Phe nổi dậy Syria khước từ giải pháp hòa bình mới

Phe nổi dậy Syria quyết không chấp nhận bất cứ giải pháp hòa bình nào tiếp tục tạo điều kiện cho ông Assad nắm giữ quyền lực.

Ngày 11/11, phe nổi dậy Syria đã bác bỏ một đề xuất được cho là của Nga nhằm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm ở nước này, đồng thời cáo buộc rằng mục tiêu của Moscow chỉ là giữ quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad, Reuters đưa tin.

Một tài liệu do Reuters công bố hôm thứ ba cho thấy Moscow muốn chính phủ Syria và phe đối lập nhất trí một quá trình cải cách hiến pháp kéo dài 18 tháng sau khi tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Trong tài liệu 8 điểm được cho là do Nga chuẩn bị sẵn này, ông Assad không bị loại trừ khỏi cuộc bầu cử tổng thống sớm. Phe đối lập Syria luôn tuyên bố rằng việc ông Assad từ chức là điều kiện tiên quyết cho bất cứ thỏa hiệp nào.

“Người dân Syria không bao giờ chấp nhận ông Assad tiếp tục nắm giữ quyền lực, và họ không chấp nhận khả năng đó theo bất cứ cách nào khác”, Monzer Akbik, thành viên Liên minh Quốc gia Syria do phương Tây hậu thuẫn, tuyên bố.

“Người Nga đang tìm cách chơi trò mà họ từng bày ra ở Geneva”, ông này nói, ám chỉ tới sự đổ vỡ của cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc đứng ra tổ chức năm 2014.

Hadi al-Bahra, một thành viên trong ủy ban chính trị của liên minh này, thì cho rằng vướng mắc chính hiện nay vẫn là ông Assad và bất cứ quá trình chính trị nào cũng cần phải đảm bảo tháo gỡ được vướng mắc này.

Một thành viên khác của liên minh là Michel Kilo khẳng định mục đích thực sự của Nga là giữ quyền lực cho ông Assad bằng “một quy trình bầu cử không công bằng”, đồng thời tuyên bố sẽ không chấp nhận nếu ông này tiếp tục làm tổng thống sau bầu cử.

Ông Kilo nói rằng nếu Nga thành công trong việc thuyết phục các nước khác về ý tưởng này trong vòng đàm phán tiếp theo ở Vienna, đó sẽ là “một thảm họa”, và nhấn mạnh rằng tương lai của Syria phải do người dân Syria quyết định.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố rằng họ không chuẩn bị bất cứ tài liệu nào trước khi các cuộc đàm phán hòa bình quốc tế diễn ra ở Vienna vào tuần này. Các quốc gia khác tham gia đàm phán như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi đều tuyên bố rằng ông Assad phải ra đi để mở đường cho giải pháp hòa bình tại Syria.

Nguồn vnexpress.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề