Những ai tham dự và không tham dự ngày Chiến thắng tại Moscow?

Nga Kỷ niệm lần thứ 70 ngày chiến thắng phát xít trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại – chiến tranh thế giới thứ II. Được tổ chức rầm rộ nhưng danh sách các vị khách Quốc tế đang bị thu hẹp. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời 70 nhà lãnh đạo thế giới tham dự cuộc duyệt binh tại Moscow vào 9 tháng 5, Ngày Chiến thắng, nhưng số lượng khách đã giảm liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine. Kim Jong Un đã hủy kế hoạch đến dự ngày Chiến thắng tại Moscow với lý do “xử lý công việc nội bộ”, theo lời phát ngôn viên của ông Putin – Peskov. Đây là kế hoạch thăm chính thức Nga lần đầu tiên của Lãnh đạo tối cao nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Vậy trong danh sách khách mời có thể đến Moscow còn lại những ai? Danh sách này đã thay đổi, một số khách dự tiềm năng vẫn chưa quyết định và những người khác đã hủy bỏ. Ông Peskov cho biết vào hôm thứ Năm khoảng 30 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng và các nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế đã xác nhận không tham dự trong danh sách 68 người được mời từ Nga, mặc dù những người này không phải tất cả được mời tham dự cuộc duyệt binh ngày 9 tháng 5.

Ngoài Tổng thống Brazil Dilma Rousseff còn có các nhà lãnh đạo thuộc khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã xác nhận tham dự.

Tham gia cuộc duyệt binh gồm 2.000 vũ khí khí tài quân sự, 80.000 binh sĩ và lần đầu tiên xuất hiện xe tăng mới nhất của Nga Armata T-14. Hiện Tổng thống Rousseff vẫn chưa quyết định thời gian cụ thể, quyết định sẽ được đưa ra trong tuần tới.

Các nhà lãnh đạo Bosnia và Herzegovina, Iceland, Macedonia, Montenegro, Serbia và Na Uy đã xác nhận tham dự “trong các định dạng khác nhau”, theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo từ tháng Ba. Ông nói thêm rằng Nga “hy vọng” Thủ tướng Slovakia – Robert Fico cũng sẽ đến. Síp khẳng định cử một phái đoàn tham dự. Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos khẳng định cá nhân ông sẽ đại diện cho Hy Lạp tại Moscow vào ngày Chiến thắng. Tổng thống Czech Milos Zeman ban đầu chấp nhận lời mời của ông Putin, nhưng sau đó đã phải thay đổi dưới sức ép phản đối của công chúng. Tất cả các chính phủ châu Âu khác có thể từ chối hoặc chưa được đưa ra quyết định cụ thể. Nga cáo buộc Mỹ gây sức ép với các nước châu Âu để họ không tham dự.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã từ chối lời mời để tham dự lễ ăn mừng kết thúc thế chiến thứ II tại Thủ đô nước mình. Nga có kế hoạch gửi quân và trang thiết bị quân sự để tham gia lễ hội tại Belarus. Lukashenko lưu ý rằng mặc dù ông đã từ chối lời mời, nhưng ông phản đối quyết định của nhiều nhà lãnh đạo phương Tây khi họ từ chối vì lý do chính trị liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. NATO cáo buộc Nga đang nỗ lực gây áp lực với Ukraine bằng các cuộc xung đột nhằm tìm kiếm quyền tự trị cho hai khu vực tại miền Đông nước này.

Ngoài Nam Phi, còn có bảy quốc gia châu Phi gửi phái đoàn tới dự: Tanzania, Somalia, Liberia, Guinea, Burkina Faso, Lesotho và Mauritania.

Trong khu vực châu Á-Âu-Á các nguyên thủ các nước sẽ tham dự gồm: Armenia, Azerbaijan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan – đây là các nước thuộc Liên Xô cũ . Người đứng đầu Việt Nam và Mông Cổ cũng tham dự.

Cuba là nước duy nhất tại châu Mỹ xác nhận tham dự, không có gì ngạc nhiên khi họ là đồng minh của Liên Xô và sau này là Nga.

Ông Lavrov cho biết thêm vào tháng Ba người đứng đầu Hội đồng châu Âu và Unesco sẽ tham dự. Danh sách đầy đủ gồm những người tham dự dự kiến sẽ thông báo trong vài ngày tới.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề