, cũng theo kết quả thăm dò này, một điều đặc biệt đáng chú ý trong cuộc bầu cử lần này là  Tổ chức chính đảng “Right Sector” và đảng cộng sản Ukraine không vượt  được qua rào cản 5% để vào được Quốc hội.

Nhóm Right Sector là nhóm cực hữu cánh phải, từng có vai trò rất lớn trong cuộc biểu tình Maidan lật đổ chính quyền tổng thống Yanukovych vào hồi tháng 2/2014. Nhóm cực hữu này được hình thành từ liên minh của nhiều nhóm dân tộc cực đoan được thành lập vào tháng 11/2013 và sau Maidan đã  đã trở thành một đảng phái chính trị hoạt động chính thức với người lãnh đạo là Dmytro Yarosh. Trong cuộc bầu cử lần này, Dmytro Yarosh và Berezu- phó đảng đã tham gia là những  ứng cử viên khu vực.

Phản ứng về kết quả cuộc thăm dò này,  “Right Sector” đã lên tiếng, đe dọa sẽ có một Maidan thứ ba. Nếu nhà nước không có một thay đổi thực sự, hoàn toàn có thể diễn ra một Maidan thứ ba, và chúng tôi sẽ là những thành viên tích cực. Tuy nhiên để tham gia, chúng tôi sẽ vì lợi ích Ukraine, không vì lợi ích để dành % phiếu trong cuộc bầu cử – đó là một tuyên bố chính thức được đăng trên trang web của đảng này.

Điều này một lần nữa khẳng định người dân Ukraine cũng hoàn toàn không ủng hộ tư tưởng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và các hành vi bạo lực đã bị truyền thông Nga lợi dụng để tuyên truyền về Ukraine, như một đất nước tràn ngập các phần tử phát xít và là mối đe dọa đối với cộng động người nói tiếng Nga. Ngoài ra trong bối cảnh hiện nay, Ukraine đang tiến hành một chiến lược cải cách đất nước, đặc biệt nhằm vào lĩnh vực cải tổ hệ thống tư pháp và cuộc chiến chống tham nhũng. Một lực lượng mang tư tưởng cực đoan, nhưng nếu vì một lợi ích của đất nước Ukraine như “Right Sector” đã tuyên bố hiện nay, thì cũng có thể là một điểm tốt, thúc đẩy quá trình cải cách đất nước.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Right Sector và bầu cử Quốc hội Ukraine”:

  1. Hài hước là bạn Lê Hiếu đã ko hiểu được ai là thành phần chính lật đổ chính quyền cũ.

  2. (Vậy mà họ từng được cho là đại diện của gần 50 triệu người dân Ukraina) lấy từ đâu ra vậy Lê Hiếu?

  3. Lê Hiếu viết:

    🙂 xin lỗi các pác nhé 🙂

  4. Van Dung Nguyen viết:

    Nhìn chung là kết quả bầu cử cũng chưa đánh giá được gì nhiều, trước bầu cử ai mà chả nổ cho hay, sau bầu cử cần thành lập liên minh sẽ rõ từng đảng một, không hy vọng gì lắm vào quốc hội này, đây chỉ là bước đệm thôi, tách khỏi Nga không phải ngày một ngày hai mà được, sẽ còn khó khăn rất nhiều vì Ukr yên ổn đồng nghĩa với việc PT tự sát. Nếu tới đây liên minh QH không được thành lập thì yên tâm tình trạng 2005 như TT Iushenco lại tái diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề