Obama hiền lành và mềm mỏng, đang chơi Golf ở Hawai và gửi lời chào tất cả.

 

 1. Cách đây nửa năm tôi đã viết về đòn đánh vào lưng từ phía Cộng hòa Serbia, khi Serbia và NATO ký một lộ trình, theo đó Serbia sẽ trở thành một thành viên của NATO trước năm 2020. Và đây, lại một đòn đâm từ phía sau nữa của người “anh em” Serbia. Ở đó, trong tuần qua,  đã tiến hành một chiến dịch quy mô trong khuôn khổ các hoạt động chính chống tham nhũng và để thoát khỏi các tác nhân ảnh hưởng của một đất nước -xứ sở bạch dương. Họ đã bắt giữ 79 quan chức cao cấp và cựu quan chức, chính trị gia, người đứng đầu nhà nước, các tập đoàn, v.v.. Serbia đang tích cực đi theo hướng hội nhập EU và NATO.
 2. Thổ nhĩ kỳ đã tung một đòn rất đau đớn.
 3. Saudi Arabia liên tục ra đòn, bởi vì họ là một trong những cầu thủ chủ chốt trong “vở nhạc kịch” dầu khí. Nhưng Saudi Arabia còn nhận được nguồn lợi lớn – họ chiếm lĩnh được thị trường dầu mỏ, từ đó gây sức ép chính đối với nước Nga.
 1. Trung Quốc. Ngay khi Medvedev rời Trung Quốc, “Tân Hoa Xã”  đã  xuất bản một bài báo nhạo báng và coi rẻ nước Nga. Ý nghĩa của bài báo này là “bởi vì Nga đã dấn sâu vào trò chơi địa chính trị nên nền kinh tế đang phải trút những hơi thở cuối cùng.  Tại sao phải  hợp tác với những người bạn như vậy ?”. Lưu ý rằng  ” Tân Hoa Xã ” là cơ quan ngôn luận của Đảng và Hãng truyền thông №1 của đất nước Trung quốc, vì  thế, một bài báo như vậy không thể được xuất bản một cách ngẫu nhiên.
 1. Tổng thống nước cộng hòa Tatarstan (trong liên bang Nga) nói rằng mặc dù Moscow kêu gọi, nhưng sẽ không gây sức ép và đẩy doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt rất nhiều tiền đầu tư  trong  sản xuất, những người dân đang có việc làm, nộp thuế, v.v.. Vì vậy, nếu lãnh đạo ở Moscow điều hành theo kiểu húc sừng trong cát với địa chính trị của họ thì hãy tự phân xử mà không có chúng tôi.

 1. Thụy Điển và Phần lan dự định gia nhập NATO.
 2. Thậm chí Taliban cũng không muốn hợp tác với Nga ở Afghanistan.

Còn Nga đang tìm kiếm đồng minh ở đó, bởi vì nếu không Nga sẽ buộc phải rời khỏi Trung Á.

 1. Kyrgyzstan gần đây đã tuyên bố từ chối thỏa thuận ký với Nga về xây dựng hai nhà máy thủy điện. Lý do rất đơn giản:  “Chúng tôi không có tiền và bạn sẽ chỉ nuôi chúng tôi một bữa ăn sáng. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư khác. “
 2. Turkmenistan đang xây dựng một đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu đi vòng qua lãnh thổ Nga.
 1. Tôi thậm chí không nói về hai đòn đánh cơ bản sau lưng từ các nước trong hệ thống SNG: Belarus và Kazakhstan.
 2. Israel liên tục ném bom al-Assad ở Syria và tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ với Ukraina, đang chuẩn bị ký kết Hiệp ước khu vực thương mại tự do với Ukraina.
 3. Tôi cũng không nói về Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada, Úc và Vương quốc Anh. Những nước này ban hành, theo dõi và thường xuyên gia hạn lệnh trừng phạt, giống như bức tranh “trẻ em đến trường”.
 4. Cuba. Giống như là một câu chuyện trong sử thi. Đã xóa khoản nợ 30 tỷ USD của Nga và phẩy tay: “Chú Sam đang chờ. Xin lỗi. “
 5. Iran cũng lấy lại cảm hứng từ ví dụ Cuba.
 6. Montenegro đã đặt một chân vào NATO.
 7. Và nhiều nước Qatar, Kuwait, Na Uy, Azerbaijan v,v…
 8. Còn Ukraina – tình anh em chấm dứt, hận thù chưa phai.

Thêm vào đó, tôi đánh giá việc bổ nhiệm Gryzlov vào  nhóm Donbas như ném một hòn sỏi vào giỏ “đầu hàng mềm.” Gryzlov không phải là một con chim ưng, và ông biết rõ Kuchma.

Đó là lý do tại sao tôi viết rằng năm 2016 sẽ là một năm của giải quyết xung đột đông lạnh trong không gian ở Liên Xô cũ và là năm mà nước Nga rút khỏi Trung Á. Ở đó đã có Trung Quốc và Taliban đang chờ đợi.

Giá dầu mỏ càng thấp, nước Nga càng có ít cơ hội.

Và tất cả đã trở nên táo bạo hơn trong tỷ lệ nghịch với chỉ số này.

Các bạn thấy không, Obama hiền lành và mềm mỏng, đang chơi Golf ở Hawai và gửi lời chào tất cả.

Bài viết của nhà báo, nhà bình luận chính trị Oleg Panomar.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo m.inforesist.org


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề