Phe đối lập Venezuela kiểm soát Quốc hội sau 17 năm

 (GDVN) – Ngay sau khi nhậm chức, ông Ramos Allup đã lập tức sử dụng quyền của Chủ tịch Quốc hội thực hiện luật Ân xá quốc gia.

Hãng thông tấn Mỹ AP ngày 6/1 đưa tin, phe đối lập Venezuela đã nắm quyền kiểm soát Quốc hội trong lễ tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Ba sau nhiều năm liên tiếp đấu tranh với đảng cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nhà lập pháp Venezuela đã tuyên thệ nhậm chức trong một phiên họp Quốc hội nóng bỏng mà các nghị sĩ ủng hộ chính phủ đã bỏ phòng họp ra ngoài để phản đối sau màn xô đẩy.

Đây là lần đầu tiên trong 17 năm qua phe đối lập chiến thắng đảng cầm quyền của cố Tổng thống Hugo Chavez trong một cuộc bầu cử Quốc hội. Khoảng 2/3 số ghế thuộc về phe đối lập trong cuộc bầu cử tháng trước đã tạo cho phe này sức mạnh chưa từng có thách thức các quy tắc của ông Maduro.

Tòa án tối cao Venezuela đã tước tư cách nghị sĩ của 4 nhà lập pháp ở phút chót khi điều tra các cáo buộc về gian lận bầu cử. Kết quả là chỉ có 163 trong số 167 nhà lập pháp trúng cử tuyên thệ nhậm chức hôm qua.

Trong cuộc bầu cử hôm 6/12, liên minh đối lập MUD giành được 112 trong tổng số 167 ghế của Quốc hội Venezuela, trong khi đảng cầm quyền PSUV chỉ giành được 55 ghế.

Trước đó trong ngày, hàng trăm người ủng hộ phe đối lập cùng với các nhà lập pháp đã tiến về tòa nhà Quốc hội với những chướng ngại vật quân sự hạng nặng bao quanh. Cách đó vài dãy nhà, một đám đông ủng hộ chính phủ tụ tập bên ngoài dinh Tổng thống than thở về lễ nhậm chức của những gì họ gọi là “quốc hội tư sản”.

Theo Tân Hoa Xã ngày 6/1, trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, một số nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền đã xông lên bục sau khi tuyên bố tân Chủ tịch Quốc hội từ phe đối lập đã phá vỡ quy tắc, sau đó một số nghị sĩ bỏ ra ngoài, nhưng việc tuyên thệ vẫn tiếp tục diễn ra bình thường.

Cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello nói với báo chí rằng đảng của ông không chấp nhận các hành vi phạm luật trong buổi lễ tuyên thệ, tuy nhiên điều này không ngăn được nghị sĩ Ramos Allup lên nhậm chức Chủ tịch Quốc hội thay thế ông.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Ramos Allup đã lập tức sử dụng quyền của Chủ tịch Quốc hội thực hiện luật Ân xá quốc gia, lập tức thả một số “tù nhân chính trị” mà gần như chắc chắn sẽ bao gồm Leopoldo Lopez, một nhà lãnh đạo đối lập bị tù suốt 13 năm qua vì tội “kích động bạo loạn”.

MDU cũng sẽ thực hiện một số điều luật khác và tăng cường điều tra tham nhũng, thay thế các thành viên Nội các của Tổng thống Maduro, Ngân hàng Trung ương, lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia PDVSA, người đứng đầu chương trình thực phẩm và y tế nhà nước…

Theo giaoduc.net.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề