Ngay đến Trung Quốc cũng từ chối lời đề nghị của “Gazprom”

Điện Kremlin triệu tập chính phủ  khẩn cấp: ngay đến Trung Quốc cũng từ chối lời đ nghị củaGazprom

1411495371_gazprom

Nước Nga đang bị khuấy động – công ty khí đốt độc quyền Gazprom không biết sả  khí đốt của họ đi đâu, bởi vì ế và  không có người mua, còn bản  hợp đồng với Trung Quốc ở cấp cao hơn và được ca tụng bấy lâu nay đã cam chịu đổ bể.

Alexei Miller đã báo cáo với Tổng thống Nga về thông tin đáng thất vọng này,  chuyên gia phân tích của công ty tư vấn của Nga RusEnergy Michael Krutygin cho biết, Agrimpasa đăng tin.

Thị trường khí đốt ở châu Âu đang chết dần, bởi vì   “Gazprom” chỉ đơn giản là không thể cạnh tranh về giá với các công ty khí đốt  Na Uy.

Hy vọng duy nhất của ngài  Miller đó là  thị trường Trung Quốc, mà hiện cũng trở thành sự lãng quên. Bởi vì các công ty từ Trung Quốc không nhìn thấy bất kỳ lợi ích nào cho  mình trong việc mua khí đốt của Nga với gia đắt hơn.

Bên cạnh đó, công trình đường ống dẫn khí đốt có tên là  “Sila Siberia” của  dự án mà được quảng cáo rầm rộ, được cho là để cung cấp khí đốt cho Trung Quốc,  vẫn còn là một giấc mơ của Gazprom. Theo ước tính của các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, Trung Quốc cần một lượng  khí đốt, mà cho đến tận  năm 2020, cũng không vượt quá 170 tỷ Mét khối/năm.

Các chuyên gia chỉ ra rằng hiện nay Trung Quốc có thể mua 80 tỷ mét khối từ Turkmenistan, và thêm 12 tỷ mét khối mua từ Myanmar bằng đường ống, ngoài ra Trung quốc có thể nhận 82 tỷ mết khối thông qua các tàu vận tải của Trung Quốc chuyên để vận chuyển khí đốt.

Trung quốc đã làm cho Gazprom bị sốc khi họ từ chối mua “nhiên liệu xanh” với giá vũ trụ mà nước Nga quyen áp đặt. Trung Quốc đã đề nghị giá Gaz chỉ có thể là  260 USD cho mỗi nghìn mét khối. Với chi phí sản xuất khí đốt như  ở Yakutia và vùng Irkutsk thì thậm chí đền trước năm 2050 vẫn chưa thể hoàn hết vốn.

Nguyễn U Quốc theo http://www.lifeinvest.com.ua

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề