Những điều bất lợi đang chờ đợi nước Nga ở Syria

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ các hạn chế về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria

Các cuộc chiến tranh  gần đây với sự dính líu của Nga đã cho thấy sức mạnh của vũ khí Nga không nằm trong khả năng sát thương của nó, và cũng không ở mức độ tinh nhuệ của đội quân xâm lược, mà nằm ở sự xảo quyệt,  sự dối trá, phản bội, và trong  việc lợi dụng những kẽ hở của pháp luật văn minh để ngăn chặn không cho các nước mà đang bị Nga tiến hành xâm lược có thể nhận được sự giúp đỡ. Nghệ thuật lèo lái các bộ luật của thế giới văn minh đã  ngăn chặn không cho Ukraina được  nhận viện trợ quân sự chống lại kẻ xâm lược, và gần đây, ngăn chặn không cho  quân nổi dậy Syria nhận được tiếp viện.

Nhưng mọi thứ đều có giới hạn của nó. Và Tổng thống vẫn còn đương nhiệm của Mỹ  Barack Obama, trên cơ sở xác nhận sự cần thiết cho một quyết định như vậy, đã loại bỏ các hạn chế về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria, đội quân mà từ lâu đã phải chiến đấu không những  với chế độ Assad, mà còn với các đơn vị chính quy của các lực lượng vũ trang của Nga và lính đánh thuê của Iran.

Vũ khí, mà phía Nga đã lo ngại từ lâu, sẽ tới Syria dưới hình thức một khẩu hiệu đẹp: “giúp đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria”, nêu rõ rằng vị trí của Nga trên thế giới là ở phía bên kia, trong các chiến hào của kẻ khủng bố!

Còn một điều quan trọng nữa là, trong tuyên bố của Nhà Trắng có nói rằng  ” các chiến dịch… nhằm ủng hộ hoặc  tạo điều kiện cho các hoạt động quân sự của Mỹ để chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria là rất quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ.” Tức là, Putin đã đạt  được sự công nhận là hành động của ông trở thành mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ!

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đã tháo bỏ lệnh cấm cung cấp “thiết bị quân sự” và tài trợ cho Syria. Đất nước, mà đến nay đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ,   như là một quốc gia hỗ trợ khủng bố.

Nhà Trắng cũng đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí hạng nặng cho phe đối lập Syria để bảo vệ chống lại không quân và pháo binh Nga.

Không biết sắp tới bộ mặt của cuộc chiến ở Syria sẽ thay đổi ra sao? Nước Nga sẽ thể hiện mình ra sao, khi mà quân đội Nga mất lợi thế và đối thủ của họ sẽ được trang bị đầy đủ?

Liệu họ có thể chống lại một đội quân được trang bị tốt hay không?

Câu trả lời, tôi nghĩ rằng, các bạn tự biết. Cuộc tháo lui nhục nhã mà ở Nga gọi là sự rút quân anh hùng. Đó là những gì chúng ta sẽ nhìn thấy trong tương lai gần ở Syria. Một hợp âm cuối cùng của tổng thống sắp ra đi.

Bài viết của Oleg Cheslavsky

Bài đăng tại đây: http://ukrmedia.net/ru/politics/rossiyu-v-Syriai-zhdut-sereznye-nepriyatnosti#.WEw9Do4WKRI.facebook

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề