Obama: Tôi cố gắng ‘thức tỉnh’ Putin nhưng bất thành

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông đã tìm cách “thức tỉnh” Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng NATO và EU không phải là những mối đe dọa của Moscow, nhưng bất thành.
Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBS News (Mỹ) trong chương trình phát sóng ngày 26.4, ông Obama nói rằng cuộc khủng hoảng di dân là một ví dụ mà ông Putin muốn sử dụng để gây thêm khó khăn cho EU.
“Sự căng thẳng đang gây khó khăn cho nền chính trị của châu Âu; chủ nghĩa dân tộc cực hữu bị lợi dụng tới mức có thể gây đổ vỡ khối đoàn kết của châu Âu. Đó là cách mà một người như ông Putin đã khai thác để thực hiện ý đồ của mình”, AFP dẫn lời ông Obama.
Ông Obama cho biết ông đã tìm cách “thức tỉnh” nhà lãnh đạo Nga rằng NATO và Liên minh châu Âu không phải là những mối đe dọa của Moscow.
“Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai. Trên thực tế, tôi đã chỉ cho ông ấy thấy rằng một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ hợp tác với một nước Nga mạnh mẽ, hướng ra bên ngoài, đó là công thức đúng. Cho đến nay, ông Putin vẫn không hoàn toàn tin vào điều đó”, ông Obama nói tiếp.

Ông Obama đang có chuyến công du châu Âu cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ AFP
Tổng thống Obama đang có chuyến công du đến châu Âu, cụ thể là Anh và Đức. Trong chuyến đi, ông nói rằng châu Âu đang đối mặt “giai đoạn khó khăn” với cuộc khủng hoảng di cư và mối đe dọa của lực lượng khủng bố Hồi giáo (IS). Đây là thời điểm châu Âu cần thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ hơn.

Trong chuyến đi cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống Mỹ đến châu Âu, ông Obama cũng kêu gọi Anh ở lại EU để duy trì sức mạnh của khối, thay vì chạy theo lợi ích cục bộ của Anh.
Minh Quang (thanhnien.vn)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề