Putin: Nền kinh tế Nga phải sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Tổng thống Vladimir Putin tại một cuộc họp với các thành viên Chính phủ đã kêu gọi phải luôn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ  tình huống nào xảy ra đối với nền kinh tế. Bộ Phát triển kinh tế đang chuẩn bị một kịch bản căng thẳng, mà theo đó giá của dầu sẽ xuống đến $ 25 một thùng.

Trong cuộc họp này ông cũng kêu gọi tất cả các phòng ban sẵn sàng ứng phó với “bất kỳ kịch bản nào về diễn biến” của thị trường nguyên liệu và chứng khoán.

“Tôi muốn hướng sự chú ý tới diễn biến thị trường thay đổi như thế nào”, – ông Putin nói.

Theo ông, đó là “một vấn đề cực kỳ quan trọng” và chính phủ đã bắt đầu bắt tay vào phân tích tình huống. Tổng thống Putin cũng đã thảo luận tình hình với Thủ tướng Dmitry Medvedev.

“Cần phải sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị mọi phương án cho nền kinh tế Nga” – ông nhấn mạnh.

“Chúng ta hãy hy vọng rằng tình hình sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn, nhưng tôi nhắc lại chúng ta phải chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào. Cho đến nay các thành viên chính phủ đã xử lý các tình huống rất chuyên nghiệp”.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Bild của Đức đã được công bố vào đầu tuần này, ông Putin đã bình luận  sự sụt giảm của giá dầu và  nhận định việc giá dầu tụt giảm giúp cho nền kinh tế Nga mạnh lên. “Những đồng đô la thu được từ dầu mỏ có thể mua dược tất cả mọi thứ và nguồn thu lớn sẽ cản trở cho sự kích thích phát triển trong nội tại, đặc biệt là trong ngành  công nghệ cao “, – tổng thống Putin giải thích.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Putin nói rằng Nga vẫn bảo toàn được nguồn dự trữ. “Chúng tôi tin rằng dần dần sẽ đi đến sự ổn định và phục hồi kinh tế.” – Ông khẳng định.

Thủ tướng  Dmitry Medvedev cũng tuyên bố “Chính phủ đã sẵn sàng cho mọi tình huống tác động đến nền kinh tế”.  Phát biểu tại Diễn đàn Gaidar, Thủ tướng Chính phủ nói rằng ngân sách sẽ phải sửa đổi nếu giá dầu tiếp tục giảm. Ông  đã kêu gọi chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất” và thêm rằng những quốc gia khác cũng đang hành động như Nga.

Một nguồn tin trong khối kinh tế-tài chính của chính phủ nói với RBC rằng Bộ Tài chính đang xem xét hai lựa chọn cho ngân sách “căng thẳng” – đó là giá dầu $ 40 và $ 25 cho mỗi thùng.

Về việc ông Putin đã quyết định thảo luận với Chính phủ về tình hình kinh tế đã phát sinh do có liên quan  tới sự sụt giảm của giá dầu và đồng rúp, hôm thứ Tư báo “Kommersant” đã viết.  Còn báo “Vedomosti” đã cho biết rằng Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã chỉ thị cho các bộ trưởng phải chuẩn bị mọi kịch bản khác nhau của tình hình, trong đó bao gồm giá dầu Urals ở mức $ 25, $ 35 và $ 45 cho mỗi thùng.

Cũng trong hôm nay Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Alexei Ulyukayev trong cuộc phỏng vấn với báo “Nga 24” trả lời Bộ đang xem xét kịch bản xấu: Giá dầu thô sẽ giảm xuống $ 25. Ông cho rằng không có lý do về giá dầu tụt giảm và thị trường có thể tăng giá trở lại bất kỳ thời điểm nào.

Về phía Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói rằng Bộ của ông sẽ trình đề xuất để điều chỉnh ngân sách cho năm 2016 theo giá dầu Urals trung bình toàn năm dưới $ 40.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Putin: Nền kinh tế Nga phải sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Căng nhỉ, khẩn cấp rồi.

 2. Thang Le viết:

  Khi giá dầu 100 đô/ thùng thì bà nội trợ cũng làm Tổng thống được. Giờ còn 30 đô/ thùng thôi thì tất cả chúng ta cùng làm Tổng thống =D

 3. Vinh Nguyen viết:

  Đúng, khi từ 80$/thùng thì có khi đếch cần tổng thống, cứ thi nhau mà bán và đếm liền cho chuẩn là xong.

 4. Doan Thuy Anh viết:

  Nghe bảo dầu xuống 10USD 1 thùng thì VN chết ỏm rồi 🙂

 5. Vu Anh Nguyen viết:

  Ối ở đây toàn những chính trị gia cao thủ. Làm tổng thống dễ như đi chợ 🙂

 6. developments có nghĩa là diễn biến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề