Phiến quân Hồi giáo tiến vào khu trung tâm và chiến đấu với quân đội Syria

Phiến quân Hồi giáo và quân đội Syria có cuộc chiến đấu khốc liệt tại tỉnh Latakia đêm qua và đến rạng sáng ngày hôm nay. Đây là quê hương của Tổng thống Bashar al-Assad, theo tin từ quân đội và phiến quân. Sau nhiều tuần liên tiếp phiến quân dành chiến thắng trước quân đội chính phủ tại vùng tây bắc của nước này.

Trong những năm qua phiến quân đã tìm cách lật đổ Tổng thống Assad. Cuộc chiến đấu diễn ra gần khu vực ven biển tỉnh Latakia thuộc chính phủ kiểm soát, đây là khu trung tâm của cộng đồng thiểu số Alawite  quê hương của ông Assad.

Theo nguồn tin từ quân đội được hãng tin nhà nước SANA dẫn lời binh sĩ Syria tấn công vào các nơi trú ẩn của phiến quân nổi dậy ở vùng nông thôn phía Bắc Latakia làm “hàng chục chiến binh nổi loạn thiệt mạng và bị thương.” Latakia là cảng chính ở Syria cùng với thủ đô Damascus là một trong những khu vực quan trọng nhất đất nước do chính phủ kiểm soát.

Bạo lực sau những thành công tại khu vực liền kề tỉnh Idlib được thực hiện bởi nhóm Ahrar al-Sham theo đường lối cực đoan liên kết với nhánh al Qaeda tại Syria, nhóm Nusra Front cùng những chiến binh đồng minh khác.

Rami Abdulrahman, người lãnh đạo Đài quan sát Syria thuộc nhóm giám sát Nhân quyền, cho biết các trận chiến đấu tại Latakia được bắt đầu bằng một cuộc tấn công của quân đội vào thứ năm. Lực lượng quân đội  được hỗ trợ bởi lực lượng dân quân địa phương, trận đánh nhằm đẩy lui quân nổi dậy ra khỏi tỉnh để tiến vào khu vực tỉnh bên cạnh Idlib.

Đài quan sát đã thu thập thông tin từ một mạng lưới các nguồn trên mặt trận, nói rằng có ít nhất năm phiến quân nổi dậy đã thiệt mạng và một số không xác định từ phía ủng hộ chính phủ.

Hai nguồn tin cho biết thêm phiến quân chiến đấu tại Latakia gần núi Jabal al-Akrad, gần các đỉnh núi cao nhất Syria bao gồm Nabi Younis nhìn xuống làng Alawite và gần Qardaha, quê hương của ông Assad.

“Việc kiểm soát các đỉnh núi sẽ giúp chúng tôi đưa làng Alawite trong tầm bắn”, chỉ huy Ahrar al-Sham có trụ sở tại Idlib trên Skype cho biết.

Abdulrahman thuộc Đài quan sát đưa tin quân đội muốn củng cố và kiểm soát các thung lũng và đỉnh núi để tiến vào Jisr al-Shughour, một thị trấn tại tỉnh Idlib đã bị quân nổi dậy chiếm quyền kiểm soát một tuần trước đây.

Tháng Tám năm 2013, phiến quân Hồi giáo và các chiến binh nước ngoài đã kiểm soát Alawite trong thời gian ngắn.

Vào ngày thứ Sáu truyền hình Syria đưau tin đơn vị quân đội đã nhắm đến mục tiêu là “nhóm khủng bố” ở phía đông và phía nam Idlib vùng nông thôn và “tiêu diệt nhiều phiến quân nổi loạn, phá hủy vũ khí và đạn dược của họ”.

Các nhà ngoại giao nói rằng phiến quân đang nỗ lực gây áp lực với quân đội nhằm kéo giãn và làm mỏng lực lượng của quân đội trên toàn mặt trận.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề