Nguyên nhân nào khiến máy bay Airbus A320 của Germanwings rơi?

Sự cố kỹ thuật, phi công mắc lỗi, khủng bố… là những giả thuyết về nguyên nhân khiến chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U9525 chở 150 người của hãng hàng không Germanwings (Đức) rơi ở miền nam nước Pháp hôm 24.3, theo AFP.

Hộp đen đã được tìm thấy và đang được chuyển đến cho cơ quan điều tra. Các điều tra viên cũng đang thu thập thông tin từ các mảnh vỡ, thi thể nạn nhân, dữ liệu chuyến bay, cũng như xem xét về kinh nghiệm và thông tin cá nhân của phi hành đoàn.

Dựa vào các tình tiết chính trong vụ rơi máy bay, AFP đưa ra những câu hỏi, cùng phần bình luận và phân tích của các chuyên gia hàng không.

Việc phi công không phát đi tín hiệu cầu cứu có ý nghĩa gì?

“Phi công đã không phát đi tín hiệu cầu cứu (Mayday). Chính bộ phận kiểm soát không lưu là nơi đã quyết định tuyên bố chiếc máy bay (4U9525) đang trong tình trạng nguy hiểm sau khi mất liên lạc với phi hành đoàn”, AFP dẫn lời cơ quan hàng không dân dụng Pháp cho hay.

“Nhân viên phòng kiểm soát không lưu đã phải phát đi tín hiệu khẩn cấp vào lúc 10 giờ 47 sáng (tức 16 giờ 47 theo giờ Việt Nam) ngày 24.3 sau khi nhận thấy máy bay mất liên lạc vô tuyến và đang mất độ cao”, nhà chức trách Pháp thông báo.

Một cựu điều tra viên giấu tên của Phòng Điều tra và Phân tích An ninh Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) nói với AFP rằng việc phi công không phát tín hiệu cấp cứu “mở ra nhiều khả năng (về nguyên nhân máy bay rơi)”.

15

Mảnh vỡ của chiếc Airbus A320 được nhìn thấy ở dãy núi Alps tại miền nam nước Pháp hôm 24.3 – Ảnh: Reuters

Đâu là nguyên nhân chính?

“Hiện tại, nó có thể là sự cố kỹ thuật, hoặc sự cố không liên quan đến kỹ thuật, hoặc một phản ứng tồi của phi công trong tình huống khẩn cấp, giống như vụ chuyến bay AF447 đi từ Rio sang Paris”, một cựu điều tra viên nhận định. Ông này muốn đề cập đến chiếc máy bay của hãng hàng không Air France bị rơi xuống Đại Tây Dương hồi tháng 6.2009 sau khi bị chết máy giữa không trung.

Liệu có thể loại bỏ giả thuyết máy bay bị khủng bố tấn công?

“Nếu một chiếc máy bay bị nổ ngay trên không, mảnh vỡ sẽ văng tung tóe trên một diện tích dài vài cây số, như trường hợp chiếc Boeing MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Ukraine”, nguồn tin của AFP nói.

Hãng tin Pháp bình luận rằng nhận định nói trên không loại bỏ được khả năng máy bay bị không tặc và chỉ có qua điều tra xác máy bay và hộp đen mới có thể phủ nhận giả thuyết này.

Liệu có phải máy bay rơi vì tông vào máy bay khác?

Theo điều tra của AFP, không có máy bay nào khác, cả dân sự lẫn quân sự, bị báo mất tích.

Liệu tuổi thọ của chiếc máy bay là nguyên nhân?

AFP khẳng định tuổi thọ của một chiếc máy bay không quyết định mức độ dễ gặp phải sự cố, mà chính chất lượng của hoạt động bảo trì mới là yếu tố quyết định. Các hãng hàng không hàng đầu luôn tiến hành kiểm tra định kỳ nghiêm ngặt và các phi công luôn xem xét máy bay trước mỗi chuyến bay.

Chiếc Airbus A320 bị nạn của Germanwings đã được bảo trì tổng thể hồi mùa hè năm 2013, Giám đốc điều hành Germanwings Thomas Winkelmann cho biết.

“Nhưng chúng ta vẫn không thể loại bỏ yếu tố liên quan đến cấu trúc, chẳng hạn như một sự cố về cấu trúc do thiếu bảo trì chi tiết hoặc sự hao mòn của một bộ phận đặc biệt nào đó cũng có thể xảy ra sau khi máy bay đã trải qua hàng chục ngàn giờ bay”, một nguồn tin của AFP cho hay.

Thanh Niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề