Những quốc gia tự phong kỳ quặc nhất thế giới

Một làng gần biên giới trở thành quốc gia tự phong ngay trong lãnh thổ của Israel, song chính quyền Do Thái chấp nhận sự tồn tại của nó trong vài chục năm qua.

Tiểu quốc trốn thuế tại Italy

Giorgio Rosa là một người đàn ông có tầm nhìn xa. Năm 1967, vị kỹ sư người Italy quyết định xây dựng quốc đảo riêng trên hải phận quốc tế. Ông tự gọi hành động ấy là “tình yêu đối với tự do”. Rosa và nhóm cộng sự xây 9 cột trụ từ đáy biển Adriatic và mặt bằng có diện tích 400 m2. Họ tuyên bố độc lập và ngay lập tức phát hành tem cho “Cộng hòa Đảo Rosa”, Huffington Post đưa tin.
Nhung quoc gia tu phong ky quac nhat the gioi

Hình dáng của "Cộng hòa Đảo Rosa". Ảnh: warsintheworld.com.

Hình dáng của “Cộng hòa Đảo Rosa”. Ảnh: warsintheworld.com.

Tuy nhiên, phản ứng của chính quyền Italy trái ngược với mong đợi của Rosa. Đối mặt với một tiểu quốc gia tự phong trốn thuế ngay gần bờ biển, chính quyền Italy ra lệnh sát nhập “quốc đảo” và thiêu hủy nó.

Chỉ vài tuần sau khi đảo Rosa tuyên bố độc lập, lực lượng an ninh Italy đặt chân lên đảo và bắt Giorgio Rosa. Họ buộc chất nổ vào các cột trụ, đưa mọi người lên tàu và “thổi bay” quốc đảo. Mặc dù Rosa chính thức kiện chính phủ Italy nhưng tòa án không quan tâm đến đơn kiện của ông.

Hành động khác thường của Rosa tác động trực tiếp đến chính sách quốc tế. Đối mặt với viễn cảnh nhiều người có thể bắt chước hành động Rosa trên toàn cầu, Liên Hợp Quốc phê chuẩn Công ước Biển năm 1982 nhằm cấm con người tự tạo đảo quốc trên biển.

Tiểu quốc của tổ chức bảo vệ môi trường

 Một trạm radar. Ảnh minh họa: wordpress.com.

Một trạm radar. Ảnh minh họa: wordpress.com.

Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) luôn sẵn sàng áp dụng mọi cách để thu hút dư luận. Nhưng có lẽ chưa kế hoạch nào tham vọng như nỗ lực của họ tại Cộng hòa Czech vào năm 2008, Guardian khẳng định. Hồi ấy, để phản đối Mỹ thiết lập trạm radar tại khu vực Brdy, Czech, các thành viên của Greenpeace bao vây, chiếm công trường xây dựng và tuyên bố thành lập quốc gia độc lập.

Peaceland là tên gọi quốc gia mới. Nó giống khu trại lớn của người biểu tình. Jiri X. Dolezal, một nhà báo người Czech, cảm thấy bực tức bởi sự xuất hiện của những thành viên Greenpeace làm đảo lộn cuộc sống tại miền quê của ông. Chính vì thế, Dolezal thành lập Travarovice, quốc gia riêng của ông, và tuyên chiến với Peaceland.

Dolezal là tổng thống và công dân duy nhất của Cộng hòa Dân chủ Travarovice. Ông viết đơn xin quân đội Czech cho phép tấn công khu vực Greenpeace chiếm đóng. Dolezal tuyên bố muốn ông vào bên trong khu trại và tiểu tiện “như hành động thách thức”. Ông cũng bắt đầu tuyệt thực để ủng hộ các trạm phòng thủ tên lửa Mỹ. Theo Dolezal, mỗi bên trong cuộc tranh chấp có quyền bình đẳng khi thể hiện quan điểm của họ.

Trước khi hai bên giao tranh, cảnh sát Czech đã phá Peaceland và bắt toàn bộ thành viên của họ.

‘Quốc gia hòa bình nhất’ tại Trung Đông

Khi Eli Avivi quyết định cư trú tại Akhziv vào năm 1952, làng chỉ là một đống đổ nát. Akhziv giáp với biên giới Lebanon, nơi giao tranh giữa Liên minh Arab và Israel xảy ra. Akhziv hoang tàn đến mức Avivi không nghĩ ai đó sẽ nhớ đến nó.

Ông đã suy nghĩ đúng trong 18 năm. Không ai chú ý đến Avivi khi ông dựng hàng loạt túp lều và định cư tại Akhziv. Vào một ngày trong năm 1970, nhà chức trách Israel đưa xe ủi đến để san phẳng Akhziv. Chính vì vậy, theo BBC, Avivi lập hàng rào quanh làng và tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Độc lập Akhzivland.

Hành động của Avivi khiến chính quyền Israel bắt và đưa ông ra tòa. Bất ngờ thay, quan tòa ủng hộ phía Avivi và tuyên bố ông không phạm tội. Avivi quay trở lại Akhzivland và có quyền cho thuê vùng đất trong 99 năm tiếp theo.

Ngày nay, Akhzivland vẫn tồn tại. Dân số quanh năm là 2 người cùng một vài chó, mèo, và khách du lịch. Akhzivland có thể là quốc gia duy nhất tại Trung Đông chưa bao giờ tham gia vào xung đột quân sự. Quyết định thành lập Akhzivland quả là hành động sáng suốt của Avivi.

Lan Hương (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề