Putin: Nga không có ý định thành “siêu cường”

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không có ý định phấn đấu để trở thành một “siêu cường”. Ông tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild của Đức, được công bố trên trang web của điện Kremlin.

Việc là, ông Putin đã không đồng ý với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi ông này cho rằng Liên bang Nga là “cường quốc khu vực”.

Khi được hỏi là ông cảm thấy thế nào về tuyên bố này của Tổng thống Hoa Kỳ Obama, ông Putin nói rằng ” tôi chẳng có suy nghĩ gì cả về những lời đó “.

“Mỗi người, đặc biệt là Tổng thống Hoa Kỳ, đều có quyền có ý kiến ​​gì đấy về người khác: về những đối tác của mình, về các nước khác, đó là ý kiến ​​của ông ấy, cũng giống như tôi được biết ý kiến ​​của ông ta là  dân tộc Mỹ, quốc gia Hoa Kỳ là đặc biệt, ngoại lệ, tôi không đồng ý với bất kỳ cái này hay cái kia “, – ông Putin nói.

Những gì về quy chế của một “cường quốc khu vực”, Tổng thống Nga đã gọi quyết định trên cụ thể nói về khu vực nào.

“Nếu chúng ta nói về nước Nga như một cường quốc khu vực, thì trước tiên phải xác định là loại khu vực nào. Cần phải nhìn vào bản đồ và nói:  Đây là gì, trong phần châu Âu? Hoặc phần phía đông, nơi chúng tôi có các bạn láng giềng là Nhật Bản và Hoa Kỳ, còn nếu có ý là Alaska và Trung Quốc? Đây là một phần châu Á? Hoặc là, ví dụ, phần phía nam? Hoặc nhìn về phía bắc. Trong thực tế, ở phía bắc chúng tôi có đường biên giới với Canada qua Bắc Băng Dương. Hoặc ở miền Nam? ở đâu? Nói về khu vực nào chứ? “, – ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói rằng Nga không có ý định để trở thành một “siêu cường” bởi vì “cái đấy rất tốn kém và vô dụng “. Theo ông Putin, về nền kinh tế thì Nga đứng hàng thứ năm hay thứ sáu gì đó trên thế giới.

“Bây giờ, có thể kém hơn một chút, ý tôi nói là … kinh tế đang gặp những khó khăn… nhưng chúng tôi biết chính xác rằng chúng tôi có triển vọng rất tốt và tiềm năng. Về sức mua tương đương – đấy là đâu đó ở khoảng xung quanh hàng thứ sáu”.

“Cố gắng bàn tán về các nước khác một cách xúc phạm – thì là mặt trái để chứng minh sự độc quyền của mình – Tổng thống Nga nói thêm -. Tôi nghĩ rằng quan điểm này là sai lầm”.

Vào tháng Ba năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã gọi Loieen bang Nga là “một cường quốc khu vực”, sức mạnh của họ chỉ cùng lắm là kéo đến đường biên giới của mình.

Nhớ lại, trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết là Ukraina đã từ chối lấy lại kiểm soát biên giới Ukraina-Nga ở Donbass với điều kiện mà Nga đưa ra là Ukraina phải sửa đổi lại Hiến pháp của mình.

Theo unian

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 19 phản hồi cho bài viết “Putin: Nga không có ý định thành “siêu cường””:

 1. Phong viết:

  Cay thật !… quậy như thế mà vẫn bị coi là cao bồi thôn mới đau chứ lỵ !…:D

 2. Khang Linh viết:

  Tổng thống Nga nói rằng Nga không có ý định để trở thành một “siêu cường” bởi vì “cái đấy rất tốn kém và vô dụng “.Thế thì ông đâm đầu như con bò Red Bull vào Crimea, vào Donbass, vào Syria…làm cái quái gì để mà kinh tế Nga tan nát như thế? Dân chúng Nga đói ăn như thế? Sao không yên ổn tu chí làm ăn để phấn đấu thu nhập dân Nga ngang hàng với Thụy Điển, Phần Lan…đi? :v

 3. Thế mà bọn phò Nga tại VN lại thích Nga là siêu cường nà sâu ?

 4. Phúc Lai viết:

  Muốn cũng chẳng được.

 5. Vũ Hữu Sáng viết:

  TẬP bảo : Em ko có ý định quân sự hóa các đảo xây bất hợp pháp ở biển đông, Pu bảo pu chỉ thích ngước Nga yếu yếu thôi chứ không có ý định XD nước Nga cường mạnh, chỉ là bị thế lực vu khống ! – Sao ngày nay đâu đâu cũng có làng vũ đại vậy cà !

 6. Vinh Nguyen viết:

  Ông Putin dạo này phát biểu thế nào ấy, tất nhiên tác phong của ông ta trước đây cũng như thế, nhưng bây giờ có vẻ nặng hơn, xoắn thế nào cũng được, mà dân Nga vẫn nghe mới lạ, hôm qua nói là giá dầu xuống cũng tốt mà giá dầu lên lại lo phải chi tiêu nhiều đâm ra nhọc… chẳng hiểu ông ta muốn gì.

 7. Em cũng nghĩ như bác Phúc Lai……với bản tính ăn cướp và con đồ như cutin thì nước nga thành sẹo cường quái thai giống hệt cái gọi là nền KT mà lại định hướng xhcn ở VN vậy………..còn lâu nhá mà siêu với chả cường..!!!

 8. Có nhiều tiền do giá dầu cao thì chả phải là sẽ phải mất nhiều công đi mua hàng tiêu dùng về rồi lại mất công phân phối nhiều hơn để rồi lại mất công cất giữ, mà không cẩn thận lớ ngớ trộm tới thăm ???
  Có gì khó hiểu đâu Vinh Nguyen ?

 9. Vinh Nguyen viết:

  Mình cứ buồn cười cái não lày xoắn thế lào cũng được. Cứ làm như tất cả nà cừu. hố hố!!!

 10. Thì còn biết lói nàm thao ?

 11. Vova Bui viết:

  Thằng Tập cận bình có tý tiền bây giờ cũng hung hăng giống thằng pu… chưa được chết mở mắt mà nhìn lão pu xem.

 12. Mình vẫn mong Nga thành siêu cường, nhưng ko phải bằng mọi giá

 13. Vinh Nguyen viết:

  Có một giả thuyết là nếu trên thế giới này có vài siêu cường nữa có khi loạn lạc hết, thằng nói không có thằng nghe, cho nên theo mình để có trật tự là công ty nên có chế độ một thủ trưởng là hay nhất.

 14. Hà Phung viết:

  BvhmNbbvbzZzzajbnAasAqqqqqqimmaqm>b lôi

 15. Luc Truc Doan viết:

  Nga nên thận trọng hơn trong mỗi quyết định của mình, sai lầm to lớn và cái giá phải trả quá đắt cho vấn đề Ucr là bài học đau đớn nhất cho Nga. Nhưng cũng cần phải biết thế giới hiện nay cần đa cực để duy trì ổn định, nên cũng cần có 1 nước Nga hùng cường là một đối đỉnh của trật tự thế giới.

 16. Thang Le viết:

  Co y dinh NHUNG ko bao gio thuc hien duoc, ko bao gio

 17. Thang Le viết:

  Với cách điều hành đất nước của Putin thì không những Nga thành xiêu cường mà Putin lại thành đại đế nữa là khác, chỉ là vấn đề thời gian nữa thôi. Cố nên Pút! =D

 18. Việt Phong viết:

  Xảo ngôn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề