Những cảnh báo về thảm họa
  1. Các nhà khoa học Anh đưa ra cảnh báo về hậu quả của cơn siêu bão mặt trời trong thời gian tới.

pizap.com14602046212101

 Các nhà khoa học trên thế giới đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng – một cơn siêu bão mặt trời, từ đó sẽ gây ra thảm họa lớn về công nghệ:  tất cả các hình thức truyền thông trên trái đất sẽ bị gián đoạn, – đó là thông điệp được nêu  trong các phiên bản của The Independent.

Theo các chuyên gia Anh từ London, để khắc phục tất cả các vấn đề sau siêu bão mặt trời cần phải huy động từ  600 tỷ – đến 2,5 nghìn tỷ USD.

Cơn bão mặt trời tương tự đã xảy ra vào năm 1859, nó được gọi là ” sự kiện Carrington” hay siêu bão mặt trời do nhà thiên văn người Anh Richard Carrington khám phá  và nghiên cứu. Khi đó trên bề mặt của mặt trời đã xảy ra sự bùng phát  khối lượng bức xạ rất  lớn. Và trong vòng 18 giờ, tất cả các hệ thống điện tín trên thế giới đã bị gián đoạn.

Nếu một cơn bão như vậy sẽ xảy ra vào những ngày này thì tất cả các vệ tinh thông tin liên lạc, GPS định vị sẽ bị rối loạn và không làm việc, vận chuyển đường không và đường thủy sẽ không được các công cụ điều hướng trợ giúp. Nhưng đây mới chỉ là một phần nhỏ trong những hậu quả xảy ra. Vấn đề chính – tất cả các thiết bị điện tử bị treo dẫn đến khả năng là tất cả các dữ liệu từ máy tính sẽ bị mất.

Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, và NASA đã chuẩn bị cho thảm họa này và suy nghĩ về cách làm thế nào để giảm bớt những ảnh hưởng của ngày tận thế do con người tạo ra. Bởi vì, để loại bỏ các vấn đề gặp phải sau cơn siêu bão mặt trời có thể mất vài tháng.

Video: Flash trên mặt trời ngày  18 tháng sáu năm 2015, ghi lại bởi NASA

 

2. Một trận động đất cực mạnh sẽ xảy ra  trong tương lai gần, – cảnh báo của các nhà khoa học

LA-Earthquake

Khả năng sẽ xảy ra một trận siêu động đất thảm khốc đã tăng lên nhiều  kể từ khi xác định được những sóng dư chấn đã làm rung chuyển Myanmar, Chile và Nhật Bản. Những dư chấn như vậy cũng được cảm nhận ở những địa điểm chỉ cách công viên quốc gia ở Ấn Độ, nơi  cặp vợ chồng hoàng gia Kate và William đã từng viếng thăm có 500 dặm (800 km).

“Trong điều kiện hiện tại,  có thể xảy ra thêm bốn trận động đất 8 độ richter. Và nếu điều này không xảy ra, thì áp lực nén,  tích lũy trong lòng Trái đất,   vẫn sẽ nổ bung ra bề mặt, và khi đó sẽ là một siêu động đất với những hậu quả thảm khốc cho toàn bộ hành tinh”, – ông Roger Bilem, một nhà địa chấn học tại Đại học Colorado cho biết.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng các chấn động mạnh có thể gây ra các vụ phun trào núi lửa, và dẫn đến thiệt hại đáng kể.

Trong vài giờ gần đây sóng địa chấn đã lan ra khắp trái đất. Nhật Bản đã sơ tán 44.000 người sau hàng loạt các chấn động. Kết quả của trận động đất 6,4 độ richter  đã dẫn đến nhiều sự phá hủy. Chín người được liệt kê đã chết.

3500

Ảnh: cư dân Nhật Bản đã xuống đường trong dự đoán của những cú sốc mới

Kể từ đầu năm nay chỉ số của tần số chấn động đã tăng lên nhiều lần, cảnh báo về  sự lặp lại  sự kiện năm ngoái ở Nepal – kết quả của trận động đất 8 độ richter đã giết chết hơn 8000 người.

Nguyễn Hoàng Lân dịch theo  mk-london.co.uk

 

 

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề