Những vấn đề chính của nền kinh tế Nga

Một trong những yếu tố chính và cơ bản làm chậm sự tăng trưởng nền kinh tế Nga là sự nghèo khó của người dân, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Maxim Oreshkin cho biết. Theo ông, ở giai đoạn này, đối với đất nước là đấu tranh chống đói nghèo còn quan trọng hơn so với việc giải quyết các vấn đề bất bình đẳng

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin trong một cuộc phỏng vấn với báo “Kommersant” đã nêu ra những vấn đề chính mà đã và đang can thiệp tới sự tăng trưởng kinh tế trong nước.

Trong cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên của ông là người đứng đầu cơ quan, ông đã chỉ ra các hạn chế rất lớn trong lĩnh vực nguồn nhân lực, mà theo đó đã tạo ra do vấn đề nghèo đói.

“Nghèo đói là hạn chế nghiêm trọng. Đây không chỉ là vấn đề xã hội, nhưng trong số đó là có mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế, cho rằng tỷ lệ lớn trong tầng lớp dân chúng có thu nhập thấp hiện nay ở chúng ta đó là gia đình có trẻ em “, – Oreshkin cho biết.

Theo Bộ trưởng, hiện nay cuộc chiến chống đói nghèo cho nền kinh tế Nga là quan trọng hơn nhiều so với việc giải quyết các vấn đề bất bình đẳng, ” đói nghèo đang thống trị tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển

Trong số những hạn chế mà cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga, Ông Oreshkin cũng nhấn mạnh những vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, đổi mới, hợp tác quốc tế và xuất khẩu, và chi phí giao dịch ở mức cao trong nền kinh tế.

Đặc biệt người đứng đầu Bộ phát triển kinh tế đã phân vấn đề tỷ lệ cao của nền kinh tế đen (kinh tế trong bóng tối-nv) trong nước. Theo ông, điều này là một phần của nền kinh tế chung đang tạo ra rất nhiều biến dạng trong các chỉ số về tăng trưởng kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng bây giờ nhà nước Nga từ quan điểm về mức độ phát triển công nghệ đã đi đến thời điểm khi mà có thể thực hiện một bước tiến lớn để tăng tỷ trọng của nền kinh tế trắng và giảm tỷ trọng đối với khu vực phi chính thức”, – Oreshkin cho biết. Theo ông, hiện nay nền kinh tế Nga đang “từ từ di chuyển về phía minh oan” và quá trình này cần được kích thích, vì nó trực tiếp dẫn đến việc tăng tốc cho sự tăng trưởng kinh tế.

Nguy cơ chính cho nền kinh tế Bộ trưởng gọi là bất ổn kinh tế. “Bây giờ rủi ro chính mà chúng ta nói về nó là sự bất ổn kinh tế. Nhưng có chắc chắn là những thứ khác nữa. Cần đòi hỏi phải siêng năng làm việc đối với vấn đề giảm tất cả các loại chi phí, cho kinh doanh, cho thuế quan của độc quyền tự nhiên, và vv, “- ông nói.

Ông Oreshkin nói thêm rằng chính sự bất ổn kinh tế là lý do mà theo đó một số công ty riêng biệt đang trì hoãn đầu tư và không tăng khối lượng sản xuất.

Trong cuộc phỏng vấn này người đứng đầu Bộ phát triển kinh tế đã chạm vào mối quan hệ với Bộ Tài chính. Khi trả lời câu hỏi những quyết định gì của bộ phận tài chính, ông sẽ thách thức, thì ông Oreshkin nói rằng “tranh luận” sẽ ” về nhiều vấn đề, nhưng chúng tôi sẽ luôn cố gắng để đi đến một sự đồng thuận và hiểu biết chung”.

“Tranh luận chỉ để tranh luận là việc làm trống rỗng. Vô nghĩa nếu chỉ nói suông rằng ai đó làm cái gì đó không đúng. Cái chính là hiểu được logic, lập luận và động cơ của mọi người, tại sao họ đưa ra các giải pháp này hay các giải pháp kia, và thảo luận với họ tình hình ở cấp độ của ý nghĩa, chứ không phải là hình thức “- Bộ trưởng cho biết.

Trong tháng mười một, theo Cục thống kê liên bang nhà nước Nga (Rosstat), thu nhập thực tế của người dân Nga đã giảm so với năm trước tới 5,6%. Lần cuối cùng con số này đã cho thấy có sự tăng lên trong tháng mười, năm 2014.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề