Người Crimea đối mặt với những thách thức

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa với Crimea “Bán đảo sẽ là một nhà cho tất cả các dân tộc sinh sống ở đó.”

Tuy nhiên 10 tháng kể từ khi điện Kremlin đã xé bản đồ của châu Âu và chiếm giữ bán đảo Biển Đen chiến lược từ Ukraine, nhiều người trong số 2,2 triệu dân Crimea đã đối mặt với một tương lai bấp bênh không chắc chắn và hoàn cảnh hiện tại thực sự khó khăn, khác xa với sự thịnh vượng ngay lập tức mà họ đã tưởng tượng  là Nga sẽ đem lại sau sự hiệp nhất.

Tính đến ngày 01 Tháng một, Crimea phải được tích hợp đầy đủ về mặt pháp lý, hành chính và địa lý vào Liên bang Nga. Nhưng hiện tại nó giống như một hòn đảo xa xôi được kết nối với Nga bằng đường hàng không và phà thông qua eo biển Kerch.

Ngành công nghiệp chính của khu vực do thời tiết ban tặng là du lịch hiện đang rơi vào “không gian ảo”. Liên minh châu Âu đã tiếp nối sự khó khăn cho bán đảo khi áp đặt trừng phạt bằng cách cấm các cá nhân và thể nhân của họ mua các tuor du lịch hay các tàu du lịchn muốn dừng chân tại Yalta, Sevastopol và các cảng khác.

Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea trong tháng Ba, giá thực phẩm đã tăng vọt và các nền kinh tế địa phương đã bị khốn đốn hởi lệnh trừng phạt của phương Tây trong khi Moscow chậm chạp trong việc tiếp thêm nguồn vốn lớn như đã hứa như xây dựng cơ sở hạ tầng cũ kỹ từ thời Liên xô. Ukraine cũng gây thêm khó khăn cho ngành nông nghiệp khi cắt nguồn nước ngọt.

Mặc dù có nhiều vấn đề thay đổi sau một đêm khi thay đổi quốc tịch, nhiều người dân vẫn ủng hộ sự hợp nhất vào Nga như Sevastopol, thành phố cảng của Hạm đội Biển Đen Nga.

Những cư dân thuộc dân tộc khác nhau như Nga, Ukraine, Crimean Tatars và Armenia vẫn thận trọng – hoặc thậm chí thù địch. Hàng ngàn người đã từ chối cơ hội sống dưới sự cai trị của Nga bằng cách ra đi.

Một số nhóm dân tộc thiểu số như  Crimean Tatars và các chi nhánh thân Kiev của Giáo Hội Chính Thống, đã cáo buộc chính quyền thân Nga đang quản lý tại Crimea đang thực hiện  chiến dịch có tổ chức như quấy rối hoặc dùng những biện pháp tàn bạo chống lại họ.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề