Putin đã mắc kẹt trong thế kỷ 19

Đi chiếm giữ các vùng đất mới trong thế giới ngày nay là những điều ngu ngốc nhất mà có thể làm.

Việc sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraina đã là điều ngu xuẩn theo quan điểm kinh tế, nhưng đã xảy ra, bởi vì Tổng thống Nga Vladimir Putin tư duy ” bằng các kiểu khác”. Đây là tuyên bố của nhà kinh tế Nga Vladislav Inozemtsev, báo “Apostrophe” viết.

” Ông Putin – không phải là một nhà kinh tế, và ông không tư duy bằng các kiểu này, người đứng đầu hiện nay của điện Kremlin – là  một người đang tư duy về địa chính trị của thế kỷ XIX”, – ông nói.

Theo nhà kinh tế,” cho đến nay, gần như tất cả các lãnh thổ bổ sung đối với bất cứ quốc gia nào cũng đều là phi lý và phản tác dụng”: “đi xâm chiếm các vùng đất mới trong thế giới ngày nay – là những điều ngu xuẩn nhất mà có thể làm.  Những vùng này thường yêu cầu phải phát triển, đòi hỏi tài chính, an ninh bảo vệ trật tự gì đấy ở đó… ở các thế kỷ XVI-XVII thì là điều hiểu rõ được rằng nếu đi xâm chiếm bất kỳ quốc gia nhỏ bé nào đó, nơi mà có những người nông dân cày đất, thì sẽ có được nhiều thực phẩm hơn, nhiều loại thuế, và v.v… Nhưng ngày nay, khi nền tảng cơ sở khách quan của kinh tế – đấy là lĩnh vực dịch vụ, công nghệ và nâng cao hiệu quả, thì tất nhiên không phải cần thiết để đi xâm chiếm thêm các vùng lãnh thổ mới. Mà chỉ cần phát triển những vùng lãnh thổ đang có ở Nga là đủ lắm rồi. Ở trong chính nước Nga có rất nhiều các vùng lãnh thổ chưa phát triển. Cho nên việc sáp nhập vùng đất Crưm, từ quan điểm của nền kinh tế -là điều ngu ngốc nhất mà có thể có ”

“Nhưng ông Putin không nghĩ như một nhà kinh tế. Ông ta tư duy như một chính chị gia hoàng đế. Rằng cần phải khai thác mở rộng lãnh thổ, rằng đối với Nga khi mà lãnh thổ co hẹp luôn là những giai đoạn suy giảm đi xuống, còn các thời kỳ mở rộng đất đai – là thời phục hưng thịnh vượng. Ông ta hiểu cách đấy tác động mạnh vào tâm lý của người dân, và hành động hoàn toàn không phải về logic kinh tế “- nhà kinh tế Nga Inozemtsev kết luận.

T.V (theo newsline)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề