Nga triệu hồi Đại sứ Ba Lan

Hôm qua Nga triệu hồi đại sứ Ba Lan đến để phản đối việc dỡ bỏ một bức tượng thời Xô Viết trong một thị trấn Ba Lan nhân ngày kỷ niệm lần thứ 76 Liên Xô tiến quân vào Ba Lan, sự kiện dấy lên những căng thẳng gia tăng giữa hai  người hàng xóm.

Đặc phái viên Warsaw tại  Moscow ông Katarzyna Pelczynska-Nalecz, đã được gọi đến Bộ Ngoại giao Nga để giải thích về việc nước này tháo dỡ bức tượng anh hùng  Liên Xô Ivan Danilovich Chernyakhovsky tại thị trấn Pieniężno – Balan.

Ivan Danilovich Chernyakhovsky hay Cherniakhovsky là một chỉ huy Hồng quân trong Thế chiến thứ hai, Anh hùng Liên bang Xô viết. Trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại, Chernyakhovsky là một chỉ huy xuất sắc của lực lượng tăng – thiết giáp Xô viết và sau đó là Tư lệnh phương diện quân trẻ nhất của Liên Xô. Ông hy sinh khi 38 tuổi năm 1945.

Pelczynska-Nalecz cho biết sau cuộc họp rằng phía Nga phản đối việc dỡ bỏ bức tượng và yêu cầu việc này phải chấm dứt. “Tôi đã lắng nghe về việc này và trình bày vấn đề này hoàn toàn theo luật pháp Balan,” Pelczynska-Nalecz nói với các nhà báo.

Ba Lan và Nga có một lịch sử phức tạp kéo dài trong chiến tranh và hòa bình. Sau hiệp ước với Đức Quốc Xã, Stalin đã tiến vào miền đông Ba Lan vào tháng 9 năm 1939 ngay sau khi lực lượng Adolf Hitler xâm lược từ phía tây.

Sau khi giải phóng Ba Lan từ sự chiếm đóng của Đức Quốc xã  nhưng Hồng quân cũng đồng thời bắt bớ những người lính mật của Ba Lan. Sau Thế chiến thứ Hai, Ba Lan đã trải qua bốn thập kỷ dưới sự thống trị của Liên Xô.

Chernyakhovsky là một trong những người thực hiện việc giải giáp và bắt giữ hàng ngàn binh sĩ quân đội bí mật Ba Lan vào thời gian cuối của cuộc chiến tranh, nhiều người trong số đó đã bị tống giam trong các nhà tù của Liên Xô hay các trại lao động và chết ở đó. Chính vì sự kiện này mà một số bộ phận của Balan đã gọi ông là “đao phủ”.

Sau khi Liên xô và khối Vacsava sụp đổ Balan đã theo phương Tây và gia nhập EU. Trong thời gian gần đây Balan là một trong những nước phản đối mạnh mẽ Nga nhất khi họ sáp nhập Crimea.

Đại sứ quán Moscow tại  Warsaw đã công bố một tuyên bố “cảnh báo Ba Lan nhiều lần dỡ bỏ những di tích từ thời Liên Xô. Việc này đã vi phạm thỏa thuận song phương về bảo tồn các di tích và đe dọa đến “niềm tôn kính nhất” của nhân dân Nga.

“(Các hành động) thiếu sự tôn trọng sẽ có hậu quả nghiêm trọng nhất đối với mối quan hệ Nga-Ba Lan.” Tuyên bố viết.

Ba Lan cho biết họ xem xét và kiểm tra các thỏa thuận song phương năm 1994 nhưng nó chỉ có áp dụng cho các nghĩa trang. Trong khi Nga nói rằng thỏa thuận liên quan đến tất cả các đài tưởng niệm chiến tranh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Warsaw trong một cuộc họp báo. “Sự khác nhau giữa con người với động vật là sự ghi nhớ về lịch sử.”

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề