Nga thúc đẩy thành lập căn cứ không quân ở Belarus

Tổng thống Nga Putin thúc đẩy việc đàm phán thành lập căn cứ không quân tại nước láng giềng Belarus.

Đây là động thái mới nhất của Moscow trong việc triển khai sức mạnh quân sự ở nước ngoài.

Thông báo được đưa ra ngày 19-9, ngay tại thời điểm Nga và phương Tây vẫn đang căng thẳng về vấn đề Ukraina và Syria. Trong thông báo, Tổng thống Putin nói rằng ông đã đồng ý đề xuất của chính phủ về việc ký kết thỏa thuận thành lập căn cứ không quân và đề nghị Bộ quốc phòng, Bộ Ngoại giao bắt đầu đàm phán với Belarus. Kế hoạch này dường như không phải đối mặt với trở ngại lớn nào.

Ý tưởng thiết lập căn cứ không quân ở các nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ đã được Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra năm 2013. Trước đó, năm 2009, Nga và Belarus cũng ký thỏa thuận cùng hợp tác bảo vệ đường biên giới và không phận của họ

Các quan chức thuộc Bộ quốc phòng Nga cho biết căn cứ không quân trên sẽ được sử dụng làm nơi đồn trú của máy bay chiến đấu Su-27. Nga có sẵn một số máy bay chiến đấu ở Belarus nhưng đây là căn cứ đầu tiên quy mô, đầy đủ nhất kể từ thời Xô Viết. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chưa bình luận về việc này nhưng ông và Tổng thống Nga đã gặp nhau ngày 18-9. Alexander Lukashenko cũng là đồng minh lâu năm của Nga.

Thời gian gần đây, Nga gây chú ý khi tăng cường lực lượng quân sự ở Syria. Ngày 18-9, Mỹ tố Nga đưa một số máy bay tiêm kích tới căn cứ ở Syria và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc. Các đồng minh của Mỹ cũng lên tiếng phản đối động thái này của Nga. Trong khi đó, Nga lên tiếng rằng các máy bay trên chỉ nhầm đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo NLĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề