Ông Tony Abbott lên tiếng

Cựu thủ tướng Úc Tony Abbott cuối cùng cũng có bài phát biểu hôm 15-9 sau nhiều giờ im hơi lặng tiếng sau đêm tồi tệ nhất trong sự nghiệp chính trị của mình.

Phát biểu trước truyền thông tại sân trong văn phòng thủ tướng, ông Tony Abbott khẳng định: “Đây không phải ngày dễ dàng đối với nhiều người trong tòa nhà này. Thay đổi lãnh đạo chưa bao giờ là điều dễ dàng với đất nước này. Lời cam kết của tôi hôm nay là làm cho sự thay đổi này dễ dàng nhất có thể. Sẽ không có chuyện phá phách, không công kích…”

Ông Abbott thừa nhận rằng chính phủ của ông không hoàn hảo – “Chúng tôi đã là chính phủ được tạo nên bởi những con người chứ không phải chúa trời, thần thánh. Không phải ai trong chúng tôi cũng hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng”.

Vị thủ tướng thứ 28 của Úc cũng nhấn mạnh rằng ông tự hào vì những việc chính phủ của mình đã làm được, trong đó có việc tạo thêm 300.000 việc làm và thủ tiêu các loại thuế bất hợp lý, cũng như ký hiệp định thương mại với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, chương trình phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất nước này cũng được khởi động dưới thời ông Abbott nắm quyền.

“Tại tuyên bố cuối cùng của tôi trong cương vị thủ tướng, tôi khẳng định rằng: Tôi đã bàn giao tất cả và tôi tự hào về chính phủ của mình. Tôi yêu đất nước của mình hơn bao giờ hết” – ông Abbott trải lòng.

Hẳn là chẳng dễ chịu gì sau thất bại trong cuộc thách đấu khiến ông Tony Abbott mất vị trí lãnh đạo Đảng Tự do hôm 14-9. Tuy nhiên, vị chính trị gia thất thế vẫn khiến nhiều người lo lắng vì không biết tại sao ông lại im lặng quá lâu như vậy, tổng cộng hơn 14 giờ sau khi bị “hạ bệ”.

Ông Abbott được cho là đã tới tòa nhà Quốc hội vào khoảng 11 giờ ngày 15-9, theo giờ địa phương nhưng không tham dự cuộc họp của lãnh đạo Đảng Tự do diễn ra tại đây.

Sau khi ông Abbott có bài phát biểu vào lúc 12 giờ 30, cựu thủ tướng Úc John Howard, cố vấn tin cậy của ông Abbott, cũng sẽ đưa ra tuyên bố tại Sydney vào lúc 13 giờ 30.

Ít nhất ông Abbott cũng cần phải đệ đơn từ chức tới Tổng toàn quyền của Úc trước khi người kế nhiệm Malcolm Turnbull nhậm chức Thủ tướng vào lúc 14 giờ.

Sáng nay, ông Abbott chưa hề mở lời tới người kế nhiệm và không khí trong văn phòng của chính trị gia thất thế này khá ảm đạm khi các nhân viên lầm lũi gói ghém đồ đạc.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Đảng Tự do nói với hãng tin NewsCorp rằng trong cuộc họp sáng nay, ông Turnbull phát biểu khá căng thẳng về các vấn đề nghị viện và tư pháp.

Theo NLĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề