Những người tốt lặng lẽ

Những ngày dài lang thang trong bệnh viện mới thấy rằng, sinh ra con, trai gái không quan trọng, quan trọng là chúng mạnh khoẻ là những người làm cha mẹ thật sự may mắn và hạnh phúc. Tạo hoá rất tài hoa, nhưng đôi lúc lãng đãng. Bằng chứng là những sản phẩm lỗi. Những sinh linh bé nhỏ với trái tim thiếu thừa bệnh tật đủ kiểu, có đứa trẻ hai thực quản, thừa chim, thiếu hậu môn… Và vô số những bệnh tật rất lạ, nhưng nếu đến nhi trung ương thì lại là không lạ. Với tôi, không có từ nào diễn tả hơn là hai từ cảm phục nghị lực và sức chịu đựng của con người. Từ bệnh nhận nhi, người nhà và tất cả đội ngũ y tá bác sĩ. Cuộc sống thì vẫn cứ là cuộc sống, khắc nghiệt và không thể biết trước được điều gì. Luôn thử thách và đẩy con người ta xuống tận cùng những mệt mỏi, đau khổ. Đáng sợ nhất là thủ tục thăm khám và nhập viện ở những bệnh viện tuyến trên, chỉ nói đến những đứa trẻ ốm bệnh, mệt mỏi, phải chờ đợi, phải xét nghiệm, phải theo bố mẹ, người thân liễu diễu lòng vòng qua bao nhiêu phòng khám, với một đống giấy tờ thủ tục đã đủ thấy nó vắt kiệt thêm sức khỏe và thể lực ốm o của bọn trẻ đến thế nào.

1434410841-ecxjysi_vang_ljew

Ảnh minh họa

Người bệnh và người nhà mệt mỏi là đi một nhẽ, phải nói rằng đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện tuyến trên cũng là những người rất vất vả, hàng ngày họ phải đối diện với áp lực công việc, cái nghề theo cái nghiệp, cả đời họ phải bận rộn, phải đối diện với ồn ào khóc mếu trẻ nhỏ, những gương mặt bệch bạc mệt mỏi của người nhà bệnh nhân. Đời luôn có mặt trái và phải, nhưng hãy nhìn vào những mặt tích cực nhất. Không biết bao nhiêu bệnh nhân nhi mắc bệnh tim phức tạp, cực kì hiểm nghèo được cứu sống, bác sĩ chữa lành bệnh, sửa chữa, làm lại, can thiệp vào lỗi của tạo hóa, để tìm lại những trái tim khỏe mạnh.

Chỉ một đêm trong phòng cấp cứu đặc biệt thôi, chắc chắn bạn sẽ có góc nhìn rất khác về các y bác sĩ. Họ vô cùng tận tình với những người bệnh. Một đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu có, bố mẹ hiểu biết mà ốm đau bệnh tật, thậm chí không thể sống được có thể nói đấy là do số phận. Gia đình, bác sĩ, tiền bạc đổ vào nó mà nó không sống tức là nghiệp nó chỉ đến đấy. Nhưng đối diện với những cái chết thương tâm vô cùng, do sự thiếu hiểu biết, ngu dốt của các bậc làm cha mẹ đẩy con cái mình đến hiểm họa. Bác sĩ họ tận tình chăm sóc cứu chữa. Ngoài chữa cho con cái, họ còn bảo ban hướng dẫn chỉ bảo vô cùng tận tình cho các bậc cha mẹ, thì phải nói rằng những người nói và chỉ biết nói, chỉ ném đá theo xu hướng đám đông thật đáng buồn cười. Cuộc sống bon chen, tất bật quá, ai cũng vội vã, tìm mọi cách để nâng cao chất lượng sống của mình. Ta hoài nghi với tất cả, sự thật thì bất cứ xã hội nào đi chăng nữa, tiền luôn thể hiện mặt tích cực nhất của nó là nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn trước bệnh tật rủi ro. Nhưng đôi lúc trong cuộc đời này, tiền không phải là tất cả. Không biết bao nhiêu cháu bé mắc tim bẩm sinh đã được cứu sống, được chữa khỏi nhờ các bác sĩ mổ có bàn tay vàng ở cái bệnh viện nhi này.

images (1)

Một lần được chứng kiến thôi, vị bác sĩ còn rất trẻ, năm ấy anh ấy khoảng hăm tám ba mươi tuổi, nghe nói mới lấy vợ. Trước ca mổ, bác sĩ và người nhà bệnh nhân gặp nhau. Bác sĩ mổ cần người nhà kí vào một số thủ tục bắt buộc, thông báo về tình trạng và thực trạng ca mổ. Khi người bác sĩ ấy bước vào ca mổ với tinh thần rất thoải mái, sắc khí căng tràn của tuổi trẻ. Sau bốn tiếng, ca mổ thành công, người nhà lại được gặp vị bác sĩ ấy. Vẫn khuôn mặt ấy nhưng sắc thái khác hoàn toàn, anh mệt mỏi, nhàu nhĩ vì tất cả sức khỏe, tinh thần, tài năng, tình yêu thương anh đã dành để cứu sống, để làm lành cho sinh linh bé bỏng ấy. Hãy thử nghĩ mà xem, để chữa lỗi của một quả tim vô cùng bé nhỏ, với bệnh nhi chỉ vài ngày đến vài tháng tuổi, tuần hoàn ngoài cơ thể hàng mấy tiếng đồng hồ, bác sĩ có thể thay một số chi tiết, sửa những lỗi khiếm khuyết, chữa lành vết thương để quả tim ấy có thể đập những nhịp đập như những trái tim bình thường khác thì thử hỏi họ phải căng thẳng tới mức nào. Sau phẫu thuật, những ngày đầu các bệnh nhi được theo dõi thăm khám với một chế độ vô cùng đặc biệt. Người nhà bệnh nhân sẽ được biết tình trạng, diễn biến sức khỏe của con em mình chi tiết đến từng ly từng tý trước khi lên khoa hồi sức. Mấy chục bệnh nhân, mỗi bé mỗi thể trạng, mỗi căn bệnh khác nhau, nhưng bác sĩ trao đổi với người nhà tận tình, cặn kẽ, chính xác đến từng chi tiết, từng diễn biến nhỏ nhất của bệnh tật. Phải nói rằng, ngoài chuyên môn, trách nhiệm, thì chắc chắn họ phải là người thật sự tử tế, nhân hậu mới làm được những điều tuyệt vời đến thế.

hmnd

Một trái tim bệnh tật được chữa lành không những công lao gia đình, các y bác sĩ, mà còn có cả sự giúp sức không bao giờ được nhắc đến của những người hiến máu nhân đạo. Thật sự có đến khoa huyết học, truyền máu trong bệnh viện mới tường tận chứng kiến, rất nhiều, rất nhiều những thanh niên, sinh viên, có cả các bậc trung niên nữa, họ hiến những giọt máu hồng tươi của mình để cứu giúp người mà không cần bất cứ một điều gì cả. Cuộc sống này vẫn còn rất nhiều những điều tốt đẹp, thật đấy. Mà con người ta vội vã quá vì kiếm tiền, vì kẹt xe, vì ô nhiễm… mà người ta vội vã lướt qua. Cuộc đời này sẽ thế nào, những bệnh nhân tim bẩm sinh, những căn bệnh lạ, hiếm gặp sẽ đi về đâu nhỉ nếu thiếu đi những người tốt lặng lẽ.

Loan ngẫn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề